Vẫn chọn 'màu áo cam'

Là nữ công nhân ngành Điện, bước vào nghề với những hoàn cảnh khác nhau, đối diện với bao vất vả khó khăn. Nhưng với tình yêu ngành, yêu nghề, những lao động nữ mang trên mình màu áo cam đã biến điều tưởng như bất lợi thành những "cái được" trong nghề tưởng như chỉ dành riêng cho nam giới này.

Ảnh minh họa.

Trong một hội thi thợ giỏi, tôi gặp lại cô bạn cũ cùng trường điện ngày xưa, trái ngược với hình ảnh mềm yếu, tiểu thư trước đây, giờ bạn đã trở thành một nữ trực vận hành giỏi. Khi biết bạn là trực chính, nhiều lần được nhận khen thưởng vì xử lý nhanh sự cố trong ca trực, tôi hỏi: Bí quyết nào làm bạn thay đổi hoàn toàn đến vậy? Ngày trước thấy cái gì bạn cũng bảo sợ mà? Cô bạn cười hiền: Mình trưởng thành lên nhiều khi gắn bó với ngành Điện. Cô còn "bật mí" bí quyết học chắc quy trình vận hành, nắm vững quy trình an toàn là không sợ gì hết.

Tôi cũng đã từng lo lắng khi bước chân vào "nhà đèn" bởi những nguyên tắc bất di bất dịch của ngành Điện: Không phân biệt bằng cấp, không nhân nhượng nam nữ, không phân biệt làm lâu năm hay mới vào... Nhờ được huấn luyện về công tác an toàn, bảo hộ lao động, phòng cháy chữa cháy, cấp cứu cơ bản... tôi được trang bị được nhiều kiến thức hơn, không chỉ trong công tác chuyên môn mà ngay trong cuộc sống hằng ngày cũng vận dụng được rất nhiều kiến thức xử lý cho các tình huống nguy hiểm.

Một chị đồng nghiệp của tôi, sau nhiều năm gắn bó trong nghề, đã đúc rút lại: Phụ nữ ngành Điện có nhiều cái “lợi” lắm chứ! Mất điện trong nhà giờ chị cũng biết tìm nguyên do và tự sửa với những lỗi đơn giản,... Những đồng nghiệp nam vui tính, luôn nhiệt tình giúp đỡ chị em...

Nhưng có lẽ cái được quý giá nhất, đó là sự gắn kết tình cảm. Dòng chia sẻ của một nữ công nhân điện: “Lần đầu tiên mình nghe tiếng máy cắt, liền ngồi thụp xuống như kiểu trạm sắp nổ tung. Ngày con được sáu tháng đi làm bị sự cố về muộn căng sữa, xót con chỉ muốn giá như đừng làm nghề này... Rồi có những buổi cuối năm sửa chữa đường dây, 4 giờ sáng dắt xe đi, 12 giờ đêm mới về, đi nhiều đến nỗi mà con không cần theo mẹ nữa… Bao khó khăn là vậy nhưng sao vẫn yêu lắm ngành Điện!” đã nhận được nhiều đồng cảm của chị em. Dẫu không quen, không thân và chưa khi nào gặp mặt, chỉ biết cùng khoác trên mình tấm áo màu cam, họ đều đồng cảm, chia sẻ với nhau như người một nhà.

Nếu được chọn lại, các chị có chọn màu áo cam không? Vẫn chung một câu trả lời: Có! Ngành Điện đã rèn cho chị em sự bản lĩnh, tính kiên nhẫn, cẩn trọng trong công việc, đồng thời bồi đắp trong mỗi người tình yêu, sự gắn bó chung sức vì dòng điện sáng.


  • 07/03/2019 02:19
  • Hồng Nhung