EVNGENCO 3 nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong quá trình phát triển của Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) với mục tiêu sở hữu lực lượng lao động đồng đều, có đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm, sánh ngang tầm khu vực.

Tăng cường công tác đào tạo

Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) đang sở hữu các nhà máy điện sử dụng công nghệ và thiết bị hiện đại, vận hành ổn định, hiệu suất cao và có giá thành cạnh tranh, với tổng công suất 6.304 MW, chiếm tỷ trọng khoảng 16% công suất đặt toàn hệ thống điện quốc gia. 

EVNGENCO 3 luôn coi trọng việc xây dựng, phát triển văn hóa doanh nghiệp gắn với yếu tố con người, đồng thời kết hợp các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Nguồn số liệu: EVNGENCO3

Theo Phó Tổng giám đốc EVNGENCO 3 Lê Văn Danh: "Tổng công ty hiện có 2.752 người lao động, trong đó gần 50% nhân lực được đào tạo đại học và trên đại học. Thêm vào đó, lợi thế lớn nhất là lao động có độ tuổi dưới 40 tuổi chiếm tỷ trọng lớn (44,73%) - đây là độ tuổi “vàng” để thực hiện công việc đạt hiệu quả cao nhất, có khả năng đóng góp quan trọng vào kết quả SXKD".

Trước và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, công tác đào tạo luôn được Tổng công ty chú trọng thực hiện với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, quản lý vận hành kinh tế, tin cậy, an toàn các tổ máy, sẵn sàng đáp ứng các công việc khó và mới trong điều kiện hoạt động sau quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp.

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo về nguồn nhân lực, năm 2018, dù ở giai đoạn giao thời, chuyển đổi mô hình quản lý sang công ty cổ phần, Tổng công ty không chỉ duy trì sự ổn định mà còn đạt và vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh.

Sau khi cổ phần hóa, EVNGENCO 3 hướng tới xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp hiện đại, về nguồn nhân lực đặc biệt chú trọng triển khai các chương trình đào tạo chuyên sâu, với mục tiêu xây dựng đội ngũ nhân lực trình độ cao.

Năm 2018, EVNGENCO 3 đã triển khai đào tạo 338 khóa/lớp đào tạo (trong đó có 10 khóa đào tạo đặc thù, chuyên sâu tại nước ngoài), với tổng số lượt tham gia là 3.323 lượt. Bên cạnh đào tạo về chuyên môn, kỹ thuật, EVNGENCO 3 còn có chương trình đào tạo cố vấn (một kèm một), điều phối luân phiên lực lượng sửa chữa giữa các đơn vị, tổ chức các cuộc thi tay nghề/thợ giỏi,…. qua đó tạo ra sự đồng đều về tay nghề, trình độ giữa các lực lượng/đơn vị.

Ngoài ra, EVNGENCO 3 cũng rất quan tâm đến chương trình phát triển về giới, được ghi nhận là đơn vị có đội ngũ cán bộ nữ giữ các chức danh quản lý chiếm tỷ lệ cao trong EVN.

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Với nhiều giải pháp trong đào tạo nguồn nhân lực, EVNGENCO 3 đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu sở hữu đội ngũ nhân lực đồng đều, có trình độ chuyên môn, tay nghề vững vàng, có đội ngũ chuyên gia sánh ngang tầm khu vực. Trong đó, đặc biệt quan tâm việc phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, đội ngũ chuyên gia, quản trị doanh nghiệp giỏi; cán bộ khoa học – công nghệ hàng đầu và lao động lành nghề.

Cán bộ kỹ thuật của EVNGENCO 3 tham gia đào tạo tại Trung tâm Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực TEPCO F&P, Nhật Bản - Ảnh: CTV.

Về đội ngũ cán bộ quản lý - đây là lực lượng nòng cốt nên EVNGENCO 3 rất chú trọng đào tạo và phát triển đội ngũ này. Đến nay, 100% cán bộ đương nhiệm và trong quy hoạch được đào tạo đạt chuẩn trình độ về quản lý, chính trị, ngoại ngữ - cán đích sớm so với mục tiêu đã đặt ra là đến năm 2020.

EVNGENCO 3 cũng đã hợp tác với rất nhiều trung tâm/tổ chức uy tín trong khu vực về đào tạo, phát triển nguồn nhân cho lực lượng kỹ thuật như: Tepco, Kepco,… Qua quá trình đào tạo, bên cạnh những công nhân lành nghề, EVNGENCO 3 còn sở hữu một đội ngũ chuyên gia giỏi dần thay thế các chuyên gia nước ngoài qua các kỳ sửa chữa lớn và nay đã trở thành đội ngũ nòng cốt để chia sẻ kinh nghiệm cho các đơn vị bạn. Sự ra đời của Công ty Dịch vụ Sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO 3 (EPS) - chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2016 đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài EVN.  

Bên cạnh đó, chất lượng đội ngũ làm công tác quản lý dự án của EVNGENCO 3 ngày càng được nâng cao. Đây là lực lượng được cọ sát và phát triển nhanh từ thực tiễn. Với bản lĩnh và sự chuyên nghiệp, lực lượng này đã góp phần chủ lực đảm bảo đạt/vượt tiến độ các dự án lớn, trọng điểm có yêu cầu cấp bách về tiến độ như: NMNĐ Vĩnh Tân 2 (1.244 MW), Vĩnh Tân 4 (600 MW), NMNĐ Thái Bình (600 MW), NMNĐ Mông Dương (1.088 MW), NMTĐ Huội Quảng - Bản Chát (740 MW),… 


  • 24/06/2019 07:00
  • Thanh Huyền
  • 1325