Tài năng như Steve Jobs: Từ đối thủ cho đến đồng nghiệp đều phải ngả mũ học theo

Những người cộng tác cũng như đối thủ của Jobs như, Tim Cook, cho tới Bill Gates và Elon Musk cũng từng nói rằng, Jobs đã có sự đóng góp nhất định cho thành công mà họ đang có được. Thậm chí thế hệ trẻ ngày nay, bất kể họ là kỹ sư phần mềm hay đang làm các công việc khác, đều xem Jobs và những thành tựu đáng nể của ông làm nguồn cảm hứng cho bản thân.

10 năm trước, Steve Jobs đã qua đời ở tuổi 56, sau 1 năm dài chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Sau đây là lời chia sẻ của 6 nhà lãnh đạo doanh nghiệp tiêu biểu, về những gì mà họ đã học được từ Steve Jobs.

Bill Gates: "Steve Jobs thật sự khiến mọi người cảm thấy vô cùng say mê"

Phải thừa nhận rằng, Bill Gates và Steve Jobs là bộ đôi "vừa là bạn vừa là đối thủ" nổi tiếng nhất của giới công nghệ. Microsoft và Apple đã cạnh tranh với nhau trong suốt 30 năm. Gates và Jobs đã trở thành bạn bè của nhau. Sau khi Jobs qua đời, Gates đã viết trên Twitter rằng: "Đối với bất kỳ ai trong chúng ta có đủ may mắn được làm việc với Steve, đó sẽ là một vinh dự vô cùng lớn lao. Tôi sẽ luôn luôn nhớ về Steve Jobs".

Kể từ đó, Gates đã cởi mở chia sẻ về sự ghen tị mà ông dành cho đối thủ của mình, đặc biệt là khi đề cập đến khả năng truyền cảm hứng hay khả năng phát biểu trước công chúng của Jobs. Gates đã chia sẻ với podcast Armchair Expert rằng: "Steve thật sự là một bậc thầy trong việc tạo động lực dành cho người khác"

Trong một bài phỏng vấn vào tháng 9/2019 với tạp chí Wall Street Journals, Bill Gates có đề cập đến một điều đặc biệt ở Steve Jobs, đó là tài năng thiên bẩm trong việc thu hút khán giả của ông. Steve có thể tạo ra được một sức hút rất lớn đến người nghe, thậm chí là khi ông chia sẻ về một sản phẩm không mấy nổi bật.

Gates nói: "Ví dụ như trong trường hợp của NeXT Computer. Mặc dù đây là một sản phẩm máy tính có chất lượng không được tốt cho lắm, nhưng qua sự giới thiệu từ Steve, nó có thể khiến người nghe chết mê chết mệt nếu như họ có mặt ở khán đài lúc đó".

Tim Cook: "Thầy của bạn có thể cho bạn thời gian để chuẩn bị, nhưng họ sẽ không có đủ thời gian để chờ tới lúc bạn thực sự sẵn sàng cho một việc nào đó"

Không lâu trước khi qua đời, Steve Jobs đã trao lại vị trí CEO của Apple cho Tim Cook. Mặc dù là người đã có 14 năm học tập trực tiếp từ Jobs, nhưng khi đó, Tim Cook cũng đã phải thừa nhận rằng, ông cảm thấy bản thân chưa thật sự sẵn sàng để đảm nhận chức vụ này.

Trong một bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp năm 2019, của trường Đại học Stanford, Tim Cook đã chia sẻ một bài học vô cùng giá trị mà ông đã lĩnh hội được từ người thầy của mình. Ông đã phát biểu như sau: "14 năm về trước, Steve đã đứng ngay tại chỗ này và nói rằng: ‘Thời gian của các bạn là hữu hạn, vậy nên đừng lãng phí cuộc sống của mình chỉ để sống theo cuộc đời của người khác’. Còn tôi thì học được rằng: "Thầy của bạn có thể cho bạn thời gian để chuẩn bị, nhưng họ sẽ không có đủ thời gian để chờ tới lúc bạn thực sự sẵn sàng cho một việc nào đó". Cook đã kể về sự cô đơn mà ông cảm nhận được sau khi Jobs mất. Sự kiện đó đã giúp ông nhận ra những điểm khác biệt giữa "sự chuẩn bị" và "sự sẵn sàng".

Ông gửi lời nhắn nhủ với những sinh viên mới tốt nghiệp rằng, khi thời điểm của bạn đã đến, trong bất kỳ tình huống nào, mà bạn chưa cảm thấy thực sự sẵn sàng, nó cũng không phải là một điều gì đó quá to tát. "Các bạn không nên bi quan. Cho dù có bất cứ thứ gì sẽ xảy ra đi chăng nữa, hãy cố gắng giữ vững niềm tin và hy vọng, dũng cảm khi đối mặt với thử thách, và tìm ra con đường chân lý cho bản thân mình"

Meg Whitman: "Đôi khi, việc khiến cho một thứ trở nên đơn giản có thể còn khó hơn là làm cho nó trở nên phức tạp"

Vào thời điểm mà Steve Jobs đã mất được 9 tháng, thì Meg Whitman cũng đã nắm giữ vị trí CEO của Hewlett Packard được tròn 7 năm. Và rõ ràng Steve đã để lại một dấu ấn rõ ràng trong phong cách lãnh đạo của Whitman.

