Lễ hội xây tháp người Tây Ban Nha năm 2018

Lễ hội xây tháp người Castell 2018 vừa được tổ chức tại thành phố Tarragona thuộc tỉnh Tarragona, Tây Ban Nha đã thu hút hàng nghìn người tham dự. Lễ hội này có từ thế kỷ XVIII và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2010.

Hoạt động này còn được biết tới với tên gọi “castell” (nghĩa là lâu đài). Mọi người tham gia Lễ hội sẽ chia thành các đội chơi cùng nhau xây tòa tháp càng cao tầng càng tốt với những kết cấu phức tạp khác nhau.

Kỷ lục ấn tượng nhất của cuộc thi đó là tòa tháp người cao 10 tầng -  Nguồn ảnh: dantri.com.vn.

Để hoàn thành phần thi, các đội phải sắp xếp liên kết với nhau để có thể xây lên và tháo dỡ được một ngọn tháp mà không có người nào ở trên bị rơi xuống. Điều này đòi hỏi sự phối hợp ăn ý cũng như tinh thần vững chắc và mức độ thường xuyên luyện tập của những người tham gia. 

Những thành viên khỏe nhất và nặng nhất sẽ đan tay vào với nhau để tạo nên phần chân "tháp" thật vững chắc cũng như đảm bảo an toàn cho những người đứng ở tầng cao hơn. Trong khi đó, thành viên nhẹ nhất, trẻ nhất và dũng cảm nhất, thường là một cô bé khoảng 6 tuổi sẽ trèo lên đỉnh tháp cao hơn 10 mét và hô vang trước đám đông. Kỷ lục ấn tượng nhất của Lễ hội cho tới nay là tòa tháp người cao 10 tầng với sự tham gia của hơn 500 người.

Tại Lễ hội luôn có sẵn xe cứu thương và đội ngũ y bác sỹ sẵn sàng túc trực. Cũng giống như một số cuộc thi nguy hiểm khác ở Tây Ban Nha như lễ hội đấu bò tót, người chơi có thể bị chấn thương lúc “rơi xuống”. 

Lần đầu tiên Lễ hội này được tổ chức là năm 1712 tại thành phố Valls xứ Catalan. Khoảng 50 năm sau, hoạt động này lan truyền khắp nơi và trở thành nét văn hóa truyền thống của Tây Ban Nha.