Tâm sự của “người viết báo ngành không chuyên”

Với trên 20 năm công tác trong ngành Điện, tôi có khoảng 15 năm “viết báo không chuyên”. Dù không được đào tạo qua trường lớp, nhưng đối với tôi, viết lách từ lâu đã trở thành một niềm đam mê.

Tôi viết báo từ năm 2006, lúc đó viết là đam mê, chứ không phải là nhiệm vụ mà cơ quan giao ở lĩnh vực tuyên truyền.

Tôi vẫn nhớ cảm giác “lâng lâng khó tả” khi lần đầu tiên viết tin bài gửi cộng tác cho các tạp chí, bản tin của ngành. Tin bài gửi đi rồi, tôi hồi hộp, thấp thỏm chờ mong được hồi âm và thậm chí “mơ” tin bài của mình được sử dụng. Nhưng những tin, bài đầu tiên không phải đã được sử dụng ngay, mà các anh chị biên tập viên đã gọi điện hướng dẫn viết thêm phần này, bỏ đoạn kia. Qua những lần như vậy tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn.

Những khó khăn trong nghề viết càng thôi thúc bản thân tôi mày mò, nghiên cứu đọc kỹ tin, bài của các phóng viên được đăng trên báo, tạp chí và tham dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ viết báo do EVN, EVNCPC tổ chức để tích lũy thêm kiến thức.

Nhiều năm làm cộng tác viên cho các tạp chí, bản tin ngành Điện và Trang tin điện tử EVNCPC, nhờ sự quan tâm, chỉ dẫn của ban biên tập mà những bài viết của tôi dần hoàn chỉnh, có chất lượng hơn.

Tôi thường xuyên được các anh chị trong ban biên tập gợi ý và trao đổi về các đề tài mới, những mặt còn hạn chế để khắc phục và ngày càng tiến bộ. Đồng thời, qua quá trình đó bản thân tôi ngày càng trưởng thành hơn trong “nghiệp viết lách”. Hiện nay PC Gia Lai đã tin tưởng giao cho tôi công tác biên tập tin, bài các đơn vị gửi về để đăng tải trên website công ty, website EVNCPC. Bản thân tôi cũng được nhận nhiều bằng khen, giải thưởng trong công tác truyền thông, báo chí.

Bên cạnh niềm vui, từ trong sâu thẳm lòng mình, tôi vẫn còn không ít băn khoăn và một chút buồn, khi hiện nay vẫn còn một số CBCNV khi được giao viết tin, bài chỉ viết mang tính chất đối phó, một số người không quan tâm theo dõi các bản tin của ngành...

Niềm vui và nỗi buồn luôn song hành trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Với tôi, những niềm vui, nỗi buồn ấy sẽ làm tăng thêm hương vị, cho tôi thêm say mê nghề viết... 


  • 20/06/2019 04:12
  • Võ Công Hiền