PC Quảng Bình: Triển khai chương trình “Giúp em tới lớp”

Nhân tháng "Hành động vì trẻ em 2018", Công đoàn PC Quảng Bình đã phát động đến công đoàn các đơn vị triển khai chương trình “Giúp em tới lớp” cho học sinh người dân tộc ở bản Đoòng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch.

Vượt qua gần 100 km đường đèo dốc, xe ô tô chở đoàn công tác của Công đoàn PC Quảng Bình và Điện lực Bố Trạch mới đến được xã Tân Trạch. Dừng xe ở đầu xã, phải đi bộ đường rừng thêm 2 km nữa chúng tôi mới đến được bản Đoòng xa xôi.

Cùng với xã Thượng Trạch, đến nay xã Tân Trạch là một trong 2 xã còn lại của tỉnh Quảng Bình chưa có điện lưới Quốc gia do nằm trong vùng lõi của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, không được phép chặt cây giải phóng hành lang nếu thi công tuyến điện. Hiện tại, 2 xã này đang sử dụng điện bằng năng lượng pin mặt trời từ dự án do Sở Công Thương làm chủ đầu tư vừa mới hoàn thành từ tháng 9/2017.

Đoàn công tác của PC Quảng Bình tặng quà các em học sinh.

Là địa bàn miền núi rẻo cao, bản Đoòng là nơi sinh sống của của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều. Nằm lọt giữa thung lũng, bao quanh là những vách núi, bản chỉ có 10 hộ dân với hơn 40 nhân khẩu. Do đường sá đi lại hết sức khó khăn, cách trở nên lâu nay bản gần như cách biệt với bên ngoài.

Có dịp trao đổi với thầy giáo Cao Xuân Đồng và Trương Thanh Hiền, đoàn được biết cả bản chỉ có 1 lớp học duy nhất được duy trì từ năm 2010, với khóa học đầu tiên có 1 thầy giáo và 4 em học sinh. Đến nay, lớp đã có 2 thầy giáo và 8 em học sinh từ lớp 5 đến lớp 9. Theo dự kiến, năm học 2018-2019 sẽ có thêm 6 em vào lớp 1. Nhờ có điện pin mặt trời, năm học 2017-2018 là năm đầu tiên bản có điện giúp cho các em có thể học ở nhà những khi đêm về.

Cũng qua tìm hiểu, các em ở đây chưa bao giờ có một bộ sách mới đầy đủ để đến lớp. Việc đi học của con em đồng bào dân tộc ở đây chủ yếu từ sự vận động của các thầy giáo và trưởng bản. Hiểu được mong ước đó, với sự hỗ trợ của Công đoàn Công ty, Công đoàn Điện lực Bố Trạch đã vận động quyên góp trong các đoàn viên, làm thêm công việc ngoài giờ để có kinh phí mua sắm, trang bị cho các em những bộ sách, vở, bút và đèn học vào năm học mới 2018-2019.

Đến với bản vào dịp tháng 6 (Tháng hành động vì trẻ em), các em được đoàn và thầy giáo tổ chức một bữa liên hoan vui vẻ với đầy đủ bánh kẹo và quà tặng. Cầm trên tay gói quà là bộ sách vở mới và một cái đèn bàn dùng bằng pin để học bài cho năm học mới, em Nguyễn Văn Xuân, học sinh lớp 9 xúc động nói: “Em rất vui mừng và cảm ơn các cô, chú rất nhiều. Em không biết nói gì hơn, chỉ mong các cô, chú mạnh khỏe, công tác tốt. Em sẽ cùng các bạn trong lớp cố gắng học tập tốt để không phụ công ơn của thầy giáo và các cô, chú...”.       

Trưởng bản Nguyễn Soái Trắc chia sẻ: “Thay mặt bà con trong bản, tôi xin cám ơn chương trình “Giúp em tới lớp” của Công ty Điện lực Quảng Bình và Điện lực Bố Trạch. Bà con và các cháu bản Đoòng đều ghi nhớ các cô, chú đã góp phần trong hành trình xóa mù chữ để hòa nhập cộng đồng...”.