Chưa đầy một năm sau đó, Whitman đã chia sẻ với Wall Street Journal rằng, cô đã nhận ra một thông điệp đến từ Apple, "Toàn bộ thị trường đã chuyển sang xu hướng chú trọng về yếu tố thẩm mỹ… Apple đã dạy cho chúng tôi hiểu ra rằng, thiết kế của một sản phẩm thật sự đóng vai trò rất quan trọng".

Mọi người đều công nhận rằng, phương châm của Jobs trong việc thiết kế sản phẩm là một trong những di sản nổi tiếng của ông. "Đôi khi, việc khiến cho một thứ trở nên đơn giản có thể còn khó hơn là làm cho nó trở nên phức tạp"

Jony Ive: "Việc muốn học hỏi quan trọng hơn nhiều so với việc cứ khăng khăng tìm cách, để chứng minh rằng mình đúng ".

Jony Ive, nhà thiết kế chính có thời làm việc lâu năm tại Apple, đã trình bày một bài điếu văn trong buổi lễ tang của Jobs và có đề cập rằng, Jobs chính là người bạn thân nhất và trung thành nhất của ông. Kỷ niệm đẹp nhất mà Ive nhớ về Jobs chính là cách mà ông ta nhìn nhận thế giới xung quanh mình

Ive đã viết trên tạp chí Wall Street Journal rằng: "Steve chính là người có tính hiếu kỳ nhiều nhất mà tôi từng gặp. Tính hiếu kỳ của Steve không bị giới hạn bởi kiến thức hoặc chuyên môn của mình. Nó rất mãnh liệt và tràn đầy năng lượng. Steve cũng là một người rất chủ động và khác thường. Sự hiếu kỳ của anh được tôi luyện một cách có chủ đích và nghiêm khắc". Nó cũng chính là mấu chốt quyết định nên sự thành công của Jobs.

Ive chia sẻ: "Chúng ta hiếu kỳ chứng tỏ là chúng ta muốn học hỏi". Đối với Steve, "Việc muốn học hỏi quan trọng hơn nhiều so với việc cứ khăng khăng tìm cách, để chứng minh rằng mình đúng ".

Elon Musk: "Khả năng thu hút và truyền động lực cho những nhân tài, thực sự là điều rất cần thiết"

Vào ngày thứ Hai, Elon Musk, đã đăng lên một điều ước trên Twitter của mình rằng: "Giá như tôi có cơ hội, được một lần nói chuyện cùng Steve Jobs!"

Tại một sự kiện được tổ chức tại Viện bảo tàng Lịch sử Máy tính, năm 2013, Musk đã chia sẻ rằng, có một lần Larry Page, nhà đồng sáng lập của Google, từng cố tìm cách để giới thiệu Musk với Jobs để cùng nhau trò chuyện. Tuy vậy, Musk đã bị Steve Jobs phớt lờ.

Musk nói đùa rằng: "Tôi đã từng cố gắng để được một lần nói chuyện với Steve tại bữa tiệc, nhưng ông ta đã tỏ ra cực kỳ thô lỗ với tôi. Mặc dù tôi không nghĩ hoàn toàn là do tôi, nhưng tôi nghĩ có một phần lý do là thế".

Elon Musk cũng đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2018 với Autobild.tv rằng, anh đã ngưỡng mộ Jobs từ lâu. Khả năng thu hút những nhân tài hàng đầu và có được sự trung thành của các nhân viên là điều mà Musk đang cố gắng để có thể áp dụng cho công ty Tesla của mình.

"Khả năng thu hút và truyền động lực cho những người tài giỏi, thật sự là một điều vô cùng thiết yếu cho sự thành công của một công ty. Một công ty chính là một tập thể lớn, với sự quy tụ của nhiều người, để tạo nên một sản phẩm hay dịch vụ".

Bob Iger: "Chúng ta sẽ khó mà có thể hình dung ra một nhân viên bán hàng nào khác giỏi hơn Steve!"

Trong năm 2006, Steve Jobs đã thành công bán lại hãng phim hoạt hình Pixar cho Disney, với giá 7.4 tỷ USD.

Theo tạp chí Fortune, Iger và Jobs đã biết nhau trước đó. Năm 2005, khi biết tin mình sẽ đảm nhận vị trí cao nhất tại Disney, Iger đã gọi điện cho nhiều người để chia sẻ tin tức này trong đó có Steve Jobs.

Iger đã chia sẻ trong một bài diễn văn vào năm 2011, sau khi Jobs mất, rằng: "Steve Jobs là một người có tầm nhìn phi thường, một người bạn tốt, và là ánh sáng dẫn đường của đại gia đình Pixar".

Trong một bài báo năm 2019 của Vanity Fair, Iger đã kể về việc, ông từng được chứng kiến Jobs thuyết phục hội đồng của Disney để họ mua lại Pixar. Iger đã phải thốt lên rằng: "Chúng ta sẽ khó mà có thể hình dung ra một nhân viên bán hàng nào khác giỏi hơn Steve!"

Iger tâm sự rằng: "Dòng chảy thời gian, bất kể là ngắn hay dài, cũng sẽ không bao giờ có thể làm mờ đi cảm giác mất mát, buồn bã, cũng như sự trống trải khi chúng ta mất đi một người bạn thân, một người đồng nghiệp. Steve chính là hiện thân của sự tưởng tượng, khối óc phát minh sáng tạo, sự hiếu kỳ mãnh liệt và tầm nhìn rộng lớn của thời đại".

Link bài gốc.


  • 18/11/2021 03:55
  • Nguồn: https://cafebiz.vn.
  • 37