Thắp sáng yêu thương một vùng biển đảo

Trở lại đảo Vũng Ngán và đảo Bích Đầm – Thành phố Nha Trang sau một năm có nhiều biến động về điều kiện thời tiết, đặc biệt là sau cơn bão số 12 vào cuối năm ngoái, chúng tôi rất ngạc nhiên trước sức sống mạnh mẽ của con người và cảnh sắc nơi đây.

Cây cối xanh mát, thuyền ghe tấp nập, nụ cười rạng rỡ của người dân truyền cho chúng tôi những cảm xúc tốt đẹp khi đặt chân lên đảo. Bầu trời xanh cùng với cảnh quan hữu tình của ngàn vạn con sóng đã tạo nên một bức tranh đẹp đến nao lòng. Những tay chèo thoăn thoắt trên những chiếc thúng tre của ngư dân mang lại một cảm giác thật yên ả và thanh bình. Sóng nước dạt dào lấp lánh ánh mặt trời, tiếng rì rào vỗ bờ của những con sóng như khúc nhạc du dương chào đón chúng tôi đến với “ngôi nhà điện lực” trên đảo Vũng Ngán.

Vừa chuẩn bị rẽ vào đoạn đường ngắn đi vào trạm, chúng tôi đã nghe thấy tiếng cười nói rộn rã của bà con ngư dân đang tất bật vá lưới để chuẩn bị cho một chuyến đánh bắt xa bờ hứa hẹn một vụ mùa bội thu tôm cá. Thấy chúng tôi từ xa, bà con đã rôm rả chào hỏi với nụ cười thân thiện trên môi. Tôi dừng lại chụp vội vài tấm hình làm tư liệu cho chuyến đi của mình. Một góc ảnh thật đặc biệt với màu xanh của những mành lưới hòa cùng màu xanh của bầu trời tháng 5 làm nổi bật màu vàng nhạt của trạm điện xa xa trên lưng đồi.

Khung cảnh bà con vá lưới trước trạm điện Vũng Ngán.

Khi được hỏi về tình hình sử dụng điện của bà con trên đảo, nhất là sau cơn bão số 12, chị Nguyễn Thị Nhỏ (tổ 1 đảo Vũng Ngán) vồn vã cho biết: Nguồn điện ở đây được cung cấp một cách ổn định, các anh thợ điện trên đảo đã cố gắng rất nhiều để có thể duy trì hoạt động của hệ thống máy phát điện, đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Tạm biệt bà con ngư dân, chúng tôi vào trạm. Vẫn những hình ảnh thân quen, cuốn sổ nhật ký vận hành được ghi chép cẩn thận và đều đặn hàng ngày. Trên tường lịch công tác tháng 5 được treo ngay ngắn cạnh tủ điện và được ghi rõ ngày giờ ca trực. Vẫn với nụ cười hiền hòa, anh Võ Kim Ban chia sẻ với chúng tôi: Dù còn nhiều khó khăn nhưng anh em công nhân trên đảo vẫn luôn cố gắng khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Một hình ảnh gây ấn tượng mạnh cho chúng tôi là các em học sinh đang ê a đọc bài trong một lớp học nho nhỏ chưa tới 30 m2 nằm ven lối nhỏ đi vào trong xóm. Lớp học này được dựng lên tạm thời vì ngôi trường tiểu học duy nhất trên đảo đang được sửa chữa do hư hại sau bão số 12. Nhìn các em chăm chú học bài, nét mặt ngây thơ cùng với hình ảnh cô giáo trẻ đang tận tụy giảng bài, chúng tôi cảm thấy cuộc sống trên hòn đảo này sao mà thanh bình và đáng yêu đến thế.

Chia tay Vũng Ngán, chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình đến đảo Bích Đầm. Hơn nửa tiếng đồng hồ chúng tôi đã đến nơi, xa xa hình ảnh quen thuộc lại hiện ra trước mắt với sóng biển xanh biếc vỗ về ôm lấy một vùng đảo nhỏ, cây bàng xum xuê che bóng mát cả một vùng trước ngõ vào xóm đảo, tàu bè xôn xao tấp nập cập bến…

Đảo Bích Đầm có diện tích khá lớn so với đảo Vũng Ngán. Diện tích trên đảo Bích Đầm khoảng hơn 10 ha với hơn 260 hộ dân đang sinh sống. Hình ảnh những người thợ áo cam đang cùng hòa nhịp với cuộc sống thanh bình của xóm đảo đã tạo nên ấn tượng tốt đẹp trong chúng tôi.

Từ biển nhìn vào trạm, một màu xanh của dàn mướp hương thơm ngát phủ rợp bóng mát trước sân trạm điện. Lần trước chúng tôi vẫn còn nhớ rõ hương vị ngọt ngào của trái mướp xanh trong buổi cơm trưa cùng với các anh trên đảo. Lần này chúng tôi còn được tặng mướp để mang về làm quà. Ngoài màu xanh của mướp, vườn rau của các anh còn có rất nhiều loại rau khác: Xà lách, cải xanh, mồng tơi, bạc hà, rau muống…

Những trái mướp hương xanh tươi được anh Ban hái làm quà cho đoàn.

Anh Bùi Văn Nhớ nói vui đây là vườn rau sạch 100%, nó giúp các anh đảm bảo sức khỏe để công tác nơi đảo xa này. Anh Nhớ vui vẻ kể với chúng tôi rằng chăm sóc vườn rau hàng ngày cũng là một hoạt động thư giãn của các anh sau giờ làm việc, giúp anh em công nhân cảm thấy gắn bó với công việc và cuộc sống vốn có nhiều khó khăn so với đất liền.

Chị Mỹ Bình – cán bộ Công đoàn PC Khánh Hòa chia sẻ: Mỗi lần về thăm anh em công nhân trên đảo Vũng Ngán và Bích Đầm, những người làm công tác Công đoàn lại có được cảm xúc tốt đẹp từ những thay đổi tích cực trong cuộc sống của những người dân trên đảo, từ sự gắn bó yêu thương giữa những người thợ điện cùng nhau vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, mang lại nguồn sáng tràn đầy yêu thương cho nhân dân của một vùng biển đảo quê hương.

Chúng tôi kết thúc chuyến công tác bằng một bữa cơm thật vui vẻ và ấm áp tình đồng nghiệp với những người thợ áo cam trên đảo Bích Đầm. Chia tay các anh, chúng tôi  mong sớm được quay trở lại với niềm tin nơi đảo xa sẽ luôn được thắp sáng bằng nguồn điện từ đôi bàn tay của những người thợ luôn tận tụy với công việc.

Cuộc sống của người dân trên đảo sẽ ngày càng thay đổi, kinh tế của vùng biển đảo này sẽ phát triển một cách mạnh mẽ. Hệ thống lưới điện trên đảo cũng sẽ được mở rộng và hiện đại hóa để phục vụ cuộc sống nhân dân được tốt hơn. Nhưng vẫn không thể thiếu được hình ảnh của những người thợ điện đang ngày đêm miệt mài công tác, cống hiến trọn vẹn sức lực và tâm huyết của mình để phục vụ nhân dân.


  • 07/06/2018 06:08
  • Nguồn: EVNCPC