Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 8

Ngày 18/4, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Xuất bản Việt Nam, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 8.

Chuỗi hoạt động nhân Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 được tổ chức từ 18 - 26/4/2021 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Cụ thể, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 18 đến 22/4 sẽ diễn ra giao lưu "Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh từ bước chân lưu dân đến đô thị thông minh"; Tọa đàm "Văn hóa đọc trong xu thế chuyển đổi số"; Tọa đàm "Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng" ; Tọa đàm "Cuốn sách và tôi"…

Ngoài ra, còn có các  hoạt động về trưng bày sách về "Thành phố Hồ Chí Minh: Hội nhập và phát triển"; "Tủ sách hay dành cho con trong gia đình - Tại sao không?"; Sách dành cho học sinh tiểu học theo chủ đề môn học và từng cấp lớp (theo Chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ GD&ĐT); sách tranh truyện Lịch sử Việt Nam bằng tranh...

Các đại biểu cắt băng hai mạc Ngày Sách Việt Nam 2021 - Nguồn ảnh: https://www.hcmcpv.org.vn/.

Cùng với hoạt động tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông còn tổ chức Hội sách trực tuyến trên sàn book365.vn, từ ngày 17/4-15/5 với chủ đề “Sách cho mọi nhà.” Hội sách trực tuyến năm nay thu hút trên 70 nhà xuất bản và đơn vị phát hành trong nước tham gia với hơn 20.000 tên sách với hàng trăm ngàn bản sách phục vụ bạn đọc.

Cũng trên sàn book365.vn, ngày hội bản quyền sách trực tuyến được tổ chức từ ngày 19-26/4/ thu hút sự tham gia của hơn 50 nhà xuất bản trong nước và quốc tế...

Phát biểu khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 8, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, thông qua các hoạt động khuyến khích văn hóa đọc, Ban Tổ chức mong muốn lan tỏa nhiều hơn nữa tình yêu sách đến với bạn đọc trong cả nước, góp phần phát triển, khuyến khích phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân, hình thành thói quen đọc sách của từng cá nhân, qua đó, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và đưa việc đọc sách trở thành nhu cầu không thể thiếu của cộng đồng.

Nhiều độc giả quan tâm và tới dự tọa đàm “Văn hóa đọc trong xu thế chuyển đổi số” ngay sau lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam 2021 - Nguồn ảnh: https://www.hcmcpv.org.vn/.

Trong bài phát biểu, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng sử dụng danh ngôn của văn hào Victor Hugo để khẳng định tầm quan trọng của sách: "Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn".

Sau lễ khai mạc đã diễn ra tọa đàm “Văn hóa đọc trong xu thế chuyển đổi số” bàn về sự thích ứng của việc đọc trong thời đại công nghiệp 4.0 với sự phát triển quá nhanh của công nghệ nghe nhìn và trí tuệ nhân tạo.

Ngày sách Việt Nam không chỉ thu hút sự quan tâm của bạn đọc lớn tuổi mà còn có rất nhiều đọc giả nhí yêu thích sách cũng đến để theo dõi và tìm mua sách. Ngay trong buổi sáng khai mạc, đông đảo các bạn đọc đã có mặt để tham quan, tìm đọc nhiều loại sách được các nhà xuất bản giới thiệu trong chương trình. 

Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. 


  • 19/04/2021 03:06
  • Thanh Huyền
  • 608