Kỹ năng kiểm soát cơn tức giận, luôn giữ bình tĩnh của thiên tài chính trị của Abraham Lincoln

Kiềm chế cơn giận không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu làm theo cách kiềm chế cảm xúc dưới đây từ thiên tài chính trị của Abraham Lincoln - vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, bạn sẽ làm chủ được cảm xúc của mình.

Ảnh minh họa.

Kỹ năng kiểm soát cơn tức giận của Abraham Lincoln

Trong cuốn sách viết về một thiên tài chính trị của Abraham Lincoln "A Team of Rivals", nhà sử học Doris Kearns Goodwin đã ghi được dấu ấn trong lòng một người đàn ông, người được dân chúng công nhận là tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ. Khi đối mặt với một cuộc nội chiến khiến đất nước bị chia cắt, Lincoln đã vạch ra một chiến lược rõ ràng và giành thắng lợi.

Tuy nhiên, khi ở một vị trí quyền lực và có trách nhiệm to lớn trong hoàn cảnh lịch sử nhạy cảm, Lincoln cũng thường xuyên nổi nóng. Giận giữ là cảm xúc rất bình thường của con người. Là một Tổng thống, Lincoln phải giữ mình không để bản thân nổi giận. May mắn thay, ông đã trang bị cho bản thân những kỹ năng để giúp bản thân giữ bình tĩnh.

Một trong những việc yêu thích nhất của ông để giữ bình tĩnh đó là viết lách. Trên mỗi trang giấy, vị lãnh đạo này sẽ trút hết mọi muộn phiền của bản thân. Sau khi viết xong, ông đọc lại tất cả, niêm phong và không gửi cho bất kỳ ai. Thay vào đó, ông lại đặt chúng ngăn nắp trong ngăn kéo của mình.

Sau vài giờ trôi qua, Lincoln quay lại mở ngăn kéo, lấy bức thư ra và đọc nó một lần nữa. Hầu hết những lần đó, ông cảm thấy cơn tức giận của mình đã giảm bớt rất nhiều. Ông không cần chia sẻ với ai hay tiếp tục tự mình tức giận. Chính khoảng thời gian viết thư và chờ đợi đọc lại nó đã giúp ông bình tĩnh hơn. Bằng cách đó, ông cũng có thể "nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn".

Các nhà lãnh đạo thành công nhất trong lịch sử cũng có rất nhiều người trong số họ cũng sử dụng những cách của riêng mình để kiểm soát cơn giận của bản thân. Họ biết rằng ngăn chặn cơn tức giận sẽ giúp họ hành động có lý trí hơn. Đây cũng là chìa khóa để giúp chúng ta luôn giữ được một cái đầu tỉnh táo và làm mọi thứ tốt hơn.

Bài học rút ra 

Câu chuyện phía trên là một ví dụ cho bạn thấy được cách bản thân có thể vượt qua cơn tức giận. Bạn cũng có thể thử theo nhiều cách khác nhau, thông qua thời gian, thể chất hay tinh thần. Trong khi đó, với bản thân mình, tôi lại thích sử dụng thể chất. Khi tôi cảm thấy bản thân đang tức giận, tôi sẽ cố gắng chạy vào một căn phòng khác. Điều này thường có hiệu quả giúp bản thân tôi bình tĩnh trở lại.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc kiểm soát cơn tức giận sẽ hạn chế các hành động hung hăng có thể xảy ra. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia quan sát từ xa một khung cảnh tái hiện sự tức giận của mình trong một sự việc bất kỳ. Kỹ thuật này cho phép bạn nhìn thấy được toàn bộ hành động của bạn đã làm trong khi tức giận nhất.

Đáng ngạc nhiên sự quan sát đó có thể khiến mọi người bình tĩnh hơn trong những thời điểm căng thẳng. Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Dominik Mischkowski đã khẳng định rằng: "Chìa khóa để kiểm soát cơn nóng giận của bạn là tách bạn ra khỏi hiện trường. Bí quyết ở đây là bạn đừng để bản thân đắm chìm trong cơn tức giận mà thay vào đó, bạn nên có cái nhìn sự việc khách quan hơn" như cách mà Abraham Lincoln đã làm.

Trước khi bạn muốn đăng một dòng trạng thái tức giận hoặc gửi một email cay độc cho ai đó, hãy nhớ cách của Abraham Lincoln. Khi đó, bạn hãy lấy giấy bút ra và viết mọi thứ lên đó như một lá thư. Bạn hãy viết ra những điều khó chịu trong lòng mà bạn muốn nói. Sau đó, thay vì gửi nó cho ai đó, bạn hãy bỏ nó vào phong bì và cất đi. Sau vài giờ hoặc qua ngày hôm sau, bạn hãy mở chiếc phong bì ra và đọc lại toàn bộ bức thư cho chính mình nghe.

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy tức giận, hãy tiếp tục viết. Bạn cũng có thể gửi bức thư cho ai đó bạn muốn qua đường bưu điện hoặc thư điện tử. Tuy nhiên, trong 10 lần sẽ hết 9 lần bạn không còn cảm thấy tức giận. Hãy tưởng tượng thế giới này sẽ tốt đẹp ra sao khi mọi người đều áp dụng cách kiểm soát cơn giận của Abraham Lincoln!

Link gốc.


  • 23/06/2021 04:20
  • Nguồn: https://cafebiz.vn/
  • 268