Nữ trưởng ca điều độ hơn 10 năm, không nghỉ ca trực nào!

Siêng năng, trách nhiệm và nhiệt tình với công việc, hơn 10 năm gắn bó với nghề điều độ, chị Dương Thanh Trang, Trưởng ca Điều độ Lưới điện Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội chưa từng vắng mặt trong bất kỳ ca trực nào.

Chọn nghề không được

Thân hình mảnh mai, nước da trắng, mới gặp lần đầu, thật khó có thể hình dung chị Dương Thanh Trang là một trưởng ca điều độ xuất sắc của Trung tâm Điều độ Lưới điện Hà Nội - một công việc vốn đòi hỏi sức khỏe dẻo dai, sự tập trung cao độ, căng thẳng, áp lực, có vẻ như phù hợp hơn với cánh mày râu.

Chị Dương Thanh Trang theo dõi lưới điện tại Trung tâm điều độ hệ thống điện Hà Nội. 

Chị Trang tâm sự: “Vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống làm việc trong ngành Điện, từ nhỏ, tôi đã được nghe bố, mẹ kể chuyện về những người thợ chung tay ngăn sông Đà, làm ra dòng điện. Mỗi câu chuyện nhỏ về người làm điện cứ dần in sâu vào tiềm thức của tôi, khi lớn lên, tôi chỉ có một mơ ước sau này sẽ được làm việc trong ngành Điện”.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chị về công tác tại phòng Scada (phòng thu thập dữ liệu và điều khiển giám sát) thuộc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Hà Nội. Năm 2011, chị trở thành điều độ viên. Với một điều độ viên ngành Điện, ngoài công việc điều hành lưới điện theo mệnh lệnh của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc, chị còn phải đưa ra các quyết định thao tác đóng, cắt cho các công ty điện lực quận, huyện hay trạm biến áp 110 kV; gửi các yêu cầu hòa lưới, tách lưới, tăng, giảm công suất đến nhiều phụ tải điện khác, đảm bảo nguồn điện có chất lượng và hiệu quả nhất.

“Công việc rất căng thẳng, nhất là khi thời tiết xấu, thời điểm lễ tết... lưới điện rất dễ bị sự cố. Để đảm bảo vận hành lưới điện thông suốt, an toàn, các điều độ viên phải tập trung cao độ, mắt "dán" vào màn hình sơ đồ điện theo dõi diễn biến các phụ tải” – Chị Trang bộc bạch và cho biết thêm: “Mọi thông số đều được điều độ viên phân tích, phán đoán nhanh điểm sự cố, điều hành lưới điện một cách thuần thục, khoanh vùng chỉ huy khắc phục và cấp điện trở lại một cách nhanh nhất. Đối với nghề điều độ lưới điện, tuyệt nhiên không được phép sơ suất, mỗi sơ suất nhỏ, mỗi mệnh lệnh sai dù chỉ là 1 lần, đều có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người, hay làm hư hỏng tài sản, thiết bị điện của Nhà nước".

Nỗ lực trong từng ca trực

Là một trong 2.733 nữ cán bộ công nhân viên của Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội đang ngày đêm góp công, góp sức gìn giữ, đảm bảo nguồn điện cho Thủ đô, chị Trang không những được đồng nghiệp yêu mến vì là người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, mà còn rất khâm phục bởi, suốt hơn 10 năm qua, chị chưa bao giờ vắng mặt trong ca trực.

Theo điều độ viên Phan Đức Hiển, đồng nghiệp của chị Trang, những ai đã chọn nghề này thì phải biết hy sinh lợi ích riêng. Ngày lễ, Tết, khi mọi người đang quây quần bên gia đình, thì điều độ viên phải chia nhau trực 24/24 giờ. “Cá nhân tôi rất khâm phục chị Trang, khi chị vừa là điều độ viên xuất sắc lại vừa là người vợ đảm, người mẹ hiền trong gia đình. Hơn 10 năm qua, dù là những ca trực đêm Giao thừa hay những ngày Lễ, chị Trang cũng chưa bao giờ xin nghỉ trực”.

Đối với chị Trang, mỗi ca trực là một lần cố gắng, nỗ lực. Đặc biệt là trong những lần lưới điện Thủ đô xảy ra sự cố, là một trưởng ca điều độ, chị phải luôn tập trung cao độ cho công việc điều hành lưới điện. Những ngày ấy, bữa ăn giữa ca thường bị “bỏ qua” hoặc có khi chỉ là một gói mì tạm. Đến lúc hết ca trực, chị trở về nhà mới được ăn cơm theo đúng nghĩa. “Khi đó, chồng mình đi làm, con đi học hoặc có khi là vào ban đêm, mọi người cũng đã ngủ say, đành phải ăn cơm một mình” – Chị Trang tâm sự. Là phụ nữ, lúc đó, ai chẳng cảm thấy chạnh lòng. Tuy nhiên, chị Trang cũng “bật mí” bí quyết gắn bó với nghề của mình chính là người bạn đời làm điều độ viên ngành Điện giống chị. “Bất kể niềm vui, nỗi buồn hay những khó khăn trong công việc tôi đều có được sự sẻ chia từ anh. Nhiều người nói, phụ nữ là hậu phương vững chắc của gia đình. Nhưng với riêng vợ chồng mình, cả hai đều xác định sẽ là hậu phương cho nhau” - Chị Trang bộc bạch và cho biết thêm: “Nhiều khi anh ấy còn giúp mình làm rất nhiều công việc lặt vặt trong nhà. Có lẽ đó cũng là động lực lớn nhất để người phụ nữ thêm yêu và gắn bó với nghề”.

Với động lực ấy, người phụ nữ có vóc dáng nhỏ bé này luôn có đủ nghị lực, sẵn sàng, tỉnh táo thực hiện một ca trực mới, tiếp tục công việc thầm lặng, giữ vững nguồn sáng cho Thủ đô thân yêu...

Chị Dương Thanh Trang:

- Sinh năm 1982.

- Vào ngành Điện: năm 2006

- Châm ngôn cuộc sống: Hạnh phúc là không bao giờ phải dừng lại để nghĩ xem mình có đang hạnh phúc hay không.

- Sở thích: Thể thao, đặc biệt là bộ môn cầu lông.

- Một số thành tích đã đạt được:

- Điều độ viên giỏi cấp Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội năm 2014.

- Chiến sỹ thi đua cơ sở từ năm 2011-2013.

- Đội trưởng Đội thi Điều độ viên giỏi của EVNHANOI tham gia Hội thi Điều độ viên giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2017.


  • 22/12/2017 06:14
  • Nguồn: TCĐL Chuyên đề Quản lý & Hội nhập