AHLĐ Thái Phụng Nê: Tôi vui mừng trước những thành tựu ngành Điện đã đạt được

Đó là chia sẻ của AHLĐ Thái Phụng Nê - Nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản lý Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) với chuyên mục vanhoa.evn.com nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống ngành Điện Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2017).

AHLĐ Thái Phụng Nê

PV: Là người luôn đồng hành, gắn bó với ngành Điện, ông đánh giá như thế nào về những hoạt động của EVN trong thời gian vừa qua?

AHLĐ Thái Phụng Nê: Tôi rất vui mừng trước những thành tựu mà ngành Điện đã đạt được trong thời gian qua, đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội, nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, và có dự phòng. Tập đoàn đã thực hiện được mục tiêu: Điện đi trước 1 bước.

EVN đã đi những bước vững chắc trên con đường phát triển. Năng suất lao động tăng đều qua từng năm, hiệu quả điều hành sản xuất cao, hệ thống điện vận hành an toàn.

Tổn thất điện năng trên lưới truyền tải cũng như lưới phân phối đều đạt kế hoạch, dưới 7,5%. Con số này, cách đây 3-4 năm, tôi còn chưa nghĩ tới. Bởi đây là mức tổn thất điện năng của các nước tiên tiến.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng thực hiện cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Các trạm biến áp không người trực ngày càng nhiều hơn. Việc sửa chữa hotline đường dây truyền tải, phân phối đã được thực hiện thành công. Do đó, các chỉ số về độ tin cậy cung ứng điện đều được cải thiện. Những kết quả này đã tạo nên vị thế cho ngành Điện Việt Nam trong khu vực.

Thời gian tiếp cận điện năng giảm nhanh, chỉ dưới 7 ngày. Do đó, chỉ số tiếp cận điện năng năm nay tăng 32 bậc so với năm 2016. Đây là nỗ lực được xã hội đánh giá rất cao.

Đặc biệt, EVN đã thực sự coi khách hàng là trung tâm để phục vụ ngày càng tốt hơn. Theo đó, phong cách làm việc của CBCNV ngành Điện đã cởi mở, chuyên nghiệp hơn. Đó là những kết quả mà chắc rằng, toàn ngành Điện đều thấy vui mừng.

PV: Để tiếp tục phát triển nhanh, bền vững trong chặng đường nhiều thách thức phía trước, theo ông, EVN cần thực hiện giải pháp gì?

AHLĐ Thái Phụng Nê: Tôi cho rằng, giải pháp hàng đầu là phải quyết tâm đổi mới để phát triển bền vững, tái cơ cấu Tập đoàn để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Tôi cũng lưu ý Tập đoàn cần tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức của CBCNV, luôn luôn ghi nhớ, không vi phạm 27 biểu hiện đã nêu trong Nghị quyết Trung ương 4. Phải làm thế nào để Tập đoàn luôn là khối thống nhất, hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Chính phủ và nhân dân giao.

PV: Ông muốn nhắn nhủ điều gì đến CBCNV EVN nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống ngành Điện?

AHLĐ Thái Phụng Nê: Tôi mong muốn CBCNV ngành Điện hãy thực hiện lời dạy của Hồ Chủ tịch khi Người đến thăm năm 1954. Đó là, chúng ta phải giữ gìn tài sản vô cùng to lớn mà các thế hệ đi trước đã giành lại cho chúng ta, làm cho nó ngày càng phát triển hơn như lời Bác Hồ đã căn dặn. Phải làm sao để EVN luôn là một Tập đoàn kinh tế mạnh, một tập thể đoàn kết, thống nhất.

PV: Xin cảm ơn ông!