Thợ điện và 'cuộc chiến' giữa mùa hè khắc nghiệt

Những ngày nắng nóng, chồng ở ngoài hiện trường, cơ quan nhiều hơn ở nhà. Vợ chồng chỉ kịp trò chuyện qua vài dòng tin nhắn vội vã lúc tranh thủ lúc nghỉ trưa...

Mệt mỏi, nóng nực nhưng thợ điện làm việc hết sức khẩn trương nghiêm túc, an toàn. Nguồn ảnh: EVNEIC

“3 giờ sáng đến tận 15 giờ chiều vẫn chưa được nghỉ!" - đó là chia sẻ về khoảng thời gian làm việc vất vả trong đợt thí nghiệm định kỳ của một công nhân trực trạm biến áp.

Khi mà mọi người đang cố gắng tìm mọi cách tránh nóng, thì những "chiến binh áo cam" vẫn treo mình trên cột điện. Ở trạm, thiết bị càng nhiều thì công việc càng mệt nhọc. Mọi người làm việc liên tục để trả lại lưới đúng giờ. 

4 giờ sáng, khi trời còn ướt hơi sương, đã thấy đội quân áo cam khắp nẻo đường. Có một sự thật được nhìn nhận trong những ngày nắng nóng: Ra đường sớm nhất là các chú thợ điện và về nhà muộn nhất vẫn là họ. Có khi họ làm việc xuyên đêm, bởi đó là khoảng thời gian vàng (phụ tải thấp) để khắc phục sửa chữa. Thế nên lúc mọi người chìm trong giấc ngủ, họ lặng lẽ xách đồ lên và đi làm.

Làm việc giữa trưa nắng, khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, những trạm biến áp hay cột điện đứng trơ trọi, không một bóng cây che mát. Lúc ấy thợ điện không chỉ đối mặt với sức nóng từ thời tiết mà còn phải chịu sức nóng tỏa ra từ thiết bị khiến nhiệt độ có thể lên tới 52-53 độ.

"Sáu ngày rồi, anh chưa ăn một bữa cơm nhà đúng nghĩa!" - anh Nguyễn Hiếu (PC Hà Tĩnh) chia sẻ. Trong thời tiết nắng nóng gay gắt, nhu cầu dùng điện của khách hàng càng tăng đột biến, rất dễ xảy ra các sự cố quá tải. Khi các gia đình sum họp, quây quần bên nhau vào bữa cơm thường là giờ cao điểm về sử dụng điện. Vì vậy bữa cơm đúng giờ của thợ điện thành ra xa xỉ lắm...

Tám tiếng là thời gian làm việc thông thường của mỗi CBCNV, nhưng không áp dụng đối với thợ điện. Vào mùa nóng, nhu cầu điện luôn tăng cao, họ luôn sẵn sàng làm việc xuyên ca. Những ngày nắng nóng, 100% lực lượng đều phải tăng ca, ứng trực. Các đơn vị Điện lực đều phải trực 24/24h, có mặt kịp thời khi khách hàng báo sự cố, kể cả lúc 1-2 giờ sáng. 

"Cả người chín luôn rồi ấy!" - một công nhân điện lực nửa đùa nửa thật sau khi trèo từ trên cột trở lại... mặt đất. Ở đất miền Trung, nắng nóng thêm gió Lào, hệt như một chảo rang khổng lồ cháy da cháy thịt. Thế nên mùa này, gặp chú thợ điện nào cũng đen rám nắng một màu.

11 giờ, nắng gay gắt, chẳng ai muốn ra đường lúc này hoặc cũng thành những "ninja" trong bộ quần áo chống nắng. Vậy mà thợ điện vẫn chưa ngơi tay, dù mồ hôi thấm đẫm áo, khuôn mặt nhem nhuốc dầu mỡ.

12 giờ, một tốp công nhân điện lực trực ca tranh thủ tạm dừng công việc ăn cơm hộp. Ăn xong họ lại tiếp tục công việc của mình. Mệt mỏi, nóng nực nhưng các anh làm việc hết sức khẩn trương nghiêm túc, an toàn.

Vẫn biết rằng mỗi một nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, nhưng với công việc của thợ điện thì có lẽ không thể hình dung hết được những khó khăn hiểm nguy mà họ gặp phải, khi chỉ sơ xuất một chút là họ phải mất đi cả tính mạng của mình. Nhưng, những bóng áo cam ấy vẫn luôn sẵn sàng tinh thần cho cuộc chiến với một mùa hè khốc liệt.


  • 11/06/2019 04:02
  • Hồng Nhung