Người làm đẹp mạng điện ở những khu chung cư cũ

Đó là anh Trần Minh Hiệp, công tác tại Công ty Điện lực Tân Thuận (Tổng công ty Điện lực TP.HCM), là người giỏi chuyên môn và say mê các hoạt động tình nguyện.

Anh đã được tuyên dương giải thưởng Dân vận khéo cấp thành phố và là một trong những thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh vinh danh.

"Công việc của chúng tôi là phải đảm bảo vận hành xuyên suốt của lưới điện. Do vậy anh em sắp xếp đổi ca để có ngày nghỉ tham gia hoạt động tình nguyện", anh Hiệp chia sẻ.

Trị mạng dây điện "giăng tơ"

Cách đây 15 năm, Trần Minh Hiệp về công tác tại Công ty Điện lực Tân Thuận khi mới tròn 20 tuổi. Ham học hỏi và yêu thích nghề điện nên chàng thợ trẻ nhanh chóng nắm bắt công việc, là thành viên tích cực trong những hội thi tay nghề giỏi.

Anh thợ điện Trần Minh Hiệp là điển hình dân vận khéo cấp thành phố và cũng là điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 

Bốn năm trước, Trần Minh Hiệp được tín nhiệm làm Bí thư Đoàn công ty và cũng lần đầu tiên Đoàn cơ sở của anh đã triển khai thực hiện công trình thanh niên "Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn". Chung cư số 13 Nguyễn Khoái (Quận 4) được anh và tập thể chọn khảo sát rồi vận động bà con cùng thực hiện.

"Lúc đó đường dây điện chằng chịt quanh chung cư như mạng nhện vì người dùng đấu nối vô tội vạ. Nhiều mối nối không quấn băng keo cách điện, rất dễ xảy ra chạm chập điện dẫn đến cháy nổ. Chúng tôi bắt tay vào làm, hơn chục người và hết hai ngày ròng rã mới xong", anh Hiệp nhớ lại.

Tôi luôn nhắc mình rèn luyện tính lắng nghe, qua đó có thể phát huy hết sức mạnh trong đoàn viên thanh niên tại đơn vị. Tôi cũng luôn nhớ câu nói của Bác Hồ: “Thực hành dân chủ là chìa khóa vạn năng có thể giải quyết mọi khó khăn. Từ công trình thanh niên của Đoàn Công ty Điện lực Tân Thuận, Đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã nhân rộng mô hình ra khắp thành phố nhằm đảm bảo tính mỹ quan, an toàn trong sử dụng điện tại các chung cư đã cũ, xuống cấp. Và công trình thanh niên do Trần Minh Hiệp làm "chủ xị" được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn năm ấy.

Công ty đóng tại Quận 4, nơi có khá nhiều cư xá, chung cư cũ nên anh đã vận động đồng nghiệp dành những ngày nghỉ cuối tuần tham gia tình nguyện các chương trình "Vì nguồn điện an toàn", như tại chung cư Trúc Giang, các bạn đã bó gọn những dây điện, dây cáp tại các hành lang, đồng thời gắn bóng đèn tiết kiệm điện.

Tạo độ tin cậy cho người dân

Ngoài cải tạo mỹ quan cho lưới điện chung cư, anh Trần Minh Hiệp và cộng sự còn thực hiện nhiều công trình: "Tuyến đường kiểu mẫu tiết kiệm điện", "Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm", "Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm"... góp phần cùng đơn vị giảm sự cố, giảm mất điện và nâng cao độ tin cậy, đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng an toàn, ổn định.

Đặc biệt, anh còn ứng dụng chuyên môn trong hoạt động cộng đồng giúp bà con nghèo vùng sâu vùng xa; tham gia quyên góp, chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo trên địa bàn Quận 4, Quận 7...; tham gia làm đường giao thông nông thôn cho bà con huyện Bình Chánh, không quản ngại xúc đá, đẩy xe hồ...

Chị Đặng Mỹ Ly, Bí thư Đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM, cho biết anh Hiệp là một Bí thư Đoàn cơ sở giỏi chuyên môn, làm việc bằng cái tâm, tích cực, nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động.

"Hiệp luôn chủ động tìm tòi, triển khai hiệu quả hoạt động cấp cơ sở, tạo được sự gắn kết và niềm tin đối với các đoàn viên thanh niên trong đơn vị và trong cụm thi đua cơ sở. Đặc biệt, Hiệp luôn tiên phong, sẵn sàng đảm nhận việc khó", chị Mỹ Ly chia sẻ.

Với những cống hiến đó, anh Trần Minh Hiệp nhiều năm được tuyên dương là điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp Tổng công ty. Năm 2017, anh thợ điện Trần Minh Hiệp là điển hình dân vận khéo cấp thành phố. Anh cũng là điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương năm 2018.


  • 27/03/2019 03:50
  • Nguồn: tapchicongthuong.vn