Huy "tự động hóa"

Là cái tên đồng nghiệp tại Chi nhánh điện cao thế (ĐCT) Bình Định thương mến dành cho Trần Văn Huy, chuyên viên Phòng Kỹ thuật. Bởi, gần ba năm đơn vị nỗ lực thực hiện chủ trương tự động hóa lưới điện là ngần ấy thời gian anh gắn bó với các công trình thi công chuyển đổi vận hành trạm biến áp 110 kV. Dù tuổi đời và tuổi nghề còn khá trẻ nhưng anh được lãnh đạo, đồng nghiệp tin tưởng đánh giá cao về năng lực chuyên môn, quý mến bởi lối sống khiêm nhường giản dị, nhiệt tình sôi nổi trong các hoạt động thi đua.

Trần Văn Huy - Chuyên viên Phòng Kỹ thuật, Chi nhánh ĐCT Bình Định.

Vào ngành năm 2011, là nhân viên quản lý vận hành Trạm biến áp 110 kV Tam Quan, trạm đầu tiên của Chi nhánh ĐCT Bình Định sử dụng thiết bị tự động hóa. Huy được lãnh đạo và đồng nghiệp quý mến bởi sự chuyên cần, thẳng thắn, cầu thị trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Việc được giao phải làm đến nơi đến chốn, việc khó không ngại - việc dễ không chủ quan là phẩm chất quý của người làm công tác kỹ thuật điện. Sau hơn một năm công tác, anh được trau dồi kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn khi tham gia thi công các công trình cải tạo, nâng công suất trạm và tăng cường đến vận hành các trạm biến áp 110 kV mới. Từ những kiến thức học được trên ghế nhà trường và niềm đam mê sáng tạo trong công việc anh vận dụng vào thực tế công việc mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Năm 2015, anh được điều động về Phòng Kỹ thuật Chi nhánh chuyên theo dõi công tác QLVH trạm. Đây là thời điểm khởi đầu cho một chuỗi dài thi công chuyển đổi các trạm biến áp 110 kV truyền thống sang vận hành không người trực. Một khối lượng công việc rất lớn và mới mẻ như một bước thử thách, khẳng định năng lực chuyên môn bản thân trong thời kỳ hiện đại hóa lưới điện. Anh như một chú ong thợ cần mẫn đi xây tổ không ngần ngại gian khó sớm trưa, vừa theo dõi công tác QLVH, vừa phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra rà soát hoàn chỉnh thiết kế đến tổ chức thực hiện thi công và xử lý tồn tại hiện trường công việc. Đến thời điểm hiện tại, 100% trạm biến áp 110 kV đơn vị quản lý vận hành đã kết nối thành công về Trung tâm điều khiển PC Bình Định.

Anh chia sẻ “Khó khăn nhất của công tác thi công chuyển đổi vận hành các trạm biến áp 110kV là thiết kế bản vẽ không sát thực tế thiết bị hiện hữu do thiết bị tại các trạm vốn không đồng bộ và trải qua nhiều lần cải tạo nâng cấp. Để hoàn thành công trình theo yêu cầu, tiến độ được giao, đơn vị thi công phải bám sát hiện trường, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý kịp thời những vấn đề tồn tại phát sinh trong quá trình kiểm tra thử nghiệm”. Chỉ có người trong cuộc mới hình dung được sức nặng của nó đến thế nào. Anh là "cầu nối" kết nối thông tin chính xác để lãnh đạo Chi nhánh nắm bắt tình hình thực tế hiện trường, là "cầu nối" với các đơn vị thi công khác như Công ty Thí nghiệm điện miền Trung, Trung tâm điều khiển... cùng tham gia phối hợp hoàn thành công việc theo kế hoạch. Nhiều công trình anh phải ngày đêm ròng rã cả tháng trời mới hoàn thiện được công tác chuẩn bị để xin cắt điện thi công. Sau mỗi công trình hoàn thành kết nối tín hiệu thành công về Trung tâm điều khiển, Huy như già hơn, râu tóc bù xù, duy chỉ nụ cười là vẫn nguyên sơ, lạc quan vui vẻ. Mọi người trong đơn vị thường gọi anh là “Huy tự động hóa” như một sự ghi nhận về những nỗ lực anh đã đồng hành trong việc thực hiện chủ trương tự động hóa lưới điện.

Ông Đào Duy Hoàng Khôi, Phó Giám đốc Chi nhánh phụ trách mảng trạm cho biết: “Điểm đáng quý ở Huy là không chỉ có trình độ chuyên môn giỏi, làm việc cần cù, chịu khó mà còn rất cầu thị, ham học hỏi những kiến thức mới và khả năng làm việc độc lập cao. Đây là yếu tố then chốt mang lại hiệu suất cao cho công việc trong quá trình thi công chuyển đổi vận hành trạm ...”.

Tiểu thuyết gia người Anh John Ruskin có câu nói rất nổi tiếng “Phần thưởng cao quý nhất cho công sức của một người không phải là những gì anh ta nhận được mà chính là qua đó, anh ta đã trưởng thành như thế nào”. Điều này rất đúng với Trần Văn Huy, sau những nỗ lực hết mình cho các công trình tự động hóa lưới điện Bình Định.