“Kỷ luật thép” của người Đức trong công việc

Mỗi tuần, người Đức chỉ làm việc có 35 giờ, nhưng trung bình họ được nghỉ phép 24 ngày/năm. Vấn đề đặt ra là, tại sao người Đức làm việc ít mà năng suất lao động lại vào loại cao nhất thế giới? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khi một người Đức nói họ đang làm việc, điều đó có nghĩa là họ sẽ không làm gì khác ngoài công việc (Ảnh minh họa)

Đúng giờ

Nước Đức là một xã hội có trật tự và tuân thủ chính xác về giờ giấc. Người Đức quan niệm rằng, người lịch sự bao giờ cũng đến đúng giờ. Nếu cố ý đến muộn để thể hiện đẳng cấp của mình, hoặc cho rằng, người quan trọng là người xuất hiện sau cùng đều phản tác dụng đối với người Đức. Với người Đức, “đúng giờ” nghĩa là đến sớm hơn 10 phút. Người Đức đúng giờ không chỉ trong công việc mà còn trong đời sống riêng tư. Việc “đến trễ” được coi là hành động bất lịch sự và thiếu tôn trọng. Các phương tiện công cộng ở đất nước này cũng đúng giờ đến từng phút.

Do đó, bạn đừng bao giờ trễ hẹn khi có cuộc gặp với người Đức. Nếu vì một lí do bất khả kháng nào đó, bạn đến muộn, hãy gọi điện và giải thích cho họ về tình huống mà bạn gặp phải. 

Tuân thủ theo các nguyên tắc, quy định

Người Đức được đánh giá là bậc thầy trong việc lập kế hoạch. Họ  suy nghĩ hết sức thấu đáo, mỗi khía cạnh của một dự án đều có một phương án chi tiết, cụ thể. Thận trọng trong việc lập kế hoạch luôn giúp người Đức có được phương án hợp lý trong cả kinh doanh và cuộc sống, họ luôn đặt mình vào giới hạn an toàn. Mọi việc trong cuộc sống và công việc của người Đức cũng vậy. Hầu hết công việc đều được cụ thể hóa và điều chỉnh bởi những quy định, thông qua luật pháp, nguyên tắc và thủ tục. Văn hóa kinh doanh của người Đức được phản ánh trong việc tuân thủ các nguyên tắc kinh doanh, làm giảm đi các phương án dự phòng hay hạn chế các tình huống tự phát trong quá trình thực hiện công việc.

Người Đức không thích sự bất ngờ. Những thay đổi đột xuất trong các thương vụ kinh doanh thường không được coi trọng, mặc dù họ có thể đưa ra phương án xử lý ngay lúc đó. 

Thẳng thắn và rõ ràng

Người Đức vốn rất nổi tiếng là thẳng thắn và rõ ràng. Một công nhân có thể trực tiếp phản ánh với Giám đốc về một sản phẩm một cách thẳng thắn mà không phải đề cao những ngôn từ văn hoa lịch sự mất thời gian. Chẳng hạn, một người Mỹ sẽ nói: “Thật tuyệt vời nếu anh có thể nộp báo cáo cho tôi trước 3 giờ chiều”. Trong khi đó, một người Đức sẽ nói: “Tôi cần báo cáo trước 3 giờ chiều”.

Không sử dụng Facebook trong giờ làm việc

Trong văn hóa doanh nghiệp của Đức, khi một người làm việc, họ chuyên tâm vào công việc hơn là bất cứ thứ gì khác. Lướt Facebook, tán chuyện với đồng nghiệp và sau đó vẽ lăng nhăng ra giấy khi thấy sếp bước vào phòng đều bị coi là những hành vi không thể chấp nhận đối với người lao động ở Đức. Với các nước công nghiệp khác, thói quen chuyên tâm công việc có thể được rèn giũa nhờ người quản lý, nhưng đối với người Đức, đây được xem như bản tính vốn có. Tại Đức, Facebook bị cấm sử dụng trong văn phòng. Thậm chí cả những email có nội dung riêng tư cũng không được phép mở.

Làm hết sức, chơi hết mình

Người Đức làm được chơi được. Nếu trong thời gian làm việc, họ thực sự tập trung và chăm chỉ, đến lúc nghỉ ngơi, họ cũng nghỉ ngơi thực sự thoải mái. Việc tách biệt hoàn toàn thời gian chơi và làm việc giúp họ có cuộc sống cần bằng hơn, không làm việc quá giờ quy định đã giúp họ khỏe mạnh hơn khi quay trở lại công việc vào hôm sau.

Chính phủ Đức hiện đang lên kế hoạch cấm gửi các email liên quan đến công việc sau 6 giờ tối để ngăn người sử dụng lao động bóc lột nhân viên của họ. Văn hóa công sở rất khác biệt, nên người Đức không cần thiết phải tụ tập với đồng nghiệp sau khi đi làm về. Họ tách bạch giữa công việc và đời tư. Để tận hưởng kỳ nghỉ, hầu hết người Đức có tham gia một Verein (câu lạc bộ), gặp gỡ và chia sẻ sở thích với mọi người. Sở thích của người Đức xoay quanh thể thao, ca hát, leo núi… và nhiều loại hình câu lạc bộ khác nữa.

Người Đức cũng có số ngày nghỉ phép hưởng nguyên lương khá cao. Trung bình họ được trả nguyên lương 25 - 30 ngày nghỉ trong năm (Luật pháp Đức quy định là 20). Việc kéo dài kỳ nghỉ giúp các gia đình có nhiều thời gian bên nhau và đi chơi thoải mái hơn. Cho dù nền kinh tế có thời gian đi xuống, nhưng số tiền họ dành ra để đi du lịch hằng năm vẫn không thay đổi. Các lễ hội văn hóa ở đây cũng thu hút tất cả người dân xuống phố, rũ bỏ vẻ nghiêm khắc, hòa mình vào không khí vui tươi, tưng bừng. Lịch kỷ niệm và những ngày hội của họ hầu như kín cả năm. 


  • 12/05/2020 05:02
  • Theo TCĐL chuyên đề Quản lý & Hội nhập