Bởi mẹ là thợ điện

Nhớ ngày đầu tiên mẹ "dắt" bố về nhà giới thiệu với gia đình, ông ngoại con đã trò chuyện với bố rất nhiều. Ông bảo công việc của mẹ là thợ điện, là lính vận hành chứ không phải làm giờ giấc hành chính, vì vậy bố phải thông cảm và sẻ chia với mẹ.

Mẹ xúc động, không nghĩ một người kỹ thuật khô khan như ông ngoại con hôm nay lại có thể tâm sự nhiều đến vậy. Sau rồi mẹ mới hiểu, vì ông ngoại sợ bố không phải người trong ngành nên không hiểu được tính chất đặc thù công việc của mẹ.

Ảnh minh họa

Thế rồi ông bà nội chính là những người đầu tiên thắc mắc về công việc của mẹ, khi những ngày lễ, tết chỉ có một mình bố về quê còn mẹ vì bận trực mà “không chịu” về thăm nhà. Lúc ấy, bố con lại là người giải thích cho mọi người hiểu: "Mẹ nó còn phải trực để luôn có điện cho người dân hội họp, vui chơi nghỉ lễ". Mẹ thấy mình may mắn lắm vì có người đàn ông bên cạnh hiểu cho công việc của vợ như vậy.

Đến khi có con, mọi chuyện càng trở nên khó khăn hơn. Con phải vất vả cùng mẹ từ khi còn ở trong bụng bầu. Mẹ ốm nghén đã mệt mà vẫn căng xoe mắt trực ca đêm tám tiếng với tinh thần cảnh giác cao độ. Mỗi ngày mẹ đi trực, bố con lại phải xoa xoa bụng bầu thủ thì nịnh nọt: Con nhớ ngoan cho mẹ còn trực nhé!

Rồi con chào đời, sự vất vả càng khó diễn tả hết thành lời. Có những lần con òa khóc dữ dội vì mẹ giật vội bầu sữa con đang bú để kịp giờ vào ca. Đã bao đêm con tỉnh giấc mà không thấy mẹ bên cạnh. Có những lần mẹ ru vội con để đi làm, cũng không ít lần mẹ phải trốn con để nhường chỗ cho ca trực,...

Con còn quá nhỏ để hiểu được công việc của mẹ. Mẹ biết con đã giận mẹ rất nhiều, khi đêm xuống ngơ ngác tròn xoe mắt nhìn mẹ khoác tấm áo da cam và trao con lại cho bà bế ngủ. Mẹ vẫn thấy có lỗi khi con bị ốm mà mẹ vẫn theo những vòng ca. Những ngày nghỉ lễ tết, các bạn của con được trong vòng tay ba mẹ đi chơi thì mẹ lại lỗi hẹn với con để đi trực.

Nhưng con ạ, bà sẽ giúp mẹ ru con vào giấc ngủ, bố sẽ vỗ về con trong vòng tay ấm áp của mình. Hết ca trực rồi mẹ sẽ trở về bên con, cho con bầu sữa nóng, hát tiếp bài mẹ đang ru dang dở. Mẹ biết, ở ngoài kia những đồng nghiệp của mẹ vì dòng điện sáng cũng phải hy sinh rất nhiều. Khó khăn của mẹ con mình chẳng nề nà gì đâu. Sau này, khi con lớn, mẹ tin con sẽ hiểu, sẽ tự hào biết bao khi có mẹ là thợ điện!


  • 06/03/2018 08:50
  • Hoàng Hồng Nhung