Nhà Truyền thống ngành Điện

Để thể hiện sự ghi nhớ công lao của các thế hệ cha anh đi trước và khẳng định những giá trị lịch sử đầy tự hào, Nhà truyền thống ngành Điện lực Việt Nam đã được xây dựng. Trong suốt 5 năm qua, nơi này đã trở thành “địa chỉ đỏ”, thu hút sự quan tâm và đón hàng ngàn lượt người trong và ngoài ngành Điện tham quan.

Cập nhật ngày 24-12-2019

Nhà truyền thống ngành Điện Việt Nam tọa lạc tại tầng 1 Tòa nhà EVN 11 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội, được khánh thành vào ngày 15/12/2014.

Nơi đây lưu giữ những tư liệu, hình ảnh quý về sự kiện Bác Hồ kính yêu về thăm ngành Điện ngày 21/12/2954 và lịch sử quá trình phát triển ngành Điện Việt Nam.

Ngày 23/1/2019, Nhà Truyền thống được vinh dự đón Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đến thăm

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng để lại lưu bút trong Sổ lưu niệm của Nhà Truyền thống.

Từ phải sang: Nhà sử học Dương Trung Quốc, Anh hùng Lao động Thái Phụng Nê và Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng thăm Nhà Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam.

Các hiện vật được trưng bày tại Nhà Truyền thống gồm 3 lĩnh vực:
- Quy mô và công nghệ của hệ thống điện Việt Nam.
- Mô hình tổ chức quản lý, điều hành sản xuất - kinh doanh - dịch vụ khách hàng và hiệu quả kinh tế - xã hội đạt được.
- Những người làm nghề điện.

Nhà truyền thống là nơi lưu giữ những hiện vật quý qua từng giai đoạn của ngành Điện.

Ampe kế sản xuất tại Ba Lan sử dụng tại Phòng điều hành Trung tâm Nhà máy điện Yên Phụ: Rộng 22cm, Dài 19cm.

Điện kế mẫu LG, sản xuất tại Thụy Sĩ năm 1958, dùng kiểm chứng sai số điện năng kế tại Trung tâm thí nghiệm điện.

Nơi đây còn lưu giữ cuốn “Tập san Kỹ thuật Điện lực” tiền thân của Tạp chí Điện lực, ra đời tháng 1/1962.

Ngoài các hiện vật được trưng bày, khách tham quan còn có thể xem phim 3D với hình ảnh, âm thanh sống động về lịch sử ngành Điện.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu lịch sử ngành Điện cho CBCNV trong ngành và công chúng, mới đây nhất, vào tháng 10/2019, website Nhà truyền thống ngành Điện (nhatruyenthong.evn.com.vn) đã được thiết kế, ra mắt. Với hệ thống trưng bày điện tử, website đem đến cho người xem nhiều lớp chuyên đề khác nhau; từ nội dung tổng thể đến các nội dung trưng bày thành phần, đa dạng, tùy thuộc vào sự lựa chọn truy xuất lên hệ thống chương trình phần mềm được dựng sẵn.

Trong thời gian tới, Nhà Truyền thống sẽ tiếp tục hoàn thiện, đổi mới phương thức hoạt động, với mục tiêu sớm trở thành Bảo tàng Điện lực Việt Nam. 

Theo TCĐL Chuyên đề Quản lý & Hội nhập