Viết báo, tôi được nhiều lắm!

Là công nhân điện nhưng đam mê viết lách, tôi đã tập tành "cầm bút", trở thành cộng tác viên của Tạp chí Điện lực và các trang thông tin điện tử của ngành... Quả thực, từ ngày viết báo tôi thấy mình được nhiều lắm...

Từ khi viết báo tôi thấy mình nhanh nhạy, năng động hơn trong mọi vấn đề. Trong một bài báo, ngoài tiếp xúc trực tiếp phỏng vấn người trong cuộc, thì đòi hỏi tác giả cũng phải tự tìm tòi, tham khảo nhiều nguồn tài liệu khác nhau để có cái nhìn đa chiều hơn về sự việc.

 Tác giả tác nghiệp tại một sự kiện.

Công việc này mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích mà tôi chưa từng biết trước đó. Đồng thời tôi đã tự đúc rút cho mình nhiều bài học, sức mạnh và trưởng thành hơn. Viết báo đã cho tôi niềm tin yêu vào cuộc sống để nỗ lực hơn từng ngày.

Ngành Điện là một trong những ngành vất vả, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Nghề điện lại mang đặc thù riêng, do tính chất nguy hiểm nên người ngoài không thể vào nơi làm việc để tận mắt chứng kiến nên phần đông hiểu mơ hồ về công việc của công nhân điện. Họ chỉ nhìn thấy "mất điện", "tăng giá" hay "sự cố"... nhưng sự hy sinh của người thợ điện, mồ hôi và có khi phải đánh đổi cả mạng sống để đảm bảo dòng điện ổn định, liên tục, thì không mấy ai biết đến.

Có người buột miệng sau khi đọc xong bài viết của tôi: “Không ngờ công việc của thợ điện vất vả thế!”. Nên việc đưa tiếng nói của anh em công nhân đến với mọi người, để tăng cường sự chia sẻ, cảm thông với công việc của người thợ điện có ý nghĩa rất lớn. Thỉnh thoảng gặp những đồng nghiệp ở xa, nhận được lời cảm ơn của họ, thấy lòng mình vui lạ. Mới hay những điều giá trị mình thu được từ "nghiệp viết" nhiều lắm!

Cũng nhờ viết lách mình đã quen được rất nhiều người, không chỉ  anh em công nhân mà còn nhiều nghệ sỹ trong ngành. Những cây bút chuyên và không chuyên nhưng đều muốn hướng ngòi bút về đời sống của cán bộ công nhân ngành Điện. Đôi khi tự hỏi, có phải vì "người nhà đèn" cùng một gia đình nên các lão làng không ngại ngần chia sẻ mọi bí quyết viết lách với lớp trẻ như tôi. Từ những cuộc hội ngộ, dù vội vã, tôi cũng đã học được nhiều quy tắc về cách viết bài, chủ đề gợi mở nên viết. Một niềm xúc động, hệt như tính cách đáng quý của người thợ điện - không giấu nghề mà truyền cho lớp trẻ tương lai.

Thế nên với tôi, những người thợ điện luôn là "nét văn" vô tận. Tôi cũng như bạn, nếu đã từng trải qua hay được chứng kiến sao không thử một lần cầm bút viết về nét đẹp của những người thợ điện Việt Nam.


  • 24/06/2019 03:42
  • Hoàng Hồng Nhung