Thợ điện - “Chạy đua” cùng nắng nóng

Vào những giai đoạn cao điểm nắng nóng, khối lượng công việc của người thợ điện có thể tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Họ phải đối mặt với cái nóng “cháy da cháy thịt”, chạy đua với thời gian, làm việc xuyên trưa, thậm chí cả đêm để đảm bảo cấp điện ổn định cho người dân…

Cập nhật ngày 26-06-2018

7h sáng ngày 21/6, nắng nóng đã gay gắt, có nơi trên 37 độ C. Tại phòng Điều độ - Công ty Điện lực Long Biên, chuông điện thoại reo liên tục… Trong mùa nắng nóng, tất cả anh em đều “lên dây cót” sẵn sàng làm việc xuyên ca.

Nhận được thông báo về sự cố gây gián đoạn cấp điện nhà dân tại tổ 4, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội, các anh em trong Đội quản lý điện số 2, Công ty Điện lực Long Biên lập tức lên đường. 

Để sẵn sàng “lên cột”, ông Vũ Văn Tường (phía sau) cho biết, anh em phải có sức khỏe tốt, trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ an toàn lao động. Trong những ngày nắng nóng, thợ điện phải tập trung xử lý, hoàn thành nhiệm vụ sớm để cấp điện cho khách hàng.

Sau khi quan sát, nhận định nguyên nhân gây sự cố, Đội trưởng và anh em bàn bạc phương án xử lý… đồng thời quán triệt các nguyên tắc đảm bảo an toàn.

Không chỉ đối mặt với cái nóng của thời tiết, thợ điện còn phải chịu sức nóng của các thiết bị điện. Cho dù chiếc áo cam đã thấm đẫm mồ hôi, những khuôn mặt lấm lem dầu mỡ… nhưng đôi tay vẫn thoăn thoắt thao tác để hoàn thành nhiệm vụ, tái cấp điện sớm nhất cho khách hàng.

Để “chạy đua” với thời gian, anh em chỉ tranh thủ những phút giải lao ngắn ngủi để uống tạm ngụm nước, ăn vội cái bánh mì, làm việc xuyên trưa, thậm chí là cả đêm…

Bà Lại Thị Cẩm (phường Ngọc Thụy, Long Biên) thấy thợ điện làm việc vất vả nên đã mời vào uống nước và chia sẻ: Người dân rất cảm ơn các chú thợ điện, nhờ các chú mà chúng tôi được sử dụng điện an toàn, không bị mất điện...

Dẫu có khó khăn vất vả, những người thợ điện đều nỗ lực hoàn thành tốt công việc. Bởi với họ, điều hạnh phúc nhất là đảm bảo cho dòng điện luôn sáng.

Bài và ảnh: Khánh Vân