Trương Thái Sơn: Nếu có tình yêu nghề…

Anh Trương Thái Sơn (Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh) là công nhân điện duy nhất được vinh danh tại Lễ Tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017. PV Thế giới điện đã có cuộc trò chuyện với người công nhân có nhiều sáng kiến nhất ngành Điện này.

PV: Cơ duyên nào đưa anh đến với danh hiệu này?

Anh Trương Thái Sơn: Thật ra, đạt được danh hiệu này đối với tôi cũng là một bất ngờ. Trong suốt quá trình làm việc, tôi chỉ là một thợ điện thích mày mò, nghiên cứu  công nghệ, đam mê sáng tạo, cải tiến các thiết bị chỉ với mong muốn duy nhất giảm bớt sự vất vả, cực nhọc cho anh em công nhân điện.

Và cũng thật may, một số sáng kiến của tôi đã được Lãnh đạo đơn vị, Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đưa vào áp dụng trong thực tiễn sản xuất và mang lại thành công ngoài mong đợi. Cũng chính vì những sáng kiến này mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNHCMC đã nhất trí cử tôi đi dự Hội nghị này.

Công nhân kỹ thuật điện Trương Thái Sơn luôn miệt mài lao động sáng tạo hằng ngày - Ảnh: CTV

PV: Trong suốt thời gian làm việc trong ngành Điện, anh đã cho “ra đời” bao nhiêu sáng kiến?

Anh Trương Thái Sơn: Trong quá trình thực hiện sửa chữa lưới điện, chúng tôi luôn gặp nhiều khó khăn do thiếu dụng cụ, đồ nghề sửa chữa lạc hậu, không ổn định. Cụ thể như pin của kìm ép thủy lực thường hay bị chai, không có pin thay thế. Tôi đã nghiên cứu, khắc phục tình trạng pin chai và cho ra đời sáng kiến đầu tiên vào năm 2006.

Với mong muốn, anh em công nhân điện làm việc đỡ cực nhọc, đều đặn mỗi năm tôi cho ra đời 2 - 3 sáng kiến, rồi tăng lên 3- 4 sáng kiến. Đến nay, tôi đã có 26 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn sản xuất của Ngành. Trong năm 2017, tôi đang đề xuất 02 giải pháp xử lý nhanh sự cố cáp ngầm trung thế và đầu cáp tủ máy cắt trung thế RMU phù hợp với lưới điện TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn ngầm hóa.

PV: Mỗi khi cho ra đời một sáng kiến, anh thường gặp phải những khó khăn gì?

Anh Trương Thái Sơn: Mỗi một sáng kiến đều xuất phát từ yêu cầu thực tiễn sản xuất. Vì vậy, khi thực hiện tôi thường gặp rất nhiều khó khăn. Ngay trong nội bộ đơn vị cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, được sự động viên của Lãnh đạo đơn vị, sự ủng hộ của đa số anh em công nhân, tôi luôn cố gắng hết mình.

Để thành công, có khi tôi phải làm đi làm lại rất nhiều lần. Những lúc như vậy, tôi thường tham khảo thêm ý kiến của đồng nghiệp, tìm đọc qua sách báo, internet những thông tin liên quan, từ đó tìm hướng giải quyết. Đến khi sáng kiến hoàn thành, tôi rất phấn khởi và tự hào khi mình đóng góp thêm một sáng kiến, góp phần giảm bớt sự vất vả cho anh em, đồng thời giúp đơn vị hoàn thành kế hoạch sản xuất được giao.

PV: Anh có thể chia sẻ bí quyết giúp các thợ điện trẻ có thể thành công trong công việc?

Anh Trương Thái Sơn: Theo tôi, tình yêu nghề chính là yếu tố quyết định. Đó sẽ là động lực giúp bạn nỗ lực học hỏi thêm lý thuyết, kinh nghiệm để nâng cao tay nghề, nắm bắt được đặc tính kỹ thuật của thiết bị, quy trình vận hành thiết bị điện. Từ đó sẽ nảy sinh những sáng tạo trong công việc.

PV: Cảm ơn anh!

Anh Trương Thái Sơn:

  • Sinh ngày: 09/03/1960
  • Tổ phó Tổ quản lý vận hành lưới điện 1, Công ty Điện lực Chợ Lớn, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh.
  • 37 năm công tác trong ngành Điện.
  • Được nhận 40 bằng khen và danh hiệu. Trong đó có: Huân chương Lao động hạng Ba, Giải thưởng Tôn Đức Thắng.

 


  • 25/08/2017 03:25
  • Nguồn: Tạp chí Điện lực - Chuyên đề Thế giới điện tháng 7/2017