Biti's đã "trở lại" như thế nào?

Đầu tư hệ thống phân phối mới, triển khai bán hàng trực tuyến, đầu tư mạnh cho quảng cáo... là những bước chuyển mình của Biti’s để giành lại thị phần trên thị trường.

Những vết "trượt" dài

Thập niên 1990, khẩu hiệu thương mại “Nâng niu bàn chân Việt” trích từ đoạn quảng cáo 30 giây của Biti’s đến nay vẫn được giới quảng cáo nhắc đến như một thành công kinh điển. Thời đó, Biti’s là thương hiệu giày duy nhất chịu chi hàng chục ngàn USD cho ê kíp nước ngoài để sản xuất TVC nhằm định vị khác biệt trong tâm trí khách hàng so với những thương hiệu chỉ tập trung gia công. Thế hệ học sinh 8X, 9X gắn liền với đôi dép “tổ ong”, giày bata vải Thượng Đình và sandal Biti’s khi sản phẩm này chiếm đến 70% thị phần.

Tuy nhiên, từ khi các thương hiệu thời trang trong và ngoài nước bùng nổ, Biti's đã mất chỗ đứng. Nguyên nhân bởi thiết kế của Biti's có phần hơi "già". Trong khi đó, với người tiêu dùng ngày nay, giá thành, độ bền không còn là yếu tố duy nhất được cân nhắc.

Ngoài việc bị trượt chân khỏi xu hướng tiêu dùng ấy, Biti’s cũng gặp một vấn đề khi sử dụng hệ thống phân phối là các nhà bán lẻ. Họ thường nhập hàng loạt các loại giày dép xuất xứ khác nhau để bán khiến cho hình ảnh Biti’s bị che lấp, không tạo được ấn tượng đối với người tiêu dùng.

Thời thế thay đổi, Biti’s dần bị quên lãng và khó định vị được phân khúc để người ta nhớ đến. Khách hàng trung thành với Biti’s giờ chỉ là trẻ em được cha mẹ mua giày cho hoặc người lớn chỉ quen dùng thương hiệu quen thuộc.

7 ngày, 3 tỷ và 2 video ca nhạc

Trong những năm gần đây, Biti’s đã có những bước chuyển để thoát khỏi tư duy già nua.

Trước đây Biti’s hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống phân phối độc lập (nhà bán lẻ). Tuy nhiên điều này gây bất lợi pha loãng khi các nhà bán lẻ nhập nhiều loại giày dép có xuất xứ khác nhau để bán. Vì vậy trong mấy năm trở lại đây, Biti’s xây dựng riêng chuỗi cửa hàng tiếp thị một điểm trên cả nước chuyên kinh doanh chuyên biệt các sản phẩm giày dép chỉ mang thương hiệu Biti’s. Với tốc độ giới thiệu ra thị trường khoảng 40 mẫu/tháng, kênh phân phối này được kỳ vọng sẽ giúp Biti’s củng cố sự hiện diện trên thị trường nội địa.

Không chỉ đầu tư hệ thống phân phối mới, Biti’s còn thực hiện hàng loạt cải cách như áp dụng phần mềm ERP, SAP để quản lý đến lập dự án sản xuất, marketing, xây dựng thương hiệu thời trang cao cấp mang tên Gosto và mới đây là thông tin cho biết công ty này sẽ triển khai bán hàng trực tuyến.

Năm 2016, Biti’s đã bất ngờ trở lại với hàng loạt chiến dịch truyền thông, đặc biệt là 2 MV ấn tượng Lạc trôiĐi để trở về, đánh dấu một màn tái xuất ngoạn mục. Cả hai đã tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ và bổ trợ nhau, đồng thời cả 2 đứng trong bảng xếp hạng âm nhạc trong 6 tháng liền. Trong vòng 7 ngày, Công ty đã bán sạch sản phẩm Biti’s Hunter, đạt 300% mục tiêu đề ra.

Được biết, sau chiến dịch “trẻ hóa” này, Biti’s và đặc biệt là Biti’s Hunter đã được nhiều khách hàng trẻ tuổi tìm kiếm, thậm chí “cháy” ở một số cửa hàng.

Thực tế, cốt lõi trong sự trở lại ngoạn mục của Biti’s là chiến lược truyền thông hiệu quả khi khơi gợi lòng tự hào, niềm tự tôn dân tộc của người Việt và đặc biệt là mang tới sản phẩm giầy thể thao "made in Việt Nam" phù hợp với túi tiền của người Việt.

"Thừa thắng xông lên", đầu năm 2017, chiến dịch kỷ niệm 35 năm hành trình tại Việt Nam lại được tung ra bắt đầu với MV mang tên Cuộc đời là những bước chân, với khuôn hình thơ mộng và lời ca đong đầy cảm xúc, Biti’s đã tiếp tục con đường “chinh phục” triệu trái tim Việt. Con số hàng triệu lượt view chỉ trong những ngày đầu tiên ra mắt đã là bảo chứng đầu tiên cho sự thành công của chiến dịch hướng tới trái tim này.


  • 10/01/2018 01:47
  • Nguồn: enternews.vn