Lãnh đạo trẻ cần làm gì để vượt qua áp lực?

Khi một người trẻ được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, quản lý (sếp), thường bị nhiều người bàn tán, giám sát và thậm chí là không nể trọng. Đó cũng là những áp lực không nhỏ. Vậy, phải làm sao để có thể vượt qua rào cản này?

Một số gợi ý dưới đây có thể sẽ giúp các “sếp trẻ” vượt qua những định kiến ban đầu và nhận được sự tin tưởng của nhân viên:

1. Cần hiểu đúng bản chất công việc lãnh đạo, quản lý

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo, quản lý là một loại hoạt động mang tính nghề nghiệp, đòi hỏi người lãnh đạo, quản lý phải có tầm nhìn, tổ chức, bố trí công việc hợp lý, đồng thời có khả năng truyền cảm hứng, chỉ đạo và dẫn dắt những người dưới quyền thực hiện một cách tốt nhất nhiệm vụ được giao. Người quản lý có thể đạt mục tiêu bằng cách sử dụng quyền lực cưỡng bức (bắt buộc làm việc), nhưng người lãnh đạo chủ yếu sử dụng “quyền lực mềm” đưa ra chủ trương, định hướng và thường là người truyền cảm hứng, tinh thần làm việc cho cấp dưới.

Thực tế, quyền lực giống như con dao hai lưỡi, vừa tạo ra sức mạnh, nhưng cũng dễ tạo ra tham vọng quá lớn, dẫn đến sự tha hóa, biến chất, cuối cùng là mất kiểm soát bản thân. Vì vậy, thái độ của người lãnh đạo trẻ là phải thận trọng với quyền lực, đề phòng sự lạm quyền, quan liêu, tha hóa; tuyệt đối không được lạm dụng quyền lực để tư lợi và hưởng thụ cá nhân.

2. Xây dựng nền tảng, gìn giữ và phát triển niềm tin với mọi người

Vì bản chất lãnh đạo, quản lý là phải dựa vào niềm tin, sự tín nhiệm của cấp dưới, nên việc xây dựng, phát triển và gìn giữ niềm tin có vai trò quyết định đến tầm ảnh hưởng và năng lực của người lãnh đạo. Do tình trạng suy thoái, biến chất, chạy chức chạy quyền diễn ra trong xã hội hiện đại đã dẫn đến sự nghi ngờ, định kiến của xã hội đối với các vị lãnh đạo, nhất là lãnh đạo trẻ, "phất" lên nhanh.

Muốn xóa bỏ định kiến, tâm lý này, các “sếp trẻ” cần phải có khả năng tự khẳng định mình bằng năng lực và phẩm chất thực của bản thân. Bạn cần tuyệt đối tránh chuyện đi muộn, về sớm, làm việc kiểu chơi chơi, nói nhiều, làm ít, nói một đằng làm một nẻo, ứng xử vô cảm, thiếu trách nhiệm, thiếu công tâm, minh bạch với cấp dưới. Năng lực lãnh đạo, quản lý được xác định bằng thái độ, trình độ, kỹ năng và kết quả, hiệu quả lãnh đạo thực tế của chủ thể. Nếu trong thời gian được trao quyền mà bạn không tạo ra được hiệu quả, sự phát triển của tổ chức và đời sống của nhân viên thì niềm tin hay sự tín nhiệm của quần chúng đối với bạn sẽ sớm lụi tàn, rất có thể  bạn sẽ trở thành người cô đơn.

3. Không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân

Bằng cấp cao, uy tín gia đình hay được đào tạo từ các trường nổi tiếng thế giới chưa thể tạo ra uy tín lãnh đạo của bạn mà phải thông qua quá trình học hỏi, làm việc và sự trưởng thành của chính bản thân bạn. Vì vậy, Đảng đã đề ra nguyên tắc đánh giá năng lực, phẩm chất (đức tài) của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ yếu dựa vào hiệu quả công tác thực tế và sự tín nhiệm của quần chúng, nhân dân. Những người trẻ tuổi được bổ nhiệm hay điều động làm lãnh đạo cần có tác phong sâu sát, tôn trọng và học hỏi quần chúng, nhất là từ những người lớn tuổi có kinh nghiệm. Hiệu quả lãnh đạo bắt đầu từ việc nắm bắt được tình hình thực tế, nhu cầu, nguyện vọng của quần chúng, từ đó, kiến tạo và tổ chức thực hiện thành công các giải pháp đề ra. Muốn nâng cao hiệu quả lãnh đạo, quản lý, bản thân người đứng đầu phải thực hành, làm gương và truyền bá văn hóa tăng cường sự kết nối, học hỏi, thường xuyên đổi mới, sáng tạo, đoàn kết trong tổ chức.

