Lúc “nước sôi lửa bỏng” cũng không được xem nhẹ công tác an toàn

Đó là lời nhắn nhủ, chia sẻ của nhân viên vận hành Nguyễn Thanh Quý của đội tuyển ATVSV Giỏi Truyền tải điện Thừa Thiên Huế tại Hội thi ATVSV giỏi của Công ty Truyền tải điện 2 năm 2017.

Tham dự Hội thi, anh Quý đã trải qua các phần thi hết sức nhanh nhẹn, trình bày chặt chẽ xúc tích, tạo được ấn tượng cho những người có mặt hôm đó. Ai cũng phán đoán người này sẽ đạt giải cao trong Hội thi...

Thực tế đã diễn ra đúng như vậy. Nhân viên vận hành Nguyễn Thanh Quý đã xuất sắc đạt giải Nhất cá nhân. Giải thưởng này rất xứng đáng với quá trình tôi luyện của người thợ điện yêu nghề này.

Nỗ lực từng ngày

Anh Nguyễn Thanh Quý là nhân viên vận hành tại Trạm biến áp 220 kV Huế có tay nghề cao với trình độ trực chính bậc 3 và bậc an toàn 5/5. Để có được thành quả trên, trong thời gian công tác tại đơn vị, bản thân Quý đã có nhiều nỗ lực phấn đấu, tìm tòi học hỏi, có động lực phấn đấu để đúc kết kinh nghiệm trong công việc được phân công.  

Nguyễn Thanh Quý trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của Bác sỹ Bùi Thị Bích Thuận, cán bộ y tế của Tổng công ty để đảm bảo các quy trình an toàn vệ sinh lao động.

Với đặc thù ngành Điện là ngành luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, chỉ cần sơ suất có thể đem lại hậu quả khôn lường, anh Quý luôn tập trung cao độ trong công viêc.

"Nhiều lúc việc tập trung sửa chữa phải thực hiện trong đêm hay trong mưa gió đỏi hỏi sự khẩn trương, cấp bách nhưng  tôi và mạng lưới ATVSV của Trạm biến áp 220 kV Huế vẫn nhắc nhở anh em công nhân thực hiện đúng quy trình, đảm bảo tốt chế độ bảo hộ lao động trong quá trình làm việc trên cao" - anh Quý tâm sự.

Qua thực tế quá trình vận hành thiết bị tại Trạm, được biết, anh Quý luôn là người "năng nổ" trong việc tìm tòi đổi mới phương pháp làm việc, cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất, nhằm mục đích nâng cao hiệu quả hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao.

Cụ thể, anh Quý đã có các sáng kiến cải tiến kỹ thuật: “Cải tạo mạch chỉ thị nhiệt độ từ xa MBA T2 tại TBA 220kV Huế”; “Dụng cụ mở tấm chắn tủ MC hợp bộ 22kV loại 8BK20”;  “Cải tạo mạch cấp nguồn cho mạch cắt của các máy cắt 233, 200 và 176” được Hội đồng sáng kiến Công ty công nhận và đưa vào ứng dụng mang lại hiệu quả cao.

Bên lề Hội thi ATVSV giỏi 2017

Tham gia Hội thi ATVSV giỏi của Công ty Truyền tải điện 2 năm 2017, thí sinh Nguyễn Thanh Quý từng bộc bạch: "Ngành Điện là một ngành đỏi hỏi tính kỷ luật cao, chính vì vậy chúng tôi luôn có ý thức học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm. Lý thuyết phải vững, tay nghề phải giỏi."  

Bên cạnh đó, muốn hoàn thành tốt công tác quản lý vận hành Trạm hay đường dây một cách an toàn thì trước hết mạng lưới ATVSV phải hoạt động hết sức nhiệm tình, am hiểu nghiệp vụ nhất là phải gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác.

Đặc biệt, theo anh Quý, ngay cả trong lúc “nước sôi lửa bỏng” cũng không được xem nhẹ công tác bảo hộ lao động và vai trò của ATVSV. Tại đơn vị đã có trang bị các tủ cá nhân, làm các giá đỡ đựng các thiết bị bảo hộ lao động như mũ, dây da, giày....để khi cần khẩn trương nhất anh em vẫn có đầy đủ trang thiết bị bảo hộ để sẵn sàng thực thi nhiệm vụ trong bất kỳ tình huống nào.

Thành tích tham gia các Hội thi của công nhân Nguyễn Thanh Quý: 

Năm 2012: Giải 3 Hội thi thợ giỏi của Công ty Truyền tải Điện 2;

Năm 2014: Giải 3 Hội thị ATVSV – Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia;

Năm 2014: Được công nhận ATVSV giỏi cấp Tập đoàn.

- Năm 2017: Giải nhất cá nhân Hội thi ATVSV giỏi của Công ty Truyền tải điện 2.


  • 10/05/2017 03:39
  • Bài và ảnh: Quang Thắng