Văn hóa doanh nghiệp - nền tảng để chuyển đổi số thành công

Ngay từ những chặng đường đầu, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia luôn xác định, văn hóa doanh nghiệp là nền tảng quan trọng để chuyển đổi số thành công.

Trao đổi với phóng viên VOV2, ông Nguyễn Hoài Anh, Phó Trưởng ban Tổ chức và Nhân sự, Tổng Công công ty Truyền tải điện Quốc gia cho biết: đứng trước sự thay đổi đồng nghĩa với việc loại bỏ hoàn toàn cách làm cũ, bước ra khỏi vùng an toàn, để đón nhận cách thức làm việc mới là điều không dễ chấp nhận, đặc biệt ở những người lao động lớn tuổi.

Tuy nhiên nhờ tính tuân thủ cao, nên hầu hết người lao động đều tự giác thực hiện, chủ động khắc phục khó khăn, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Có những cán bộ công nhân viên còn đưa ra được các ý tưởng sáng tạo, cách làm tốt hơn để áp dụng trong quá trình lao động sản xuất.

"Người EVNNPT có tinh thần sáng tạo nên chúng tôi giải quyết vấn đề của mình chủ động và hiệu quả cao với công nghệ mà mình hiểu". Với tiền đề thuận lợi này, lại trong bối cảnh COVID-19, trong 2 năm vừa qua càng thêm động lực giúp thúc đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải.

"EVNNPT đã hoàn thành triển khai các ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành đường dây, trạm biến áp và thí nghiệm sửa chữa, giúp chuyển đổi số toàn bộ công tác kiểm tra quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ cách thức thủ công sang thực hiện trên các ứng dụng di động, số hóa đầy đủ dữ liệu vận hành của hệ thống lưới điện truyền tải, triển khai hệ thống quản lý tài sản thống nhất trong EVNNPT".

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia ứng dụng công nghệ Flycam để kiểm tra đường dây

Ông Hoài Anh nhấn mạnh, việc chuyển đổi số giúp EVNNPT tiếp cận nhanh thông tin và báo cáo kịp thời tình hình vận hành thiết bị, giảm chi phí, tối ưu hóa năng suất công việc cho cán bộ nhân viên, người lao động.

Văn hóa doanh nghiệp thích nghi với giai đoạn chuyển đổi số là "chìa khóa" quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Với mục tiêu hoàn thành kế hoạch chuyển đổi số, trở thành đơn vị truyền tải điện hàng đầu châu Á vào năm 2025, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã triển khai xây dựng Kế hoạch tổng thể triển khai văn hóa doanh nghiệp EVNNPT giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, quan điểm, mục tiêu của NPT là nâng cao hơn hơn nữa chất lượng và hiệu quả thực thi văn hóa doanh nghiệp, đưa văn hóa doanh nghiệp tiếp tục đi sâu hơn nữa vào các lĩnh vực và hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó chú trọng đưa văn hóa lãnh đạo, văn hóa học tập và đổi mới sáng tạo, văn hóa số, văn hóa kinh doanh, văn hóa an toàn, tạo động lực cho sự phát triển toàn diện và bền vững của EVNNPT.

Cuộc cách mạng 4.0 và công cuộc chuyển đổi số sẽ tạo cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và EVNNPT nói riêng trong tương lai. Bằng việc áp dụng các công nghệ mới để chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số thông qua thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc và văn hóa tổ chức.

"Một trong những yếu tố rất quan trọng là việc phát huy các giá trị cốt lõi của văn hóa EVN, EVNNPT và đồng lòng cùng lãnh đạo Tổng công ty về tinh thần, tư duy, chiến lược tôi tin tưởng EVNNPT sẽ hoàn thành xuất sắc mục tiêu đã đặt ra trong công tác chuyển đổi số của EVNNPT", ông Nguyễn Hoài Anh khẳng định.

Chuyển đổi số không còn là xu hướng mà được xem là điều tất yếu trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0....Đây cũng sẽ là chìa khóa để EVNNPT vươn lên trở thành doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á trong lĩnh vực truyền tải điện. Tuy nhiên, để chuyển đổi số thành công thì văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua để thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo trong doanh nghiệp.

EVNNPT đã triển khai ứng dụng nhiều công nghệ trong công tác quản lý vận hành lưới điện, một trong số đó là công nghệ Lidar xây dựng mô hình 3D lưới điện. Trong công tác khảo sát đầu tư, EVNNPT đã có quy định về việc áp dụng khảo sát không ảnh và thiết kế 3D cho các công trình.

Đối với trạm biến áp và thí nghiệm sửa chữa, EVNNPT cũng đã và đang triển khai số hóa, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến như:

- Triển khai số hóa công tác kiểm tra, quản lý vận hành trạm biến áp, thí nghiệm sửa chữa.

- Ứng dụng hệ thống giám sát dầu online MBA, kháng điện.

- Ứng dụng thiết bị giám sát bản thể MBA

- Ứng dụng hệ thống giám sát ắc quy online.

- Nghiên cứu ứng dụng hệ thống giám sát thiết bị nhất thứ (MC, TU, CSV).

- Nghiên cứu ứng dụng hệ thống giám sát phóng điện tủ trung thế.

- Nghiên cứu, chế tạo máy hút chân không công suất lớn.

- Nghiên cứu chế tạo hệ thống thí nghiệm chống sét van và đồng hồ đo dòng rò.

- Triển khai số hóa lưới điện 220kV, 500kV trên nền thông tin địa lý GIS.

- Ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) vào phân tích, kiểm tra dữ liệu hình ảnh.

- Ứng dụng hệ thống thu thập thông tin, giám sát, cảnh báo sét trong quản lý vận hành lưới điện.

- Xây dựng và triển khai áp dụng sửa chữa bảo dưỡng theo CBM, tính toán, đánh giá tình trạng sức khỏe của thiết bị (CHI) từ đó đưa ra khuyến nghị các hạng mục sẽ được điều chỉnh (rút ngắn, giữ nguyên hoặc kéo dào) thời gian thí nghiệm, giúp EVNNPT tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả khai thác sử dụng thiết bị.

Link gốc