'Điểm tựa' vững chắc của những người lính áo cam

Đằng sau dòng điện sáng là sự thầm lặng của những người lính áo cam không ngại ngần mưa nắng. Và đằng sau bóng áo cam ấy chính là sự hy sinh thầm lặng của những người vợ, điểm tựa tinh thần để các anh hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chị Ngọc Ánh (vợ anh Nguyễn Khắc Hiếu – Điện lực Kỳ Anh, Công ty Điện lực Hà Tĩnh) chia sẻ, hai vợ chồng chị ở xa ông bà nội ngoại, công việc của chồng thường xuyên vắng nhà nên việc gia đình phần lớn đều do chị Ánh quán xuyến. “Tôi cũng làm việc theo ca kíp, nhiều lúc trực đêm không biết gửi con cho ai. Chồng thì đi cả ngày, có sự cố thì làm cả đêm, đôi khi muốn trách lắm nhưng thấy chồng về quần áo nhem nhuốc, cơm chưa kịp ăn thì lại thương nhiều hơn giận”.

Không chỉ riêng chồng chị Ánh, những công nhân đường dây cũng giống như người “chiến sĩ”, bất kể ngày đêm, trong mưa dông, sấm sét, bão bùng, khi có sự cố trên lưới làm gián đoạn vận hành việc cung cấp điện thì đều sẵn sàng “ra quân”. Một người vợ lính đường dây từng ngậm ngùi: “Có lúc cả nhà đang ăn cơm mà nghe điện thoại gọi báo có sự cố, chồng vội vàng đi ngay. Trời đánh tránh miếng ăn đã đành, ngày mưa bão người ta tìm chỗ trú thì anh lại áo mũ ủng đèn đi tìm sự cố, chỉ lo mưa to ra đường mang điện thoại nhỡ sét đánh thì sao,... Thương lắm những hôm trời mưa lạnh, người ta nằm trong chăn ấm nệm êm, chồng mình vẫn đang treo mình trên cột”.

Người thợ điện phải gác bỏ việc riêng tư, tạm quên tổ ấm gia đình để hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục. Chị Ngọc Ánh cho biết, có những hôm thao tác trên lưới, 1 giờ sáng chồng chị đã dậy để kịp có mặt tại hiện trường. Vợ nấu vội cho bát mì, anh còn đùa, chẳng biết đây là ăn đêm hay ăn sáng ? Sau một ngày hè dãi nắng, nhìn chồng, chị Ánh vừa thương vừa buồn cười: Anh làm chỉ huy trực tiếp, thường xuyên ngửa mặt lên trời, trán có mũ che thì trắng, từ mắt xuống cổ thì đen nhẻm...

Những người vợ thợ điện thiệt thòi bởi đức lang quân của họ thường xuyên vắng nhà do đặc thù công việc. Nhất vào những ngày lễ cũng không tránh khỏi những phút giây chạnh lòng khi không thể cùng chồng con ăn chung một bữa cơm đầy đủ các thành viên trong gia đình, bởi chồng còn bận “canh điện”. Rồi những hôm mưa bão, chồng lo chống bão ở cơ quan, các chị lại trở thành trụ cột đảm đương ở nhà.

Trên tất cả, bằng tình yêu và sự cảm thông, những người phụ nữ ấy luôn vẹn tròn giữ lửa “tổ ấm” hạnh phúc, làm điểm tựa vững chắc giúp các anh hoàn thành tốt công việc được giao, đảm bảo giữ vững dòng điện sáng.


  • 09/07/2019 10:55
  • Hồng Nhung