Về với mẹ!

Cứ mỗi dịp về thăm mẹ, trong lòng chúng tôi lại trào dâng niềm xúc động và tự hào, nhưng cũng không khỏi lo lắng bởi mẹ đã ở tuổi xưa nay hiếm, như "ngọn đèn trước gió". Mong sao mẹ luôn mạnh khỏe và vui sống để chúng tôi có dịp phụng dưỡng và chăm sóc!

Mẹ Nguyễn Thị Trong ở xã An Nghiệp, huyện Tuy An hiện đã 96 tuổi, là một trong hai Mẹ Việt Nam Anh hùng được Tỉnh ủy Phú Yên giao Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) phụng dưỡng và chăm sóc từ năm 1998. Chồng và người con duy nhất của mẹ đã hy sinh hơn 50 năm nay. Hiện sức khỏe của mẹ đã yếu, ốm đau, phải nằm một chỗ. Vậy mà khi nghe có các con ngành Điện đến thăm, mắt mẹ khẽ mở và đôi môi mấp máy như muốn nói điều gì...

Mẹ Nguyễn Thị Trong ấm áp với sự chăm sóc của Công đoàn và Đoàn thanh niên PC Phú Yên (ảnh chụp năm 2013 - khi mẹ còn đi lại được).

Tôi nhớ lại hình ảnh của mẹ cách đây 10 năm, mẹ hăng hái ra vườn hái rau, quả và đãi chúng tôi những thứ mẹ tự tay trồng. Nhớ có lần, cây mít trước nhà trĩu quả nhưng mẹ nhất định không cho ai, chỉ để dành cho mấy đứa con điện lực. Khi ra về, không thứ này cũng thứ khác được mẹ dúi vào tay chúng tôi cho bằng được. Mẹ bùi ngùi: “Tụi con đi đường xa đến thăm mẹ là quý hóa lắm rồi nên món quà quê này là tấm lòng của mẹ”. 

Giờ đây, mặc dù nằm một chỗ nhưng khi nghe chúng tôi hỏi gì, mẹ đều biết và ra dấu là đã nghe qua cái miệng móm mém và đôi mắt chỉ chực trào ra những giọt nước mắt...

Chị Phạm Thị Kim Oanh – Phó Bí thư Chi đoàn Điện lực Tuy An chia sẻ: "Khi còn khỏe, đều đặn mỗi tháng một lần, gặp chúng tôi, mẹ như gặp những đứa con của mình, tâm sự và chia sẻ mọi thứ". 

Tạm biệt mẹ Trong, chúng tôi đến thăm mẹ Lê Thị Nà (huyện Đông Hòa). Mẹ năm nay đã 92 tuổi, có chồng và 3 người con trai hy sinh từ những năm 1970. Năm nay, mẹ đã yếu hơn và phải chống gậy. Mẹ nắm tay từng đứa và nhận rõ từng cái tên... Hết kể chuyện, mẹ lại hỏi thăm hoàn cảnh của từng người như thể người thân trong gia đình.

Quay sang kiểm tra đường dây điện, bóng đèn sau nhà không còn sáng, chúng tôi sửa sang lại hệ thống điện trong nhà, đảm bảo các bóng đèn đều sáng từ trong nhà ra ngoài ngõ. Mẹ xúc động đưa tay lau những giọt nước mắt. Chị Phạm Thùy My - Bí thư Chi đoàn Điện lực Đông Hòa tâm sự: “Hàng tháng, ngoài việc thăm và chăm sóc, Chi đoàn còn dọn dẹp nhà cửa và nấu cơm giúp mẹ. Chỉ là những nhánh chuối, mớ rau nhưng mẹ rất xúc động với tình cảm mà đơn vị đã quan tâm".

Giờ đây, chúng tôi không gọi là đến thăm mẹ mà là về nhà với mẹ. Gần hai mươi năm qua, giữa các mẹ và chúng tôi có những tình cảm không gì có thể chia phôi. Chúng tôi tự nhận thấy, chăm sóc các mẹ không chỉ đơn thuần là nghĩa vụ mà tự đáy lòng, mẹ là người thân, là chỗ dựa tinh thần, là tấm gương cao cả hy sinh vì Tổ quốc để chúng tôi noi theo. Chiến tranh đã qua đi nhưng nỗi đau của các mẹ vẫn còn đó. Và chúng tôi hy vọng, với tấm lòng hiếu thảo của những người con, phần nào đó làm dịu đi và sẻ chia với sự mất mát mà các mẹ phải gánh chịu.


  • 04/08/2018 02:15
  • Hồng Hoa