PC Gia Lai: Gian nan thợ điện vùng sâu

Thợ đường dây là một nghề vất vả, nặng nhọc, nguy hiểm. Để cấp điện ổn định cho bà con, những người thợ điện đôi khi phải đánh đổi bằng cả tính mạng của mình, nhất là những người làm điện vùng cao, nơi có khí hậu, địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn.

Nhọc nhằn thợ đường dây

Anh Trần Văn Thành - Đội trưởng Đội QLVHĐD&TBA Điện lực Mang Yang (PC Gia Lai) - chia sẻ: “Đối với công nhân điện ở vùng cao, việc trèo đèo, lội suối, đi bộ vài chục cây số trong rừng để kiểm tra đường dây, giải quyết sự cố mất điện là chuyện thường ngày. Vì vậy, chúng tôi buộc phải thích nghi trong mọi tình huống, dùng cơm bất cứ thời gian hay địa điểm nào có thể, chỉ nằm ngả lưng nghỉ ngơi khi công việc đã xong. Và cứ mỗi khi mất điện, bất kể mưa, gió, đêm hôm đều phải lên đường…".

Giữa đêm mưa to gió lớn, ở đâu đó xảy ra sự cố điện, cả đội lại phải lao vào rừng tìm kiếm vị trí sự cố suốt đêm. Khi tìm ra và sửa chữa xong, đến lúc quay về thì điện thoại ngấm nước mưa hỏng hết, bộ đồ trên người nước chảy thành dòng… Khổ cực là vậy, nhưng khi hoàn thành nhiệm vụ, điện sáng, anh em lại nhìn nhau cười nhẹ nhõm.

Bởi vậy, có người đã gọi họ là “những chiến sĩ điện” thầm lặng.

Để đến địa điểm làm việc, thợ điện miền núi Gia Lai phải lội bộ trong điều kiện đường sá khó khăn.

Gian nan thu tiền điện

Hiện nay, việc thu tiền điện ở vùng sâu, vùng xa thường thông qua các đại lý. Tuy nhiên, để thu được tiền điện, những người thu ngân không khác gì những người “nằm vùng”. Với đặc thù dân cư sống thưa thớt, người dân lại thường hay đi rẫy vài ba ngày mới về nên các thu ngân viên phải hiểu và nắm được “thời gian biểu” sinh hoạt của từng khách hàng, từng vùng miền mà thu cho hiệu quả. Thế nhưng không phải cứ về đến làng, gặp được khách hàng là thu được tiền điện. Dù chỉ số công tơ rất thấp, nhưng nhiều hộ dân vẫn không đủ khả năng chi trả tiền điện mỗi tháng vài chục ngàn.

Anh Nguyễn Anh Dũng, công tác tại Điện lực KBang (PC Gia Lai) tâm sự: “Trước đây, khi chưa có các dịch vụ thu hộ, tôi được phân công đi thu tiền điện. Có khi chỉ thu khoảng vài trăm ngàn thôi, nhưng chúng tôi phải đi hai - ba ngày mới thu xong. Chưa kể mỗi lần đi thu tiền điện, tôi phải mang theo dụng cụ để kết hợp khắc phục, sửa chữa đường dây, tư vấn sử dụng điện tiết kiệm an toàn cho người dân”.

Thu tiền điện ở vùng sâu, vùng xa, việc đi thu ngân vài ba ngày mới về là chuyện thường! Nhiều nơi đường giao thông chưa có hay đường giao thông bị sạt lở, chia cắt, thợ điện còn phải bơi qua sông hoặc đi đường mòn xuyên rừng, về làng để ghi chỉ số điện, thu tiền điện, sửa chữa, khắc phục sự cố. Vất vả là thế nhưng những người thợ điện này đều có điểm chung là yêu nghề, tâm huyết với nghề. “Cái nghề này đã theo rồi không bỏ được. Kéo dây, dựng trụ vất vả lắm, nhưng khi điện đến từng đường làng ngõ xóm, nhìn ánh mắt rạng ngời, nụ cười vui sướng của người dân thì lại quên hết những mệt nhọc” - anh Dũng nói thêm.


  • 09/10/2017 08:09
  • Võ Công Hiền