Nữ tỷ phú Zhang Yin: Khởi nghiệp từ 'thu mua giấy vụn'

Sở hữu khối tài sản kếch sù tới hơn 3 tỷ USD, được Forbes vinh danh, ít ai biết rằng nữ tỷ phú Zhang Yin đã lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, khởi nghiệp từ thu mua giấy vụn và bìa cũ.

Nữ tỷ phú Zhang Yin

Từ người thu mua giấy vụn đến “bà trùm giấy” 

Trái với những tỷ phú vốn có nền tảng “gia đình tài phiệt”, Zhang Yin được biết đến là nữ doanh nhân xây dựng cơ đồ từ con số 0. Chỉ với 3.800 USD ít ỏi tiết kiệm được trong nhiều năm, Zhang Yin cùng chồng đã quyết định kinh doanh giấy vụn. Ban đầu, bà thuê một nhà kho cũ làm nơi chứa giấy vụn thu mua được từ các hộ gia đình và các công ty, phân loại rồi bán lại cho các nhà máy giấy. Chỉ trong một thời gian ngắn, bà đã trở thành tổng đại lý cung cấp giấy vụn cho các hãng sản xuất giấy ở Hồng Kông.

Khi có đầu mối, Zhang Yin tiếp tục mở rộng kinh doanh bằng cách thu mua giấy cũ từ các thị trường nước ngoài, để đáp ứng nhu cầu đơn hàng ngày càng gia tăng từ các nhà máy giấy trong nước. Bà cùng chồng lặn lội sang tận nước Mỹ, tìm kiếm khắp các bãi phế liệu để tìm nguồn giấy vụn cung cấp cho thị trường trong nước.

Không dừng lại ở việc thu mua giấy vụn đơn thuần, Zhang Yin đã có những bước đi táo bạo hơn. Bà đã tự sản xuất loại giấy mang thương hiệu riêng, thành lập công ty Nine Dragon vào năm 1995. 

Sau hơn 10 năm phát triển, công ty đã trở thành “công xưởng giấy” của thế giới, cung cấp các sản phẩm giấy văn phòng cho toàn Trung Quốc và cả các thị trường khó tính khác như Mỹ, Anh. Những thành công đó đã giúp Zhang Yin ghi tên mình vào danh sách tỷ phú của Forbes, đứng vị trí 157 trên thế giới.

Bài học kiên trì theo đuổi đam mê

Với nhiều người phụ nữ, cuộc sống ổn định, an nhàn miễn sao có nhiều thời gian dành cho gia đình là một lựa chọn an toàn. Bởi vậy, đôi khi họ thỏa hiệp với chính mình, từ bỏ ước mơ, chấp nhận công việc tầm tầm, tẻ nhạt để lui về chăm sóc gia đình. Nhưng Zhang Yin không nghĩ vậy. Bà không muốn chấp nhận một cuộc sống ổn định như mong muốn của gia đình và đã mạnh dạn bước đi trên một con đường mới, bỏ qua những rào cản và định kiến về địa vị xã hội của người phụ nữ. Ngay cả khi đã đứng ở đỉnh cao vinh quang, nhiệt huyết và đam mê kinh doanh của Zhang Yin vẫn luôn cháy bỏng. Bà chia sẻ: “Mong muốn của tôi là dẫn đầu một ngành công nghiệp. Một ngày nào đấy, tôi sẽ trở thành “nữ hoàng container”.

Nữ tỷ phú Zhang Yin cho biết khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là đối với phụ nữ. Vừa phải lo làm kinh tế, lại vẫn phải đảm bảo thiên chức của người mẹ, người vợ, chăm lo cho gia đình, đôi khi các vai trò còn mâu thuẫn và chồng chéo lên nhau, khiến cho khởi nghiệp càng trở nên khó khăn hơn. Bà chia sẻ lúc mới kinh doanh, mọi thứ vẫn còn rất sơ khai, lộn xộn, dở dang, nhiều lúc cũng nản lòng, muốn dừng lại. Nhưng bằng ý chí mạnh mẽ, khát khao làm giàu, bà đã trụ vững nơi thương trường.

Cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú Zhang Yin đã trở thành nguồn cảm hứng cho hàng ngàn người phụ nữ khác vẫn đang loay hoay chưa tìm được hướng đi cho riêng mình.

 

 


  • 10/05/2019 01:48
  • Thư Nguyễn (TH)