Những câu nói truyền cảm hứng của PGS Văn Như Cương

Không chỉ dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục, thầy giáo Văn Như Cương còn được học trò nhớ đến nhờ những lời căn dặn thấm thía. Rất nhiều câu nói của thầy được các thế hệ học trò khắc ghi, truyền cảm hứng để nỗ lực học tập, phát triển sự nghiệp, xây dựng đất nước.

- “Biển học là mênh mông, trong đó sách vở tuy quan trọng nhưng chỉ là vùng biển gần bờ mà thôi”.

- “Hãy trung thực đừng dối trá, hãy vị tha đừng vị kỷ, hãy hòa đồng đừng đố kỵ, hãy cao thượng đừng thấp hèn, hãy độc lập suy nghĩ đừng a dua bầy đàn, hãy nói lời thanh cao đừng buông lời tục tĩu”.

- “Tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ, để nắm vững kiến thức và linh hoạt áp dụng. Còn học thêm là con đường ngắn nhất làm cho trí tuệ trở thành “thiểu năng”.

- “Tất cả mọi biện pháp muốn thành công, đều phụ thuộc vào cái tâm thực hiện nó”.

- “Các em có thể trở thành những người lao động chân chính, những nhà kỹ thuật có chuyên môn giỏi, những nhà nghiên cứu thành công, những doanh nghiệp tầm cỡ, những nhà lãnh đạo xuất sắc… nhưng trước hết phải là những người tử tế”.

- “Công việc gì có thể làm ngày hôm nay thì đừng để đến ngày mai”.

- “Không lao động, không có sáng tạo. Người lười lao động chắc chắn không làm việc gì thành công”.

- “Ai cũng vào đại học là lạc hậu”.

- "Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu. Nghệ thuật làm cha làm mẹ là biết cách khuyến khích, khen ngợi, nhưng không đề cao quá đáng những điểm mạnh của con mình, mặt khác cần khắc phục mà không vùi dập những điểm yếu của nó".

- "Một đứa trẻ kiêu căng, tự phụ hoặc một đứa trẻ tự ti, sợ hãi không phải là mục tiêu giáo dục của chúng ta".

PGS Văn Như Cương:

- Sinh năm 1937, tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

- Tốt nghiệp Khoa Toán, ĐH Sư phạm Hà Nội và giảng dạy tại trường. 

- Ông được biết đến là người thành lập, hiệu trưởng (từ năm 1989 đến 2014) của trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam. 

- Ông cũng là người chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu SGK, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học, là tác giả bộ SGK hình học phổ thông (chương trình nâng cao) của Việt Nam.


  • 10/10/2017 02:00
  • Nguồn: laodong.vn