Điều độ viên Dương Minh Vũ: Luôn trăn trở nâng cao hiệu suất công việc

Dương Minh Vũ - điều độ viên của Công ty Điện lực Phú Yên là 1 trong 41 gương mặt thanh niên được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc, lần thứ 13 năm 2022. “Tôi luôn trăn trở tìm cách để tạo ra những sáng kiến cải tiến, áp dụng vào công việc để nâng cao năng suất lao động”, Dương Minh Vũ chia sẻ với vanhoa.evn.com.vn.

PV: Là 1 trong 41 gương mặt thanh niên được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022, anh suy nghĩ như thế nào về các phấm chất của nghề điều độ viên?

Anh Dương Minh Vũ:

Hiện tại, tôi là một điều độ viên lưới điện phân phối, kiêm quản lý vận hành hệ thống SCADA/DMS của Trung tâm Điều khiển xa hệ thống điện Phú Yên. Theo tôi, nghề điều độ là một nghề khá đặc thù và là một nghề “không được phép sai sót”. Công việc không hề đơn giản, áp lực nhất là trong các thời điểm lễ, tết, thời tiết xấu, bão lũ…Để làm được nghề, chúng tôi phải trải qua ít nhất 12 tháng học tập, rèn luyện bản thân và nhiều kỳ thi cam go.

Hệ thống điện ngày càng phát triển rộng, mức độ phức tạp ngày càng cao thì công tác điều độ ngày càng quan trọng. Để đáp ứng yêu cầu, các điều độ viên phải nỗ lực học tập và được đào tạo và áp dụng nhuần nhuyễn công nghệ mới để vận hành trung tâm điều khiển, vận hành lưới điện thông minh.

Danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” là niềm vinh dự và là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu nghiên cứu, tìm tòi nhiều giải pháp, sáng kiến mới và cống hiến nhiều hơn cho Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC).

Anh Dương Minh Vũ

PV: Tính đến nay, anh đã có 4 sáng kiến được áp dụng không chỉ ở đơn vị mà còn trong ngành Điện. Vậy sáng kiến nào anh tâm đắc nhất ?

Anh Dương Minh Vũ: Có một điều may mắn của tôi là trong quá trình công tác 9 năm tại Công ty Điện lực Phú Yên thì có tới 8 năm công tác tại Phòng Điều độ - trung tâm chỉ huy vận hành hệ thống điện của cả tỉnh. Ngoài cái nhìn tổng quan, tôi còn nắm được các quy trình quy định, hiểu rõ cách thức vận hành của các đơn vị. Hơn nữa, nhờ sự tin tưởng, tạo điều kiện của Ban giám đốc, tôi đã có nhiều cơ hội phát huy khả năng của bản thân, đưa ra nhiều sáng kiến có khả năng phạm vi áp dụng rộng rãi trong toàn công ty và một số đơn vị khác. Đơn cử như sáng kiến “Chương trình quản lý Phiếu thao tác” đã được áp dụng tại PC Thừa Thiên Huế, giải pháp “Nhắn tin sự cố lưới điện qua hệ thống Eoffice Chat” đã được áp dụng tại PC Quảng Bình.

“Chuyển đổi kết nối SCADA các thiết bị đóng/cắt trên lưới trung thế từ 3G sang cáp quang Metronet-VNPT” là sáng kiến mà tôi tâm đắc nhất. Quá trình tạo ra sáng kiến cũng mất nhiều thời gian, công sức. Có nhiều lần thử nghiệm bị lỗi tưởng chừng như bế tắc nhưng cuối cùng cũng đã thành công. Sáng kiến này cũng đang được các công ty Điện lực thuộc EVNCPC học hỏi triển khai nhằm phục vụ tự động hóa lưới điện phân phối. Thực tế, giải pháp đã mang lại hiệu quả to lớn trong việc đảm bảo độ tin cậy thao tác xa, tiết kiệm hàng tỉ đồng cho công ty và là bước đệm quan trọng để triển khai tự động hóa lưới điện tỉnh Phú Yên trong thời gian tới.

PV: Động lực nào để anh luôn đưa ra những sáng kiến, giải pháp hữu ích?

Anh Dương Minh Vũ: Thực ra, tôi là một người khá năng động, thích sáng tạo và luôn đổi mới, đặc biệt là luôn muốn nâng cao hiệu suất làm việc. Trong quá trình công tác, tôi luôn trăn trở tìm cách để tạo ra những sáng kiến cải tiến, áp dụng vào công việc để nâng cao năng suất lao động, mang lại nhiều giá trị hơn cho công ty.

PV: Trân trọng cảm ơn anh!

Các sáng kiến của anh Dương Minh Vũ:

1. Giải pháp Chuyển đổi kết nối SCADA các thiết bị đóng/cắt trên lưới trung thế từ 3G sang cáp quang Metronet-VNPT.

2. Giải pháp dùng VBA Excel tự động tính toán công suất, sản lượng ĐMTMN hàng ngày theo phương pháp biểu đồ công suất điển hình theo vùng địa lý và kiểm soát việc thực hiện tiết giảm công suất ĐMTMN của các chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

3. Giải pháp giám sát hệ thống mạng, lưu trữ nhật ký tập trung (logger) cho hệ thống mạng SCADA của TTĐK HTĐ tỉnh Phú Yên.

4. Giải pháp xác định tình trang hư hỏng của Accu tại LBS/Recloser từ xa qua hệ thống SCADA.