Giữ “Ngọn lửa niềm tin” luôn rực sáng trong tim

Lựa chọn slogan “EVN - Thắp sáng niềm tin” là thể hiện khát vọng của CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam đưa dòng điện đến mọi miền đất nước, thắp sáng niềm tin trong Đảng, trong dân. Thông điệp này cũng chính là lời cam kết của EVN, sẽ mang đến khách hàng những gì tốt nhất từ dịch vụ chăm sóc, cung ứng điện năng.

Chỉ 2 tháng sau khi từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội, dù bận trăm công nghìn việc, ngày 21/12/1954, Bác Hồ đã đến thăm CBCNV Nhà máy điện Yên Phụ, Nhà máy đèn Bờ Hồ và khẳng định “điện phải luôn đi trước một bước” trong công cuộc xây dựng và thống nhất đất nước. Cũng từ đó, niềm tin về một đất nước thống nhất, hòa bình, ấm no hạnh phúc và văn minh luôn gắn liền với tiến trình phát triển của ngành Điện Việt Nam.

Đêm 31/3/1975, thị xã Quy Nhơn - tỉnh Bình Định quê hương tôi được giải phóng. Đêm ấy, toàn thành phố tối đen, người dân xôn xao: “Lẽ nào cách mạng về lại không có điện?”. Đó chính là động lực khiến các thợ điện thời ấy nhanh chóng khôi phục lại nhà máy điện và lưới điện địa phương để rồi sau đó, ánh điện bừng sáng lên như khí thế cách mạng tiến về Sài Gòn.

Nhờ có điện, ánh sáng “diệu kỳ” đã góp phần tô điểm thêm màu ngói đỏ tươi của những ngôi nhà, màu xanh của cây cối, “màu” của hạnh phúc, ấm no. Với những vùng quê nghèo khó, từ chiếc đèn dầu leo lét, thiếu thốn đủ đường, đến khi có điện, cuộc sống của người dân được “thay da đổi thịt”, tương lai tốt đẹp hơn với nguồn điện sáng. Có đi mới biết, có gặp mới thấu hiểu hết được vì sao Tập đoàn Điện lực Việt Nam lại chọn “EVN - thắp sáng niềm tin” làm slogan, định hướng cho hoạt động của mình.

Đâu đó, tôi có nghe một ý kiến, đại ý: Thời gian qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bị “mất niềm tin” nên giờ đây EVN phải xây dựng văn hóa để lấy lại niềm tin của người dân. Tôi thật sự bị sốc vì nhận định này.

Vậy nên hiểu thắp sáng niềm tin của EVN ở đây như thế nào?

Ngành Điện với hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, là động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong quá trình đó đã xây dựng được truyền thống văn hóa, những giá trị cốt lõi, những chuẩn mực đạo đức và những cam kết mà EVN mong muốn có được nhằm “thắp sáng niềm tin” của xã hội vào Đảng và Nhà nước.

Đó là truyền thống đoàn kết một lòng của CBCNV ngành Điện vượt qua mọi khó khăn, hy sinh gian khổ và phải đổi bằng trí tuệ, mồ hôi, nước mắt và cả máu của mình trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp hôm nay.

Thắp sáng niềm tin là cả một quá trình dài với nhiều cam go, thách thức, nhưng để niềm tin được sáng mãi, những giá trị cốt lõi, những chuẩn mực đạo đức cũng như những cam kết của EVN thể hiện trong slogan được thực thi có hiệu quả và bền vững, luôn thuộc về các thế hệ ngành Điện hôm nay và ngày mai.

Hiện nay, trong quá trình phát triển và đi lên, ngành Điện gặp không ít khó khăn: Thiếu vốn đầu tư, thiếu nhân lực chất lượng cao, công nghệ, cơ cấu tổ chức, tiền lương, thu nhập còn những bất cập nhất định… Nhưng vượt lên tất cả, cho dù gặp bất kỳ trở ngại nào cũng không cho phép chúng ta lùi bước, phải thắp lên niềm tin từ chính mỗi con người EVN, để từ đó lan tỏa, thắp được niềm tin cho xã hội.

Phải hoàn thiện mình phù hợp với yêu cầu phát triển của ngành Điện: Học tập, rèn luyện, sáng tạo không ngừng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, ở bất kỳ vị trí nào cũng phải làm thật tốt, vận hành tối ưu, an toàn và hiệu quả. Làm được điều đó, slogan: “EVN - Thắp sáng niềm tin” mới thực sự trở thành khẩu hiệu hành động, đưa ngành Điện lên tầm cao mới.

Thế hệ những người thợ điện ngày hôm nay có trách nhiệm và nghĩa vụ giữ mãi ngọn lửa niềm tin ấy… 


  • 10/05/2017 02:59
  • Nguồn: TCĐL Chuyên đề Quản lý và Hội nhập