Nghề điều độ

Dù không khoác lên mình bộ quần áo màu cam, không trực tiếp thao tác với thiết bị truyền tải điện, “mưa không đến mặt, nắng không đến đầu”, song thực chất công việc của những điều độ viên điện lực không hề đơn giản, nếu không muốn nói là vô cùng áp lực.

Đến phòng trung tâm điều khiển Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh), mới thấy đặc thù công việc của những điều độ viên nếu không có chuyên môn cao rất khó đảm nhiệm. Chỉ riêng trang bị trong phòng hàng loạt máy tính to nhỏ, màn hình điều khiển, điện thoại cố định, hệ thống máy ghi âm và những tấm sơ đồ điện nhằng nhịt mới nhìn thôi đã thấy phức tạp vô cùng.

Từ khi đưa vào vận hành hệ thống SCADA, khối lượng công việc của các điều độ viên PC Hà Tĩnh cũng tăng lên vì bên cạnh vai trò của điều độ viên - trực chỉ huy vận hành hệ thống điện phân phối, đồng thời thực hiện thao tác từ xa các TBA 110 kV không người trực theo lệnh chỉ huy điều độ của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc. Tất cả các điều độ viên phải luân phiên nhau điều hành 24/24 giờ trong ngày để giữ cho dòng điện được liên tục. Bên cạnh đó, mỗi điều độ viên phải tuân thủ quy trình, quy phạm nghiêm ngặt, nhạy bén và phản ứng nhanh để kịp thời xử lý mọi tình huống xảy ra.

Công việc của những điều độ viên theo chế độ ca kíp, thường đi sớm về muộn, khung giờ thay đổi liên tục. Vì vậy việc ăn cơm không đúng bữa, hay ăn tạm mỳ gói, bánh mỳ cũng là chuyện thường. Những ngày lễ tết, công việc của các điều độ viên càng thêm áp lực, dù chỉ là một sơ suất nhỏ, sự cố xảy ra trong tích tắc, không thao tác xử lí kịp thời hậu quả không lường hết được. Thế nên điều độ viên không được phép sai, bởi lẽ nếu sai không chỉ đơn thuần mất an toàn điện mà còn kéo theo đó những thiệt hại to lớn về vật chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. 

Nhưng khó khăn nhất là mỗi khi có giông, bão... lưới điện dễ xảy ra sự cố, buộc điều độ viên phân tích, nhanh chóng tìm ra điểm sự cố để chỉ huy khắc phục và cấp điện trở lại cho khách hàng một cách nhanh nhất. Trong quá trình làm việc phải cẩn trọng và tư duy liên tục, tuân thủ quy trình, quy phạm nghiêm ngặt, nhạy bén và phản ứng nhanh để kịp thời xử lý mọi tình huống xảy ra.

Anh Đoàn Anh Tuấn – Trưởng kíp Trung tâm điều khiển PC Hà Tĩnh chia sẻ, trong công tác điều độ luôn cần phải trau dồi kiến thức, học tập nâng cao trình độ, tuân thủ theo đúng quy trình, quy phạm để đảm bảo công việc và yêu cầu đề ra.

Ngày lại ngày, những điều độ viên vẫn lặng thầm với công việc của mình. Xin cảm ơn các anh, những người đã góp phần không nhỏ trong việc giữ vững dòng điện an toàn, liên tục phục vụ cuộc sống của người dân.


  • 03/04/2019 11:19
  • Hồng Nhung