Những “bác sĩ” ngành Điện

Thí nghiệm điện là một nghề nhiều nỗi vất vả, gian truân. Bất kể thời gian nào, nếu đường dây, trạm biến áp có tín hiệu bất thường hay khi đưa máy biến áp vào vận hành, họ - những "bác sĩ" của các thiết bị điện - đều là người có mặt sớm nhất và ra về muộn nhất...

Bữa cơm ăn vội ngay tại trạm biến áp để có thể hoàn thành đúng tiến độ công việc được giao của những người thợ thí nghiệm điện

Công việc của họ thường bắt đầu thực hiện khi thành phố đã ngả về khuya, mọi gia đình  đã chìm trong giấc ngủ, bởi lẽ lúc đó phụ tải ổn định và thấp điểm nên việc cắt điện thi công không làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của khách hàng.

Anh Phạm Hồng Bốn – Đội Rơle, Công ty Thí nghiệm điện Điện lực Hà Nội chia sẻ: Năm 1978, sau khi tốt nghiệp Trường Công nhân kỹ thuật Vongagrat (Liên Xô cũ), anh được nhận vào làm việc tại Công ty Thí nghiệm điện. "Những ngày đầu, khi mới tham gia công việc này, tôi cũng gặp không ít khó khăn, công việc đòi hỏi chuyên môn cao, hết sức thận trọng, tỉ mỉ trong từng thao tác, thời gian công tác không cố định, đôi khi cũng cảm thấy chạnh lòng".

Anh Bốn kể: "Những dịp lễ, Tết, hay đơn giản nhất là những ngày nghỉ cuối tuần thì việc xum họp gia đình, cùng người thân đi đây đó, thăm thú vui chơi là điều rất khó. Tuy nhiên, 39 năm qua, bên cạnh tôi luôn luôn có các đồng nghiệp, người thân trong gia đình động viên giúp tôi vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi công việc được giao”.

Chị Hà Thị Gấm – Đội Cao áp, Công ty Thí nghiệm điện Điện lực Hà Nội, người đã có 14 năm công tác trong ngành Điện và 9 năm công tác tại Công ty ty Thí nghiệm điện cho rằng, yêu nghề là bí quyết để chị bám trụ với công việc này.

"Kế thừa niềm đam mê và lòng yêu nghề từ cha, sau khi ra trường, tôi đã vào ngành Điện. Nghề Thí nghiệm điện cũng lắm gian truân và vất vả, đối với chị em phụ nữ thì vất vả hơn bội phần. Do đặc thù của công việc chuyên làm thí nghiệm định kỳ, xử lý sự cố, đấu nối, điều chỉnh hệ thống, cải tạo và nâng cấp các trạm biến áp 110 kV, công việc chúng tôi chủ yếu diễn ra vào ban đêm. Là người phụ nữ, ngoài việc lo toan, vun vén gia đình, những lúc con ốm con đau cần bàn tay chăm sóc của người mẹ, nhưng khi có sự cố xảy ra, bất kể giờ giấc chúng tôi cũng tạm gác việc gia đình để lập tức có mặt tại hiện trường" - chị Gấm chia sẻ.

Đáng nhớ nhất đối với chị Gấm là mỗi lần phối hợp khắc phục sự cố, đêm lạnh, mưa rét, anh chị em chia nhau từng mẩu bánh mỳ, từng chai nước. "Với nhiệt huyết và niềm đam mê, sự động viên chia sẻ của các đồng nghiệp đã giúp chúng tôi vững tin và hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ” - chị Gấm tâm sự.

Những công trình tiếp nối những công trình được đóng điện vận hành an toàn, với tình yêu nghề, niềm đam mê và nhiệt huyết cháy bỏng những người thợ điện Thủ đô nói chung và công nhân Công ty Thí nghiệm điện nói riêng đã góp phần không nhỏ để dòng điện của Thủ đô luôn tỏa sáng.


  • 01/03/2017 11:32
  • Bài, ảnh: Hoa Việt Cường