“Luôn luôn đúng hẹn, trọn vẹn niềm tin”

Là câu slogan khởi đầu cho tiến trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp và cũng là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của Công ty Thủy điện Tuyên Quang. 10 năm qua, văn hóa luôn là chất keo gắn kết con người, tạo nên “Ngôi nhà chung TuyênQuangHPC”, nơi mỗi CBCNV đều nỗ lực chung tay cùng vun đắp và cống hiến.

Tại TuyênQuangHPC, người lao động là tài sản quý giá nhất

Sôi nổi các hoạt động VHDN

Công tác văn hóa doanh nghiệp đã và đang được tích cực triển khai tại Công ty Thủy điện Tuyên Quang trên cơ sở “Tài liệu văn hóa” và “Bộ quy tắc ứng xử” đã được ban hành. Hàng năm, Công ty đều có các chương trình, kế hoạch thực thi VHDN: Tuyên truyền, phổ biến, tổ chức cuộc thi tìm hiểu, xây dựng chủ đề từng quý, kiểm tra đánh giá định kỳ,… Nhiều hình thức hoạt động đã thu hút sự tham gia, hưởng ứng của CBCNV. Công ty cũng khuyến khích người lao động có bài viết phản ánh về việc thực thi VHDN, đồng thời xem xét thưởng những bài viết hay trong những dịp tổng kết. Hiện, các đơn vị đều chủ động triển khai bài viết hoặc video clip đăng tải trên trang web của Công ty tuyên truyền về VHDN.

Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể cũng đã phát huy rõ nét vai trò trong việc phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất và các hoạt động văn hóa - thể thao, hoạt động xã hội – cộng đồng, tạo nên khí thế vui tươi, sôi nổi trong đời sống lao động của CBCNV, cũng như góp phần lan tỏa ý thức trách nhiệm và lối sống nhân văn, nghĩa tình của mỗi thành viên nói riêng và đại gia đình TuyênQuangHPC nói chung.

Trong công tác xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, Công ty vận động CBCNV tham gia chương trình ủng hộ hàng năm đối với các quỹ từ thiện do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Sở LĐTB&XH tỉnh Tuyên Quang và huyện Na Hang phát động; tổ chức tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sỹ, tặng quà các hộ nghèo và các gia đình đối tượng chính sách tại địa phương huyện Na Hang và các khu dân cư di dân tái định cư. Từ tháng 7/2016, Công ty đã nhận nuôi dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nghê tại xã Bình Xa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Đa dạng sắc màu văn hóa

Tính dân chủ là một nét văn hoá riêng ở TuyenQuangHPC khi các quyết định liên quan đến đời sống và công việc của cán bộ nhân viên đều được lấy ý kiến tập thể trước khi thông qua. Ban lãnh đạo TuyenQuangHPC luôn coi mỗi ý kiến đóng góp của người lao động là một viên gạch quý trong quá trình xây dựng và phát triển. Mọi chỉ đạo của lãnh đạo Công ty luôn gắn liền với việc thực thi văn hóa doanh nghiệp. Mỗi chủ đề văn hóa hàng quý của Công ty Thủy điện Tuyên Quang đều được lãnh đạo xem xét rất kỹ càng thấu đáo nên khi ban hành luôn nhận được sự hưởng ứng đồng thuận của CNVC – LĐ như: “Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc”, “Chào hỏi tại nơi làm việc”, “Gọn gàng, sạch sẽ tại nơi làm việc”…

Toàn thể cán bộ nhân viên luôn coi Công ty là một ngôi nhà lớn, cùng đóng góp, chia sẻ. Trong công việc, TuyenQuangHPC coi trọng và đề cao tính chuyên nghiệp, đặc biệt là khả năng sáng tạo, với phương châm: “Không có cái tốt nhất, chỉ có cái tốt hơn”, chính vì thế từ nhân viên tới cán bộ quản lý đều không ngừng nỗ lực cải tiến quy trình làm việc, nâng cao chất lượng công việc, đồng thời tích cực hưởng ứng tham gia phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất. Cụ thể, 9 tháng năm 2017 đã có 8 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và 01 cải cách thủ tục hành chính được ứng dụng vào thực tế. Các sáng kiến này đã phát huy hiệu quả về kinh tế cũng như cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, tăng năng suất lao động…

Xác định “Người lao động là tài sản quý giá nhất”, Công ty luôn nỗ lực vì mục đích an toàn cho CBCNV, đặt mục tiêu an toàn trong sản xuất lên hàng đầu. Để công tác ATVSLĐ thực hiện có hiệu quả, Công ty đã huấn luyện và sát hạch nghiêm túc quy trình an toàn điện hàng năm đến từng cá nhân, tổ đội công tác. Đồng thời, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, cải thiện điều kiện làm việc, bố trí lao động hợp lý. Hàng năm, thực hiện đầy đủ việc tổ chức đo kiểm môi trường lao động công nghiệp, đo kiểm nguồn nước cho toàn bộ các vị trí trong nhà máy và các khu vực xung quanh nhà máy làm cơ sở tính toán các chế độ độc hại cho CBCNV. Ngoài ra, Công ty cũng xây dựng 2 sân cỏ nhân tạo để CBCNV có sân chơi bóng đá nhằm tăng cường sức khỏe.

Mỗi cá nhân trong đơn vị luôn nhận thức rõ tầm quan trọng của môi trường lao động xanh - sạch - đẹp, triển khai hiệu quả 5S trong công việc: Tài liệu, hồ sơ, vật dụng, trang thiết bị phục vụ cho công việc được sắp xếp khoa học dễ thấy, dễ lấy, dễ tìm, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Kết thúc công việc cuối ngày rác thải, dầu mỡ trong quá trình làm việc được sàng lọc, phân chia lại để đúng vị trí đã được quy định không ảnh hưởng tới môi trường…

Ông Dương Thanh Tuyên – Giám đốc Công ty cho biết: Để tạo sức lan tỏa và giúp toàn thể CBCNV hiểu được giá trị cốt lõi trong VHDN và đi vào quỹ đạo chung, Công ty đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ giúp việc thực thi văn hóa để tìm các giải pháp đi vào chiều sâu. Nền tảng VHDN Công ty Thủy điện Tuyên Quang đã định hình, bước sang giai đoạn tổ chức thực hiện bền vững trong từng công việc hàng ngày, trong cách ứng xử, để mỗi cán bộ, công nhân tự hoàn thiện bản thân, tự giác thực hiện các quy tắc chung.

Xây dựng môi trường làm việc và một cộng đồng văn minh, năng động, gắn kết, giàu bản sắc và nhân văn là mục tiêu Công ty hướng tới. Với niềm tin mãnh liệt, những thành viên trong “Ngôi nhà chung TuyênQuangHPC” sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để cùng nhau chung tay xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững.


  • 03/10/2017 04:12
  • Tùng Phương