Chúng tôi rất vui mừng trước những thành tựu Thủy điện Hòa Bình đã đạt được

Đó là khẳng định của Anh hùng Lao động Thái Phụng Nê tại buổi gặp mặt các đồng chí nguyên là cán bộ và CNVC công tác tại Ban kiến thiết Thủy điện Hòa Bình, tiền thân của Ban quản lý công trình Thủy điện Hòa Bình, ngày 12/4.

Tham dự buổi gặp mặt có gần 200 cán bộ nguyên là lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Ban Quản lý công trình Thủy điện Hòa Bình.

Tại buổi gặp mặt, Anh hùng Lao động Thái Phụng Nê – Nguyên Giám đốc Ban Quản lý công trình Thủy điện Hòa Bình, nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng đã chia sẻ về quãng thời gian đầu tiên khi Ban Kiến thiết Thủy điện Hòa Bình (tiền thân của Ban Quản lý công trình Thủy điện Hòa Bình) chuẩn bị cho việc thăm dò khảo sát, cung cấp số liệu cho việc lựa chọn phương án thi công và địa điểm đặt nhà máy. Cùng với đó là những khó khăn vất vả trong giai đoạn đầu khi thực hiện nhiệm vụ. Vượt qua mọi trở ngại, với tinh thần quyết tâm, mọi người đã khẩn trương bắt tay vào triển khai, hoàn thành tốt các hạng mục công việc.

Thay mặt đoàn cựu cán bộ và công nhân viên công tác tại Ban Quản lý công trình Thủy điện Hòa Bình, Anh hùng Lao động Thái Phụng Nê đã ghi nhận những thành tựu mà Công ty Thủy điện Hòa Bình đã làm được trong thời gian qua, đồng thời mong muốn Công ty tiếp tục phát huy truyền thống, sản xuất và vận hành Nhà máy an toàn, hiệu quả.

Anh hùng Lao động Thái Phụng Nê chia sẻ tại buổi gặp mặt - Ảnh: Trịnh Nam

Ông Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết: Tính đến nay, trải qua 30 năm thực hiện nhiệm vụ quan trọng của công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu, Thủy điện Hòa Bình đã hoàn thành tốt vai trò: Chống lũ, giảm nhẹ thiên tai, đảm bảo an toàn cho vùng đồng bằng Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội; phát điện, cung cấp điện năng cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước; cung cấp nước tưới cho vùng đồng bằng Bắc bộ; cải thiện điều kiện giao thông đường thủy trên sông Đà, giúp phát triển kinh tế vùng Tây Bắc và giao thông đường thủy trên lưu vực sông Hồng.

Theo thống kê, từ khi Thủy điện Hòa Bình đi vào vận hành đến nay, trên lưu vực sông Đà đã xuất hiện khoảng 155 trận lũ có lưu lượng trên 5000 m3/s, và hồ Thủy điện Hòa Bình đã thực hiện cắt trên 45 trận lũ có lưu lượng đỉnh từ 7.000 m3/s trở lên. Đặc biệt là trận lũ lớn lịch sử có lưu lượng đỉnh lên tới 22.650 m3/s xuất hiện vào tháng 8/1996, và hồ Thủy điện Hòa Bình đã cắt được 9.550 m3/s (42% lưu lượng lũ được giữ lại hồ).

Đoàn cựu cán bộ dâng hương tại Đài tượng niệm các Liệt sỹ đã hi sinh khi tham gia xây dựng NMTĐ Hòa Bình - Ảnh: Trịnh Nam

Tháng 10/2017, hồ Thủy điện Hòa Bình đón trận lũ lớn xuất hiện trong thời gian rất nhanh với lưu lượng đỉnh lên đến 15.940 m3/s khi mực nước hồ chứa đang cao, do ở giai đoạn cuối mùa lũ; trong khi nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thì lưu lượng lũ chỉ đạt 3.000 - 5.000 m3/s. Đây thực sự là một thách thức lớn với Công ty, nhưng lãnh đạo Công ty đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, trong việc đề xuất mở các cửa xả để điều tiết lũ, đảm bảo an toàn cho Nhà máy và phía hạ du.

Cùng với chống lũ, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát điện và điều tần cho hệ thống. Tính đến nay, Nhà máy đã đạt sản lượng điện sản xuất 220 tỷ kWh, góp phần to lớn cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hòa Bình nói riêng và của đất nước nói chung.

Ngoài ra, hàng năm vào mùa khô, Thủy điện Hòa Bình giữ vai trò chính cùng các các hồ Thủy điện Tuyên Quang, Thác Bà tăng cường cung cấp nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân cho đồng bằng Bắc bộ. Lượng nước xả từ hồ Thủy điện Hòa Bình từ 2,5-3,5 tỷ m3, chiếm 65 - 70% tổng lượng nước xả từ các hồ.


  • 16/04/2018 12:31
  • Trịnh Văn Nam - Huyền Thương