Thợ điện Đắk Lắk chung sức khôi phục lưới điện Khánh Hòa

Từ thành phố Buôn Ma Thuột, chúng tôi vượt gần 200 cây số để đến huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa vào một ngày nắng hiếm hoi sau cơn bão dữ số 12. Đã 4 ngày sau khi cơn bão đi qua, người dân nơi đây đang từng bước khắc phục hậu quả của thiên tai. Ngành Điện cũng bắt tay vào việc khôi phục hệ thống điện với sự đồng tâm, hiệp lực của những đơn vị dưới một mái nhà chung EVNCPC.

Sau cơn bão dữ

Nhưng ngày đầu tháng 11 này, Vạn Ninh chìm trong bóng tối bởi bão số 12 đã tàn phá nặng nề hệ thống điện nơi đây. Hiện vẫn chưa thể thống kê được số đường dây bị đứt mà chỉ có thể vừa khảo sát vừa tiến hành khắc phục.

Các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đều được huy động để cùng PC Khánh Hòa tham gia vào công tác khắc phục sau mưa bão. Để hỗ trợ PC Khánh Hòa, ngay khi nhận được chỉ đạo của EVNCPC, Xí nghiệp Điện cơ của PC Đắk Lắk đã điều động 50 người đến Điện lực Vạn Ninh nhận nhiệm vụ.

Anh Lê Minh Triển – Giám đốc Điện lực Vạn Ninh cho biết, nhiều ngày nay, cả Điện lực Vạn Ninh cũng như các nhóm hỗ trợ công tác của PC Đắk Lắk đều gần như ăn ngủ tại hiện trường.

Khó khăn trước mắt chính là vật tư thiết bị phục vụ thi công còn hạn chế do số lượng yêu cầu quá lớn, do đó, đơn vị đang được các công ty điện lực khác sẵn sàng “chi viện” khi cần thiết. Mấy ngày nay, xe chuyên chở của PC Đắk Lắk, PC Gia Lai vẫn tất bật ra vào, mang cả con người và vật tư, thiết bị hỗ trợ cho đơn vị sớm hoàn thành công việc.

Bão số 12 khiến nhiều tuyến đường dây, trụ điện của Điện lực Vạn Ninh bị gãy, đổ.

Cùng nhau vượt khó

Khi chúng tôi có mặt tại hiện trường công tác cũng đã quá 12 giờ trưa, nắng chói chang trên đỉnh đầu nhưng các nhóm thi công vẫn miệt mài, mỗi người mỗi việc.

Để nắm bắt thêm tình hình, đoàn theo chân các anh xuống ruộng. Mặc dù đã biết trước Vạn Ninh là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Khánh Hòa trong cơn bão lần này nhưng cảnh tượng trước mắt vẫn khiến chúng tôi không khỏi xót xa.

Giữa cánh đồng là nhiều trụ điện, đường dây nằm nghiêng ngả, gãy đổ và nằm trong nước. Các công nhân trực tiếp đảm nhận việc thi công đang bì bõm lội ruộng, nâng từng sợi dây, cẩn thận kiểm tra tình hình và dùng máy múc đào, kéo trụ, nâng dây ra khỏi mặt nước trước khi tiến hành thay trụ mới cũng như khôi phục cấp điện cho tuyến đường dây.

Bữa cơm trưa hôm đó cũng được triển khai ngay tại hiện trường công tác. Cơm hộp được huy động từ tất cả các quán trong chợ vì nhiều quán còn đóng cửa hoặc buôn bán cầm chừng. Cũng không có sự lựa chọn về thức ăn vì thực phẩm còn rất hạn chế sau những ngày biển động, giao thông tại nhiều tuyến bị tắc nghẽn. Bữa ăn bắt đầu lúc 1 rưỡi chiều và cũng nhanh chóng kết thúc sau đó tầm chục phút để mọi người lại tiếp tục với các phần việc dang dở.

Anh Trương Công Ngoan – thành viên đội xung kích của PC Đắk Lắk chia sẻ: “Thời tiết như hôm nay được xem là tốt nhất trong các hôm chúng tôi cắm chốt ở đây. Vậy nên các nhóm đều tận dụng tối đa thời gian, tranh thủ làm được càng nhiều việc càng tốt. Như hôm qua, trời đổ mưa ba, bốn lần liền. Cứ mưa ướt quần áo rồi lại được nắng lên hong khô, được một lúc thì mưa lại tới... Nhưng lính đường dây mà, nhằm nhò gì.” Nụ cười hồn hậu của người thợ điện khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng, quên đi cái khắc nghiệt của thời tiết, cái đáng sợ của thiên tai.

Từng ngày người dân thấp thỏm, trông chờ điện về cũng là từng đó thời gian ngành Điện tất bật trong công việc khắc phục sự cố với tinh thần tập trung cao độ. Tất cả đều đồng lòng giúp Vạn Ninh nhanh chóng có điện trở lại!