Khi 'ta' với 'mình' cùng là thợ điện

Họ đều là những công nhân ngành Điện, làm việc trực tiếp với thiết bị điện, thế nên khi về chung một nhà, có vô vàn “thú vị” không phải cặp đôi nào cũng được trải nghiệm.

Gia đình nhỏ hạnh phúc của chị Lê Ngọc Ánh.

'Mình' với 'ta' tuy hai mà một

Cưới nhau hơn 5 năm, mỗi lần vào dịp lễ Tết, khi người người người nhà nhà đi chơi thì chị Lê Ngọc Ánh (công nhân vận hành TBA 110 kV Kỳ Anh) và anh Nguyễn Văn Hiếu (Điện lực Kỳ Anh) lại lo lắng không biết kiếm ai giữ con cho đi làm. Hai vợ chồng đều làm thợ điện, ông bà nội, ngoại lại ở xa. Đến dịp lễ con được nghỉ học, chồng phải trực tăng cường, vợ lại vào ca. Thế nên ngày lễ với vợ chồng chị, chỉ mong có ai giữ con để đi làm là may mắn lắm rồi. Chị Ngọc Ánh hóm hỉnh chia sẻ: Ngày lễ vợ chồng người ta mặc áo đôi đi chơi, vợ chồng nhà này mặc áo đôi đi làm...!

Yêu chị Thu Hà (công nhân vận hành trạm biến áp) từ khi còn là sinh viên thực tập. Tình yêu bén duyên khi anh Lê Hải Hùng (Phú Thọ) kiên nhẫn chỉ cho chị từng con dao cách ly, máy cắt, máy biến áp... Để đến bây giờ khi là đồng nghiệp của nhau, cặp vợ chồng thợ điện này có muôn vàn kỷ niệm khó quên. Mỗi lần lịch trực ca trùng cặp hai vợ chồng, anh Hùng luôn đánh tiếng trước: Ở nhà vợ là sếp nhưng khi đi làm, trực phụ phải nghe lời trực chính đó nhé!

Vợ chồng Phương Ngọc - Hải Nam (Hà Tĩnh) thì lại khác. Hai vợ chồng đồng khóa, đồng tuổi, học chung một lớp ở Trường Cao đẳng nghề điện (nay là Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc) nên khoảng cách “gái cơ quan” bị bãi bỏ từ khi nào không biết. Đến khi cùng "nhịp đập" với dòng điện thì họ về chung nhà. 2 bạn vẫn kể về cuộc sống thường ngày của mình bằng ánh mắt hạnh phúc. Duy chỉ có một lần: Hai vợ chồng say sưa lý lẽ về nguyên nhân một sự cố máy cắt quá mà.... hàng xóm tưởng cãi nhau!

Sự thấu hiểu sẻ chia

Anh Hiếu chồng chị Ánh bươn bải ngoài lưới, khắc phục sự cố. Chị Ngọc Ánh lại trực trạm điện nhận lệnh đóng cắt. Đôi khi nghe lệnh đóng xong rồi mà chị vẫn phải gọi điện hỏi nhanh chồng đã làm xong việc trên lưới chưa? Câu hỏi nghe tưởng là thừa nhưng thật ra cẩn thận không bao giờ thừa, nhất là với công nhân ngành Điện, sơ sẩy một chút có thể bỏ cả tính mạng.

Còn với anh Hùng, hai vợ chồng trực cùng trạm nên nhiều lúc anh ra ca, được nghỉ, anh lại tự nguyện trực thay ca cho vợ, nhất là những hôm con nhỏ quấy ốm. Anh chia sẻ: Phụ nữ theo ngành kỹ thuật vất vả lắm, nhất là ca kíp đêm hôm. Con lại còn nhỏ cần mẹ nhiều hơn nên anh muốn đỡ đần cho vợ có thời gian nghỉ ngơi...!

Vợ chồng Ngọc - Nam vẫn luôn giữ niềm đam mê nhiệt huyết và tình yêu với nghề điện. Hai vợ chồng luôn tìm được tiếng nói chung trong mọi vấn đề. Phương Ngọc chia sẻ: Không thể phủ nhận, nghề điện đã giữ cho ngọn lửa tình yêu trong chúng mình nhiều hơn. Cùng thấu hiểu, sẻ chia với nhau những khó khăn, vất vả trong công việc - không phải cặp đôi nào cũng có được.

Tình yêu gia đình hòa quyện niềm đam mê công việc, nên dù ở nhà hay cơ quan, nụ cười hạnh phúc vẫn luôn nở trên môi những gia đình có vợ chồng cùng là lính nhà đèn này!


  • 03/07/2018 07:03
  • Hoàng Hồng Nhung