Vượt qua truân chuyên, nữ cán bộ đạt “hai giỏi”

26 năm gắn bó, cống hiến cho ngành Điện, chị Lê Thị Hát - Phó giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Quản lý lưới điện cao thế, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng là tấm gương sáng trong công tác lao động sản xuất và chăm lo hạnh phúc gia đình.

“Nữ tướng” nhiều sáng kiến

Trên cương vị là Phó giám đốc Xí nghiệp Quản lý lưới điện cao thế, chị Lê Thị Hát trực tiếp chỉ đạo Đội Cơ khí & Sửa chữa máy biến áp, đồng thời tham gia cùng Ban chuyên môn Xí nghiệp để giám sát, quản lý vận hành đường dây và trạm 110 kV.  

Dù bận bịu với vai trò của người quản lý, nhưng chị Hát luôn dành thời gian cho công việc nghiên cứu nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc. Trước thực tế việc cắt cỏ tại các trạm biến áp, đơn vị sử dụng máy cắt cỏ cầm tay lắp đặt lưỡi cắt bằng thép có nhiều hạn chế, năm 2014, chị đề xuất giải pháp sử dụng dây cước nhựa lắp đặt thay thế lưỡi thép của máy cắt cỏ cầm tay. Sử dụng phương pháp này, trọng lượng của máy cắt cỏ cầm tay giảm, công nhân điều khiển dễ dàng, cắt được cỏ tại vị trí mà lưỡi thép không cắt được. Chi phí cho sáng kiến nhỏ nhưng tăng năng suất cắt cỏ, đảm bảo kỹ thuật, an toàn, có thể tiết kiệm hàng trăm triệu đồng/năm.

Năm 2015, chị Hát tiếp tục có sáng kiến: Lắp đặt máy lọc nước RO, nước uống không cần đun cho các đội sản xuất, trang bị bi đông đựng nước cho công nhân thường xuyên làm việc tại hiện trường để người lao động được sử dụng nước tinh khiết. Sáng kiến này đã thiết thực chăm lo đời sống người lao động, nâng cao hiệu suất lao động tại đơn vị.

Chị Lê Thị Hát - Phó giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Quản lý lưới điện cao thế, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng

Luôn “cháy” hết mình với hoạt động Công đoàn

Trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn, chị Lê Thị Hát luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ công nhân viên trong toàn Xí nghiệp.

“Chị Hát thường xuyên quan tâm đến đời sống, tâm tư tình cảm của mỗi cán bộ công nhân viên trong Xí nghiệp. Chị thăm hỏi động viên các gia đình khi gặp hoàn cảnh khó khăn hay khi gặp khúc mắc trong cuộc sống”, chị Đào Thị Nhẹ - Tổ Sửa chữa ắc quy chia sẻ.

Trong phong trào thi đua, chị Hát luôn sát sao chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho mọi thành viên trong Xí nghiệp tham gia các phong trào như: Xây dựng Trạm 110 kV kiểu mẫu; Đường dây 110 kV kiểu mẫu; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; Phụ nữ EVN “Trách nhiệm – Trí tuệ - Thanh lịch – Đảm đang”… Qua các phong trào đã giúp đỡ mọi người nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện bản lĩnh, tác phong trong công việc, tự tin vươn lên khẳng định vị trí, vai trò, hoàn thành tốt công việc được giao.

Vượt lên những truân chuyên…

Cuộc đời chị Lê Thị Hát không được bình lặng như những người phụ nữ khác. Năm 2013, chồng chị không may bị mắc căn bệnh hiểm nghèo, nên phải nghỉ việc để điều trị. Quá trình phẫu thuật, trị xạ cho anh vừa đau đớn lại rất tốn kém về tiền bạc và thời gian nhưng chị vẫn thầm lặng tận tâm chăm sóc chồng. Do bệnh tình quá nặng, chồng chị đã qua đời vào cuối năm 2016. Lúc này đôi vai chị lại phải gánh thêm trách nhiệm lớn lao, đảm nhận thêm thiên chức “làm cha” - một mình nuôi hai con ăn học và trưởng thành.

Những khó khăn, thách thức đã, đang và vẫn còn ở phía trước, nhưng chị Lê Thị Hát luôn tự nhủ phải không ngừng trau dồi kỹ năng nghề để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời, hoàn thành thiên chức làm mẹ, làm cha… Nhiều đồng nghiệp rất khâm phục đức tính cần cù, vượt khó, kiên trì trong chị - “người phụ nữ trung hậu, đảm đang”.

Ông Trịnh Xuân Phú - Giám đốc Xí nghiệp Quản lý lưới điện cao thế nhận xét: "Tuy cuộc sống riêng có nhiều khó khăn, nhưng chị Lê Thị Hát luôn hết mình với công việc. Nhờ bố trí, sắp xếp hợp lý công việc, chị đã đảm đương tốt cả nhiệm vụ ở cơ quan và làm tròn bổn phận của người phụ nữ trong gia đình, là tấm gương để người lao động trong Xí nghiệp học hỏi".

Những danh hiệu, thành tích của chị Lê Thị Hát:

- Năm 2013: Giải Ba cuộc thi Phụ nữ EVN sáng tạo.

- Năm 2013: Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Điện lực Việt Nam".

- Năm 2014: Bằng khen "Lao động giỏi" và "Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh" do EVN trao tặng.

- Giấy khen “Giỏi việc nước, đảm việc nhà giai đoạn 2010 – 2015" do Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao tặng.