"Ký ức mùa trăng" - Trung thu xưa được tái hiện tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Chương trình “Ký ức mùa Trăng” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ ngày 21-23/9 đã tái hiện lại không gian tết Trung thu truyền thống tại Hà Nội, thu hút đông đảo các gia đình tham dự. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện giáo dục văn hóa di sản Việt Nam cho thế hệ trẻ của Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Không gian chương trình "Ký ức mùa trắng" với nhiều đồ chơi dân gian thu hút trẻ nhỏ - Nguồn ảnh: dantri.com.vn.

Theo đó, tham gia chương trình “Ký ức mùa trăng," du khách được sống trong không gian trung thu truyền thống với các buổi rước đèn trung thu, biểu diễn múa lân, trình diễn thư pháp kết hợp biểu diễn võ cổ truyền...

Đặc biệt, để tạo không gian Tết Trung thu truyền thống, khu vực Hồ Văn (khu ngoại tự của di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám) đã được trang trí với nhiều đèn lồng, đèn kéo quân và đèn ông sao.

Bên cạnh nhiều hoạt động hấp dẫn, các em nhỏ khi tham dự còn được tận tay làm ra những chiếc bánh trung thu, làm đèn ông sao, làm mặt nạ giấy bồi, đèn kéo quân… để tặng gia đình.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: “Các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân gian giúp các cháu nhỏ có điều kiện tìm hiểu văn hóa dân gian và tinh hoa nhiều nghề thủ công mỹ nghệ. Thông điệp mà ban tổ chức muốn gửi đến mọi gia đình đó là sự vui vẻ, những khoảnh khắc đáng nhớ và hơn hết đó là sự gắn kết yêu thương".

Cũng theo ông Lê Xuân Kiêu, thay vì chỉ tham quan di sản trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nay người dân Thủ đô và du khách có thêm một không gian để tương tác và sinh hoạt văn hóa tại Hồ Văn.

“Ký ức mùa trăng” là đêm hội hấp dẫn mọi lứa tuổi đến tham dự, với một ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó là mong muốn truyền tải thông điệp giữ gìn những giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc, tạo ra những giá trị tinh thần to lớn dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là hướng tới các bạn nhỏ. Tuổi thơ sẽ màu nhiệm và ý nghĩa hơn khi các bé được trải nghiệm các hoạt động vui chơi giải trí bổ ích.