4. Tập trung vào phục vụ nhân viên và khách hàng, liên tục đổi mới sáng tạo

Người quản lý, lãnh đạo cần đặt ưu tiên vào công việc hay con người? Đối với con người, cần coi trọng khách hàng hay nhân viên?

Thực tế, chất lượng và hiệu quả công việc, sản phẩm phụ thuộc chủ yếu vào thái độ và kỹ năng làm việc của nhân viên; nhân viên hạnh phúc sẽ tạo ra sản phẩm, dịch vụ xuất sắc cho khách hàng. Vậy, lãnh đạo trẻ cần kiến tạo và gìn giữ một môi trường làm việc lành mạnh, vui vẻ, hướng tới thỏa mãn từng bước các nhu cầu của người lao động. Duy trì kỷ luật lao động là cần thiết, song bạn không nên có thái độ và phong cách như một người già nghiêm túc, khắc khổ, trái với bản chất của tuổi trẻ. Bạn cần giữ lối sống trẻ trung, năng động, tràn đầy năng lượng và khát vọng cống hiến, đồng thời truyền cảm hứng tích cực đó cho mọi người.

5. Lối sống lành mạnh, trong sáng

Đây là đòi hỏi rất dễ với người lớn tuổi, nhưng khó với người trẻ. Công việc lãnh đạo đòi hỏi sự dấn thân, hy sinh quyền lợi riêng, làm gương cho mọi người, bạn cần chấp nhận và chăm chỉ học tập, thực hành, rèn luyện. Phần lớn nhân viên đều không thích, không tín nhiệm người lãnh đạo trẻ có lối sống tự do, buông thả bản thân, dù có tài năng. Sống giản dị khác với kiểu sống khắc khổ hay “giả nghèo giả khổ”. Sống giản dị, trong sáng là đồng minh của phẩm chất và phong cách lãnh đạo chuyên nghiệp, liêm chính, có trách nhiệm với tự nhiên và xã hội. Đó là lối ứng xử, thói quen và văn hóa tốt đẹp mà người lãnh đạo trẻ cần có và phải làm gương.

6. Nhận sự phản hồi thường xuyên

Cuối cùng, bạn phải nhận được phản hồi thường xuyên từ đồng nghiệp - cả cấp trên và cấp dưới - về năng lực của bạn. Bất kể là việc gì bạn cũng nên để mọi người biết rằng bạn chú trọng việc hoàn thiện bản thân. Nếu như bạn đề nghị rằng bạn sẵn sàng tiếp thu ý kiến đánh giá từ người khác, bạn sẽ có khả năng nhận được nhiều nhận xét từ họ. Tuy nhiên, dù bạn đang nỗ lực cho người khác thấy rằng bạn đang học hỏi và lắng nghe, bạn không thể ở trạng thái này mãi được và cũng không muốn bắt đầu quản lý từ việc này. Bạn phải có tâm lý sẵn sàng tiếp nhận cái mới và làm sao để lôi kéo nhân viên hỗ trợ bạn đi đúng hướng. Bạn chỉ nên lưu ý rằng không bao giờ hỏi những câu như bạn nên đi theo hướng nào, nếu không bạn sẽ không nhận được sự tôn trọng của nhân viên/ đồng nghiệp trước khi có cơ hội giành được tình cảm từ họ.

Mọi công ty sẽ đến lúc cần những người trẻ thay thế những lãnh đạo tiền nhiệm. Hiểu được những điểm mạnh của người trẻ sẽ tạo ra cơ hội lớn, dẫn đến sự thành công cho các công ty. Còn đối với những “sếp trẻ”, việc “học làm lãnh đạo” là cả một quá trình gian nan và thành quả sẽ chỉ có thể xuất hiện sau một chặng đường tập trung và kiên trì.


  • 22/08/2019 01:49
  • Nguồn: Tạp chí Điện lực chuyên đề Quản lý và Hội nhập