EVNSPC vẹn nghĩa tình với bà con miền Nam

Mỗi năm, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) dành tặng hơn 200 căn nhà tình nghĩa, tình thương cho bà con 21 tỉnh thành phía Nam. Bên cạnh đó, đơn vị còn nhận chăm sóc phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng tập cho học sinh ở các vùng khó khăn… Cùng với việc đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng, EVNSPC đã có nhiều hoạt động hướng về cộng đồng, vẹn nghĩa tình với bà con miền Nam.

Bó hoa cuộc đời

Ngày 16/10 vừa qua là một ngày đặc biệt với bà Cơ Liêng K’SRang (dân tộc K’Ho, xã Đạ Long, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng). Lần đầu tiên trong cuộc đời, bà được nhận một bó hoa tươi rất to do ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNSPC trao tặng, mừng ngày bà và các con, cháu chính thức về nhà mới. Bà nói tiếng Việt không rành, mọi chuyện phải qua “phiên dịch” của người con trai út. Trong cuộc nói chuyện, hiếm khi bà cười, nước mắt lúc nào cũng chực rơi bởi hơn 90 tuổi mới có căn nhà che mưa che nắng đàng hoàng.

Chị K’Xuân, con dâu của bà Cơ Liêng K’SRang xúc động cho biết, nhà có 6 người, mùa mưa, mùa nắng chen chúc nhau trong căn nhà cũ, xiêu vẹo. Nay có nhà mới rồi, mẹ chồng và các con của chị sẽ có chỗ ngủ tốt hơn. “Vợ chồng tôi vẫn sẽ ngủ ở nhà cũ, để nhà mới cho mẹ chứ. Mẹ già rồi, phải có chỗ ngủ rộng và sạch để cuối đời bà được vui” - chị K’Xuân mỉm cười.

Chị K’Xuân (áo xanh bìa phải) xúc động cho biết từ nay có nhà mới rồi, mẹ chồng và các con của chị sẽ có chỗ ngủ tốt hơn 

Cùng hoàn cảnh, gần hết cuộc đời mới có niềm vui nhà mới, bà Lê Thị Yến (thị trấn Thanh Bình, tỉnh Bình Phước) miệng cười nhưng nước mắt lại rưng rưng trong buổi nhận nhà. Bà thở dài, kể lại: Từ Nam Định vào Bình Phước làm kinh tế mới, bà có một người con trai, bà dựng vợ cho con nhưng “thằng con trái nết, bài bạc rồi bỏ đi đâu mất”, để lại bà, con dâu và 3 đứa cháu đang tuổi ăn học.

“Tôi từng này tuổi rồi, vẫn xin đi quét rác ngoài chợ, lương tháng được 2 triệu đồng. Nhưng mà sức tôi yếu quá nên tôi phải thuê một người khác kéo rác, mỗi tháng tôi trả cho người đó 800.000 đồng. Tôi phải làm cam kết với chợ là dù tuổi cao nhưng vì mưu sinh, tôi xin quét rác, có vấn đề gì tôi không bắt đền ai cả. Tôi phải làm để phụ với con dâu nuôi cháu”. Với một hoàn cảnh như thế nên bà, con dâu và các cháu chẳng bao giờ mơ có được một mái nhà.

“Ngày tôi được thông báo ngành Điện cho 50 triệu xây nhà, tôi cứ nghĩ mình nằm mơ. Tới giờ này, nhìn căn nhà trần thì la-phông, dưới thì gạch bông. Chân đi mát rượi, tối ngủ mát mẻ, trời mưa nước không còn tràn vào nhà nữa” - bà cười nói rổn rảng khi khoe căn nhà mới.

“Không chỉ là tình cảm, đó còn là trách nhiệm của chúng tôi”

“Các hộ gia đình được nhận nhà từ nguồn hỗ trợ của ngành Điện là những gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, đối với bà con, căn nhà không chỉ che mưa che nắng mà nó còn động viên bà con rất nhiều. Có thể căn nhà đơn sơ, lợp mái tôn, nền gạch, tường vôi thôi nhưng đối với bà con đó là tài sản của một đời” - ông Đoàn Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến (huyện Bù Đốp, Bình Phước) chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNSPC cho biết: Ngoài nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ đời sống, sản xuất cho bà con, doanh nghiệp, EVNSPC luôn có các hoạt động hướng về cộng đồng. Cụ thể là tặng nhà tình nghĩa, tình thương cho bà con, hằng năm, đơn vị hỗ trợ xây trên 200 căn nhà cho bà con ở 21 tỉnh, thành phía Nam.

“Căn nhà là tấm lòng của 22.000 công nhân lao động của EVNSPC gửi đến bà con. Có mái ấm che mưa che nắng, mong bà con sẽ bớt lo lắng về chỗ ở, an tâm sản xuất, cuộc sống sẽ được cải thiện” - ông Hợp nhắn nhủ.

Năm 2018, ngoài xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, EVNSPC còn nhận phụng dưỡng 49 Mẹ Việt Nam Anh hùng, tổ chức thăm hỏi tặng quà đến 262 gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ; vận động đóng góp trên 5 tỉ đồng để tham gia các hoạt động xã hội như tặng quà các hộ nghèo, trao học bổng, tặng xe đạp, tập vở cho học sinh các trường khó khăn tại 21 tỉnh, thành phía Nam.

 


  • 30/10/2018 04:36
  • Nguồn: laodong.vn