Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4

Công ty Thủy điện Đồng Nai vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Lâm Đồng) tổ chức diễn tập Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) năm 2022 tại Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 (xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), .

Các lực lượng tham gia  diễn tập PCCC và CNCH tại Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4

Tại buổi diễn tập, các thành viên Đội PCCC cơ sở Công ty Thủy điện Đồng Nai đã được Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Lâm Đồng phổ biến các nội dung: Hướng dẫn kiến thức PCCC cơ bản, cách thức xử lý khi phát hiện một sự cố cháy nổ, cách thức xử lý khi cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra; phổ biến những nội dung cơ bản các văn bản pháp luật của nhà nước quy định về công tác cứu nạn cứu hộ.

Tình huống giả định được đưa ra: Vào lúc 09 giờ, trong quá trình lái xe thực hiện nhiệm vụ, do tài xế xe tải bất cẩn lao vào khu vực máy biến áp T1 – Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 làm chập điện, gây cháy, nổ; chất cháy chủ yếu là dầu máy biến áp, thiết bị điện.

Tình huống thứ 2, khi xảy ra sự cố chập điện gây cháy taị phòng ắc quy, cao trình 307,7 – Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4. Đám cháy phát triển nhanh kèm theo những tiếng nổ lớn và lan sang các khu vực lân cận, tỏa ra một lượng lớn khói, khí độc, lúc này các công nhân đang làm việc tại các tầng sàn nhà máy.

Trưởng ca nhận thông tin có cháy báo động cháy toàn bộ nhà máy và  lệnh cho điều hành viên trực trung tâm kiểm tra và nhanh chóng sử dụng hệ thống báo cháy, phát thanh để huy động lực lượng PCCC chuyên ngành có mặt và nhanh chóng liên hệ với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Lâm Đồng. Ngay khi nhận tin báo cháy, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã huy động 1 xe chỉ huy, 1 xe cứu nạn, cứu hộ, 2 xe chữa cháy cùng các trang thiết bị nhanh chóng tới hiện trường phối hợp cùng lực lượng chữa cháy tại chỗ khống chế đám cháy và cứu những người còn mắc kẹt trong đám cháy.

Sau thời gian nỗ lực của các lực lượng tham gia chữa cháy và nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, sử dụng thành thạo các trang thiết bị nên đám cháy đã được dập tắt và không gây cháy lan rộng. Đồng thời đã nhanh chóng giải cứu nạn nhân mắc kẹt và di chuyển các nạn nhân ra khỏi vị trí cháy, tổ chức sơ cấp cứu ban đầu và đưa nạn nhân đi cấp cứu kịp thời.

Buổi diễn tập diễn ra theo đúng kịch bản, an toàn tuyệt đối về người và tài sản, phương tiện, đạt mục đích, yêu cầu đặt ra.