Chàng kỹ sư mê tốc độ

8 phút 32 giây “giải quyết” 100/100 câu hỏi trắc nhiệm tại Hội thi Điều độ viên giỏi cấp EVN, anh Sơn đã làm nhiều người ngạc nhiên và thán phục. Anh được đồng nghiệp trìu mến gọi với cái tên “chàng trai mê tốc độ”.

Anh Huỳnh Kim Sơn trong ca trực.

Đam mê và nỗ lực

Có lẽ ít người biết, phòng làm việc của anh Huỳnh Kim Sơn chỉ có ngày, không có đêm. Căn phòng chỉ khoảng 40 m2, nhưng rất nhiều máy móc thiết bị và hàng chục màn hình phục vụ thu thập, xử lý dữ liệu, điều hành...

Ngoài ra, các bức tường xung quanh phòng trực còn được gắn thêm những bảng sơ đồ lưới điện “nhằng nhịt” mà có lẽ chỉ dân “trong nghề” như anh Sơn mới “đọc” được chính xác. Đây được coi là “mặt trận đầy gian khó”.

Gian khó là bởi, các tình huống luôn xảy ra bất ngờ và thay đổi từng ngày. Vẫn hệ thống điện ấy, với những quy tắc và luật lệ điều hành ấy, nhưng người kỹ sư điều độ không thể áp dụng phương thức xử lý của ngày hôm qua cho ngày hôm nay.

Và vào từng thời điểm, chỉ cần một thay đổi nhỏ của mỗi phần tử trên hệ thống điện đã nảy sinh một tình huống mới, đòi hỏi người chỉ huy hệ thống phải đưa ra một giải pháp xử lý hợp lý nhất, đảm bảo cho dòng điện ổn định, thông suốt.

Khi được hỏi tại sao lại chọn “mặt trận” này để “chiến đấu”, anh kỹ sư trẻ khẽ mỉm cười. Ước mơ trở thành điều độ viên đã được anh Sơn đặt ra ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Xuất thân từ một gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, ngay từ khi học phổ thông, anh đã khắc dòng chữ “Đại học Bách Khoa” trên bàn học, thể hiện quyết tâm của mình.

Năm 2008, tốt nghiệp đại học với tấm bằng xuất sắc, anh tiếp tục vượt qua kỳ thi tuyển “khắc nghiệt” và 12 tháng đào tạo, trở thành điều độ viên của Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng. Đến lúc này, ước mơ của chàng kỹ sư trẻ đã trở thành hiện thực.

Gần chục năm giũa rèn trong môi trường làm việc luôn đòi hỏi sự cẩn trọng, chính xác, kịp thời với nhiệm vụ của một chuyên viên phương thức – rơle, anh Sơn đã dành nhiều tâm huyết, trí tuệ, tạo dựng và đưa dần công tác lập, đăng ký, thực hiện phương thức vận hành vào nề nếp.

Năm 2013, anh Sơn phối hợp lãnh đạo đơn vị thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Tính toán, phối hợp bảo vệ rơ le trên lưới điện Đà Nẵng”. Kết quả đề tài đã được ứng dụng và mang lại hiệu quả cao trên lưới điện.

Đặc biệt, khi trực tiếp tham gia nghiên cứu, anh Sơn đã hiểu rõ hơn bản chất của các số liệu, từ đó có thể tiến hành tính toán một cách có hệ thống. Quá trình thực hiện đề tài dù gặp không ít khó khăn, nhưng sau khi đề tài được công nhận và áp dụng hiệu quả trên lưới điện Thành phố, thì đó làm niềm vui, sự khích lệ cho anh Sơn sau quá trình miệt mài nghiên cứu.

Anh Huỳnh Kim Sơn (thứ hai từ phải sang) nhận Giải Nhì Hội thi Điều độ viên giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2017.

Tỏa sáng…

Đến với Hội thi Điều độ viên giỏi cấp EVN năm 2017 – nơi hội tụ các “tinh hoa” điều độ viên cả nước, anh Huỳnh Kim Sơn đã phải trải qua vòng tuyển chọn gắt gao từ cấp Công ty, cấp Tổng công ty, mới được góp mặt trong đội tuyển.

Hằng ngày, ngoài công việc chuyên môn, chàng kỹ sư trẻ tranh thủ ôn tập kiến thức. Cũng trong quãng thời gian ấy, vợ chồng anh chuẩn bị đón thêm thành viên mới. Ngày hoàn thành 100/100 câu hỏi trắc nghiệm tại cuộc thi cấp Tập đoàn với thời gian kỷ lục, cũng là ngày cô con gái xinh xắn của anh Sơn chào đời, niềm vui như được tăng lên gấp bội!

Trò chuyện cùng anh, chúng tôi biết được một câu chuyện khá thú vị, góp phần tạo nên biệt danh “Chàng trai mê tốc độ” của anh Sơn. Một buổi chiều đi làm về, đang chạy xe khá chậm, ngắm những tuyến đường dây thẳng tắp, anh Sơn không may va vào cô gái đi ngược chiều. Cú va chạm chỉ làm hai người xây xát nhẹ, nhưng anh vẫn tận tình đưa cô gái vào trạm y tế, đi sửa lại xe cho cô và không quên... xin số điện thoại. Từ những cuộc gọi, tin nhắn, hai bên cảm mến nhau lúc nào không biết. Sau vài tháng tìm hiểu, họ chính thức yêu nhau và quyết định trở thành vợ chồng. Anh em đồng nghiệp biết chuyện, đã ví đây là “mối tình tốc độ”, nhanh, nhưng rất chắc chắn, giống như chính cái nghề của anh Sơn vậy!

Sự điềm đạm toát ra từ kỹ sư trẻ Huỳnh Kim Sơn cũng không thể giấu được bầu nhiệt huyết cũng như đam mê công việc và tình yêu cuộc sống của anh Sơn. Qua cuộc trò chuyện tuy ngắn, nhưng tôi hiểu rằng, anh Sơn còn nhiều điều trăn trở, nhiều dự định với nghề, đặc biệt đối với việc tìm ra những giải pháp mới, giúp cho công việc của điều độ viên điện lực được thực hiện chính xác và hiệu quả hơn. Đó cũng là động lực để người kỹ sư trẻ này không ngừng sáng tạo, không ngừng học hỏi trong tương lai.

Anh Huỳnh Kim Sơn:

Sinh ngày 25/9/1985.

Tốt nghiệp Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, năm 2008.

Vào ngành Điện tháng 12/2008.

Một số thành tích đạt được:

- Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2012, 2013.     

- Giải Ba Hội thi Điều độ viên giỏi cấp Tổng công ty Điện lực miền Trung năm 2016.

- Giải Nhì Hội thi Điều độ viên giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2017.

 


  • 14/08/2017 08:52
  • Nguồn: TCĐL Chuyên đề Quản lý và Hội nhập