Màu xanh tôi yêu!

Khi được hỏi về ý nghĩa của màu sắc, có lẽ trong mỗi người chúng ta ai cũng có những lí lẽ của riêng mình để đưa ra những ý kiến khác nhau. Mỗi gam màu dường như đều có sứ mệnh riêng, ý nghĩa riêng của nó. Màu xanh lam cũng vậy, đó là màu của thiên nhiên, của bao la biển trời, là sắc màu biểu trưng cho hòa bình và tự do, đặc biệt hơn nó còn đại diện cho thế hệ trẻ tràn đầy nhiệt huyết. Và thật ý nghĩa khi lá cờ ngành Điện cũng được điểm tô bởi màu xanh lam tuyệt đẹp ấy.

Cứ mỗi sáng thứ hai, PC Bình Định lại tổ chức sinh hoạt chính trị bằng nghi thức chào cờ đầu tuần. Hoạt động này không chỉ tạo nét đẹp văn hóa nơi công sở mà còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng, thái độ, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công việc. Bên cạnh lá cờ Tổ quốc là lá cờ ngành Điện tung bay trong nắng sớm. Đứng dưới cờ, chúng tôi – những người cán bộ công nhân viên ngành Điện luôn ý thức được vai trò và sứ mệnh của mình trong sự phát triển của ngành.

Nếu như lá cờ Tổ quốc đỏ tươi là niềm tự hào dân tộc của mỗi người dân Việt Nam, tượng trưng cho nhiệt huyết cách mạng, cho sự hi sinh xương máu của lớp lớp thế hệ cha anh đã anh dũng giành độc lập cho đất nước, thì lá cờ EVN xanh thắm lại là biểu trưng cho nền công nghiệp hiện đại, cho sự hiểu biết, lòng nhiệt thành, tính chính trực và sự say mê trong công việc của những người làm điện. Với tôi, màu xanh ấy đẹp vô cùng.

Không biết từ bao giờ tôi lại yêu tha thiết màu xanh lam đến vậy. Màu xanh gắn liền với tôi từ thuở ấu thơ, trong những ngày hè đầy nắng, rong ruổi cùng lũ bạn trong xóm hái từng quả ổi chát, từng quả xoài chua, chạy theo cánh diều dưới bầu trời xanh thẳm; những ngày dạo biển Quy Nhơn ngắm nhìn mặt nước mênh mông xanh trong; là màu mực học sinh mà lũ trẻ bọn tôi mỗi đứa đều có một lọ để mang đến lớp. Có lẽ màu xanh đã đến với tình yêu tôi từ thuở ấy. Đến thời học trung học cơ sở, khi được kết nạp vào tổ chức Đoàn TNCS, tôi nhớ mãi khoảnh khắc được khoác lên mình chiếc áo xanh truyền thống Đoàn, tự hào vì mình đã trưởng thành hơn, càng cố gắng học tập và rèn luyện cho xứng đáng với danh xưng là những người làm nên “cánh tay đắc lực của Đảng”.

Trải qua những tháng ngày miệt mài với sách vở, sau khi tốt nghiệp đại học, cuối năm 2011, tôi được tuyển dụng vào làm việc tại PC Bình Định. Từ đây tôi chính thức được gia nhập vào đội ngũ cán bộ công nhân viên ngành Điện, trong lòng phơi phới một niềm tự hào, tôi luôn tự nhủ phải làm việc thật tận tụy bằng cả trái tim và khối óc trước hết là vì bản thân và vì sự phát triển của Công ty, của ngành Điện. 

Trong hành trình xây dựng hình ảnh và thương hiệu ngành Điện, từ ngày 01/05/2013, lá cờ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được chính thức đưa vào sử dụng. Màu cờ EVN là màu của sự sống, của niềm tin, của tình yêu và hi vọng, tượng trưng cho thế hệ trẻ ngành Điện bản lĩnh, tràn đầy nhiệt huyết, đã và đang nỗ lực vun đắp từng ngày để xây dựng và phát triển lưới điện Quốc gia. Lá cờ EVN xanh thắm cũng là biểu tượng kết nối thế hệ trẻ ngành Điện hôm nay với những thế hệ cha ông đi trước đã đánh đổi tuổi thanh xuân của mình để viết nên những trang sử vẻ vang của ngành Điện.

Đứng dưới cờ Tổ quốc tôi tự hào là người con Việt Nam được sinh ra từ một dân tộc anh hùng, đứng dưới cờ EVN tôi tự hào vì mình là một nhân viên ngành Điện, tự nhắn nhủ với bản thân phải sống và làm việc cho thật xứng đáng với những gì mà các thế hệ đi trước để lại. Trong sắc xanh của lá cờ EVN, tôi nhìn thấy sự cống hiến cả tuổi thanh xuân của biết bao thế hệ cán bộ công nhân viên ngành Điện, họ không quản ngại khó khăn gian khổ xây dựng và phát triển lưới điện quốc gia. Từ một hệ thống điện cũ kỹ, lạc hậu lại bị chiến tranh tàn phá, đến nay, hệ thống nguồn và lưới điện quốc gia đã đứng trong top đầu khu vực Đông Nam Á. Lưới điện trải dài khắp mọi miền Tổ quốc, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, sự hiện diện của những người công nhân ngành Điện đã trở nên quá đỗi quen thuộc với mỗi người dân, họ không quản ngại khó khăn, hiểm nguy, bất kể những ngày nắng nóng oi bức hay những ngày mưa giông bão táp, để đảm bảo cho sự vận hành an toàn của lưới điện. Dòng điện trải dài khắp mọi miền Tổ quốc, băng qua núi đồi đến những bản làng, băng qua mênh mông biển khơi đến với những vùng hải đảo xa xôi. Trong cuộc hành trình màu xanh ấy luôn có những giọt mồ hôi thậm chí có cả máu và nước mắt của những người làm điện.

Tôi yêu quê hương với biển trời xanh thắm, lại càng yêu hơn những người công nhân ngành Điện, màu xanh quê hương như hòa cùng màu xanh của tuổi trẻ, của thanh xuân những người đã cống hiến cho sự phát triển của ngành Điện. Những thành quả mà lớp lớp thế hệ đi trước đã gây dựng sẽ tiếp tục được bảo tồn và phát huy, tô thêm gam màu xanh thắm cho lá cờ EVN bằng cả nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ chúng tôi.


  • 02/05/2019 01:55
  • Nguồn: PC Bình Định