Hãy ngủ ngoan, con nhé!

LTS: Một cô gái tự nhận mình là yếu đuối, vì chọn ngành Điện mà dần trở nên cứng cỏi. Khi cuộc đời xảy ra những biến cố đau thương nhất, cô đã vượt qua nghịch cảnh với một nghị lực mạnh mẽ để tiếp tục công việc yêu thích. Hơn hết, cô giờ đây đã là một người mẹ và có một cậu con trai bé bỏng làm điểm tựa!

Chuyên mục Văn hóa EVN xin gửi tới quý độc giả lá thư của một nữ công nhân ngành Điện gửi tới con trai mình, đó là những lời tâm sự tràn đầy tình yêu thương và vô cùng xúc động của người mẹ về tình yêu nghề và nỗi nhớ thương con mỗi khi bước vào ca trực. 

Chàng trai nhỏ bé của mẹ,

Khi mẹ viết những dòng này là lúc con và mọi người đang chìm vào giấc ngủ. Trong màn đêm, những thanh âm vốn náo nhiệt thường ngày cũng đã trở nên yên tĩnh nhất. Và những người công nhân trực trạm như mẹ lại vào ca khuya, cùng với tiếng tiếng rì rầm như đang trò chuyện của thiết bị vận hành

Kể đến đây, liệu con đã có thể hình dung về  công việc của mẹ chưa? Đó là những ca trực  cho dòng điện luôn ổn định và an toàn. Mẹ phải theo dõi và phát hiện kịp thời hư hỏng của thiết bị; xử lý nhanh, chính xác các sự cố; bảo đảm các thông số vận hành và kịp thời phát hiện, báo cáo các trường hợp thiết bị vận hành vượt quá thông số định mức… Toàn là những ngôn từ rất kỹ thuật và trừu  tượng với con phải không? Khi nào lớn lên, mẹ mong con sẽ hiểu.

Nhiệm vụ của những người công nhân ngành Điện, không phải ai cũng có thể cảm thông và chia sẻ. Nếu để xảy ra mất điện, người dân sẽ cảm thấy hết sức phiền hà. Chính vì vậy, để duy trì được dòng điện luôn sáng mãi là sự làm việc chăm chỉ và tận tụy của không biết bao nhiêu người ngành Điện khắp mọi miền đất nước. Sau này, mẹ mong con lớn lên luôn biết trân trọng những thành quả lao động của người khác – dù nhỏ, hay lớn - nhưng đã đóng góp cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt hơn.

Con biết đấy, nghề Điện buộc mẹ phải luôn trau dồi kiến thức, quy trình bởi điện là không được phép sai sót. Khi mang bầu con, mẹ toàn nói đùa với các cô đồng nghiệp của mẹ rằng: “Con mình chào đời chắc chắn sẽ rất yêu nghề Điện vì toàn nghe mẹ nó đọc quy trình với an toàn..."

Mà con có nhớ không, khi con vẫn đang trong bụng mẹ, mẹ đã mang cả con ra tận Thủ đô học thêm lớp bồi huấn trực chính... Lúc ấy, các cô các chú cứ xoa bụng mẹ mà rằng “Thằng cu này sau sẽ giỏi lắm đây vì thông tư, nghị định, quy tắc an toàn học từ trong bụng mẹ cơ mà”.

Có lần, mẹ cũng mang cả bụng bầu lếch thếch lên Trạm hỏi các cô chú đang thực hiện thí nghiệm định kỳ về mấy cái rơle chưa rõ. Mấy chú lại cứ trợn mắt lên “Bà bầu bon chen lắm thế!”. Mẹ chỉ vào bụng bầu chống chế: "Tại cháu nó muốn học hỏi trước mà!" khiến ai cũng bật cười.

Chàng trai mạnh mẽ của mẹ!

Bố con đột ngột qua đời khi con chưa tròn 1 tuổi. Người ta ái ngại nhìn mẹ: Con còn quá nhỏ, chắc mẹ không thể vượt qua nỗi đau quá lớn ấy.

Nhưng có lẽ cuộc sống đã thử sức với mẹ rất nhiều, đã dần dần giúp mẹ loại bỏ những phần  yếu ớt của người phụ nữ. Đau đớn, buồn phiền, mẹ cố gắng nuốt vào trong để sống tiếp nuôi con lớn khôn.

Thú thực, công tác trong ngành Điện đã tiếp sức mạnh cho mẹ rất nhiều. Mẹ nhớ lại, khi mới vào Ngành, mẹ cũng từng sợ hãi, từng bị stress nhiều lần bởi nghĩ rằng công việc này không dành cho những người yếu đuối như mẹ;  khi phải công tác xa nhà hàng nghìn cây số, mẹ cũng chỉ muốn buông xuôi để về với gia đình...

Rồi mẹ đã vượt qua được. Hơn thế, bây giờ, mẹ còn có con nữa. Mẹ phải cố gắng mạnh mẽ bội phần, vì con, phải không? Công việc đã rèn giũa cho mẹ sự mạnh mẽ. Giờ đây, chính con đang là nguồn  sức mạnh để mẹ vượt qua nỗi đau tưởng chừng không thể chịu được đó.

Con trai yêu của mẹ!

Có con, mẹ hiểu thêm nỗi khổ của các đồng nghiệp nữ. Khó khăn nhất trong nghề này không phải vì công việc kỹ thuật của nam giới, mà đó là việc phải tạm biệt con mỗi khi đi trực. Nhất là giờ đây, khi thiếu vắng bố, mẹ càng cảm thấy khó khăn khôn cùng khi con cứ nắm lấy áo mẹ không chịu dứt, mà mẹ cũng không nỡ xa con. Mẹ lo lắng tối dậy không có mẹ bên cạnh thì con có khóc không? Nếu con đói mà mẹ chưa về kịp thì con có chịu để bà bón sữa  không? Cứ nghĩ thế mà nước mắt mẹ chảy dài con ạ..!

Nhưng chàng trai của mẹ ngoan lắm. Bằng chứng là con vẫn ngủ ngoan mỗi khi mẹ đi làm. Và con biết nghe lời lắm, không quấy bà mỗi khi mẹ vào ca. Mẹ vẫn đặt niềm tin rất lớn vào con trai mẹ giống như cái tên con đang mang vậy. Hôm nay, ngày mai và cả sau này nữa, con sẽ luôn cố gắng cùng mẹ phải không? Giống như ngày xưa khi con còn trong bụng mẹ, mẹ con mình đã song hành vượt qua mấy kỳ thi sát hạch thật xuất sắc phải không con!

Bây giờ, mẹ phải đi kiểm tra lại thiết bị xem có gì bất thường không. Hãy tiếp tục ngủ ngoan, con nhé! Sáng mai, chắc chắn mẹ sẽ về với con rồi.

Yêu con,

Mẹ của con


  • 17/03/2017 09:00
  • Hồng Nhung