Nữ thu ngân nhặt được 1 tỷ đồng nói gì về hành động đẹp của mình?

Chuyện 1 nhân viên thu ngân của Điện lực Sơn Trà (Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng) nhặt được 1 tỷ đồng và trả lại cho người đánh rơi đã thu hút được sự chú ý rất lớn của cộng đồng trong những ngày qua. Chuyên mục Văn hóa EVN đã gặp gỡ thu ngân viên Trần Thị Anh - nhân vật chính của hành động rất đáng khen ngợi này.

Tổng giám đốc EVNCPC Trần Đình Nhân (thứ 2, từ phải sang) trao tặng giấy khen kèm mức thưởng 5 triệu đồng cho nữ thu ngân Trần Thị Anh - Nguồn ảnh: www.cpc.vn

PV: Chị đã nhặt được túi tiền trị giá tới 1 tỷ đồng trong hoàn cảnh nào?

Chị Trần Thị Anh: Hôm đó, đang trên đường đi làm về qua đường Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), tôi thấy một túi ni lông rơi trên lòng đường. Khi kiểm tra, tôi thấy trong túi có một hộp ô mai và rất nhiều tiền mặt. Do không có bất kỳ thông tin nào để tìm ra chủ nhân của số tài sản này, lại vướng trời mưa lớn, tôi đành tấp vào lề đường trú mưa trước cửa hàng Viettel số 226 Ngũ Hành Sơn và nói với chú bảo vệ ở cửa hàng rằng tôi vừa nhặt được tiền.

Trong đầu tôi lúc ấy suy nghĩ người đánh mất số tiền này hẳn đang rất lo lắng và nhất định sẽ quay lại tìm; có thể số tiền này đối với người đó là rất quan trọng, ảnh hưởng lớn tới cuộc đời của họ. Bởi tôi cũng đã từng mất tiền rồi, lúc đó hoảng hốt và khóc lóc nhiều lắm (cười). Vì vậy, tối có thể mường tượng và hiểu được cảm giác của người đã đánh rơi số tiền.

Đúng như tôi dự đoán, chỉ 5 phút sau, một người phụ nữ đã quay lại và cho biết vừa đánh rơi số tiền một tỷ đồng. Sau khi xác minh biết được đó đúng là chủ nhân của số tiền, tôi đã trao trả toàn bộ túi tiền trước sự chứng kiến của một số người dân và nhân viên bảo vệ của cửa hàng Viettel.

PV: Những ngày qua, hành động đẹp của chị không những thu hút sự chú ý rất lớn của cộng đồng mà còn nhận được khá nhiều sự quan tâm từ báo chí và các phương tiện truyền thông. Chị cảm thấy như thế nào?

Chị Trần Thị Anh: Thực lòng, tôi nghĩ ai ở vào trường hợp của tôi cũng sẽ làm như vậy thôi. Tôi cũng không nghĩ là sẽ nhận được nhiều sự quan tâm đến thế. Khi nhặt được túi tiền, ý nghĩ đầu tiên trong tôi là phải tìm người đánh rơi để trả lại.

Những ngày qua, đúng là tôi đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ khắp mọi nơi, có người gọi để khen ngợi, có người quan tâm vì sao tôi lại làm như vậy, liệu có đúng là tôi có ý định trả lại số tiền này ngay từ đầu không, hay tôi đã được "hậu tạ" như thế nào,... (cười)

Tôi rất cảm ơn sự động viên, khen ngợi của mọi người, điều đó giúp tôi ngày càng cố gắng hoàn thiện bản thân mình hơn, trong cuộc sống lẫn công việc. Tuy nhiên, cũng xin "bật mí" với các bạn, do đặc thù công việc, những đồng nghiệp thu ngân của tôi thường xuyên... nhặt được của rơi trả lại cho người mất. Vậy nên, với chúng tôi, đó là điều hết sức bình thường. Có lẽ, do trường hợp của tôi là số tiền quá lớn nên mới được mọi người quan tâm nhiều như vậy.

Vì vậy, tôi thực sự mong muốn rằng, những việc làm tốt, những hành động đẹp sẽ ngày càng được nhân lên trong cuộc sống của chúng ta, và chúng ta sẽ không cần phải xem những việc làm như thế là "điều bất ngờ" nữa. 

PV: Chị có thể chia sẻ với độc giả biết rõ hơn về cuộc sống và công việc hiện tại của mình? 

Chị Trần Thị Anh: Tôi hiện tại là nhân viên thu ngân của Điện lực Sơn Trà, thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng. Lĩnh vực của chúng tôi không phải là công việc vất vả nhất trong nghành Điện nhưng cũng đòi hỏi sự chu đáo, kỹ càng, cẩn thận và kỹ năng giao tiếp tốt.

Cũng bởi tính chất phải giao tiếp với khách hàng nhiều nhất, nên mỗi người trong chúng tôi đều tự nhủ mình đang diện cho hình ảnh của ngành Điện trong người dân, cộng đồng, xã hội.

Còn cuộc sống của tôi thì giản dị lắm, tôi quan niệm cứ sống vui, sống khỏe, sống có ích là được rồi! (cười)

PV: Cảm ơn chị và chúc chị luôn thành công trong công việc và cuộc sống! 

Ông Ngô Tấn Cư, Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng:

Tôi rất xúc động, cũng rất tự hào về thu ngân viên Trần Thị Anh. Việc làm của chị Trần Thị Anh thực sự đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, không chỉ là những đồng nghiệp trong Ngành.

Tôi nghĩ không phải ai cũng vượt qua được lòng tham cá nhân để trả lại số tiền lớn như vậy, và càng cảm kích hơn khi biết chị Anh không nhận số tiền cảm ơn hàng triệu đồng của người đánh rơi.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thu (trú ngõ 38 Thanh Xuân, Hà Nội) - Người đã làm rơi số tiền 1 tỷ đồng:

Đó là số tiền mà con gái tôi nhờ đặt cọc để mua đất ở Đà Nẵng. Do đó, tôi rất cảm kích trước hành động đáng quý của chị Trần Thị Anh.

Qua đây, tôi cảm thấy rất hài lòng khi con gái đã chọn Đà Nẵng làm nơi an cư vì con người nơi đây rất trung thực và đáng kính trọng. Sau khi nhận lại số tiền, tôi đã tặng chị Anh và ông bảo vệ 10 triệu đồng nhưng cả 2 người đều từ chối không nhận.


  • 09/03/2017 03:01
  • Thanh Huyền (thực hiện)