Người hùng giữa đời thường

Không cần phải là những mỹ từ, chỉ một hình ảnh cũng đủ khiến người ta trân quý vô cùng. Người thợ đường dây của Công ty Lưới điện Cao thế miền Bắc (NGC) đang đu mình qua dòng nước lũ xử lý sự cố do thiên tai chính là một hình ảnh như thế...

Đu qua dòng nước lũ để xử lý sự cố - Ảnh: Hồ Sỹ Thắng

Anh Hồ Sỹ Thắng đang làm việc tại Chi nhánh Lưới điện Cao thế Yên Bái - Công ty Lưới điện Cao thế miền Bắc, trong quá trình trực tiếp tham gia khắc phục sự cố tại xã Pác Ta, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu những ngày vừa qua đã chụp lại những bức ảnh về các đồng nghiệp phải đu mình qua dòng nước lũ để sửa chữa lưới điện. 

“Vị trí cần xử lý đúng giữa dòng chảy. Trời vẫn mưa liên tục và xung quanh đều bị nước lũ cô lập nên chỉ việc tiếp xúc với điểm sự cố đã thật không dễ dàng” - anh Thắng chia sẻ.

Nhìn dòng nước đỏ ngầu cuộn sóng sau lưng người thợ đường dây, tôi không khỏi rùng mình "ngộ nhỡ..." Như hiểu được cảm giác của tôi, anh Thắng cười: "Chúng tôi quen rồi, thợ điện mùa mưa bão mà, khắc phục sự cố phải nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho người và thiết bị". 

Thợ điện là thế, trên tất cả vẫn là dòng điện cùng trách nhiệm với công việc luôn thúc giục.

Một chữ “quen” cho thấy công việc hằng ngày của lính đường dây cũng vất vả, cực nhọc không kém. Nhìn thấy cột điện phía trước nhưng muốn đến được phải mất gần một giờ lội bộ, leo núi. Ngoài trang bị an toàn, dụng cụ làm việc còn phải cõng cả vật tư, thiết bị trên lưng nặng tới vài chục kg. Giữa hai cột sát nhau không thể đi dọc tuyến mà phải xuống chân núi đi đến cột kế tiếp, hoặc có những khoảng vượt giữa hai vị trí cột cách nhau hàng cây số bởi vực sâu,...

Dòng nước lũ chảy siết phía dưới không khiến cho những người thợ áo cam cảm thấy nao lòng - Ảnh: Hồ Sỹ Thắng

Những người thợ đang khắc phục sự cố tại Lai Châu khiến tôi nhớ đến hình ảnh thợ điện miền Trung trong cơn bão lịch sử năm 2017. Họ cũng dốc sức ngày đêm trong tiết trời khắc nghiệt để khắc phục sớm nhất hệ thống điện bị thiên tai tàn phá. Hay đâu đó trên mọi miền tổ quốc, những người thợ điện phải đối mặt với nắng nóng hơn 40 độ C để giữ cho người dân có dòng điện an toàn và ổn định.

Dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, những thợ điện cũng chẳng bao giờ ngại khó ngại khổ vì dòng điện sáng cho nhân dân.

Những bức ảnh của anh Hồ Sỹ Thắng được các đồng nghiệp trong Ngành chia sẻ nhiều trên mạng xã hội những ngày qua. Nhiều người xem, facebooker đã để lại lời bình luận động viên, tiếp thêm sức mạnh cho những công nhân điện đang tất bật ngoài hiện trường để khôi phục dòng điện tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

- Facebooker Nguyễn Minh Trang: Nhìn các anh thợ điện đu dây qua dòng nước chảy siết cũng đủ thấy sự nguy hiểm và đóng góp của nghề này cho xã hội. Cố lên các anh nhé!

- Facebooker Phạm Quốc Thắng: Thợ điện thật sự là một nghề cần niềm đam mê, sự cống hiến và tình yêu nghề lớn. Cảm ơn các anh đã nghĩ tới cuộc sống của người dân vùng lũ để ra sức khắc phục sự cố, sớm cấp điện trở lại cho người dân.

- Facebooker Lê Mạnh Đạt: Mấy ngày trước thấy các anh thợ điện leo lên cột sửa chữa giữa trưa nắng, mồ hôi nhễ nhại đã thấy phục lắm rồi, giờ thấy hình ảnh các anh thợ điện vùng lũ mình càng thêm cảm phục công nhân điện!

Thanh Huyền (tổng hợp)


  • 30/06/2018 04:00
  • Hoàng Hồng Nhung