Độc đáo lễ hội đua voi ở Tây Nguyên

Lễ hội đua voi 2017 vừa được tổ chức tại hồ Lắk, buôn Jun, thị trấn Liên Sơn, huyện Lăk, tỉnh Đắk Lắk, thu hút hàng nghìn lượt khách tham gia. Đây là hoạt động nằm trong lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và liên hoan văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên 2017.

13 chú voi tham gia hội đua năm nay tiến ra trường đua hồ Lắk - Nguồn ảnh: http://infonet.vn

Lễ hội đua voi ở huyện Lắk là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời của Tây Nguyên, nhằm giới thiệu những tiềm năng văn hoá du lịch sinh thái của tỉnh, tôn vinh giá trị văn hoá của các đồng bào dân tộc Tây Nguyên nói chung và nổi bật là truyền thống săn bắt, thuần dưỡng voi rừng. 

Cũng như mọi năm, 13 chú voi sẽ tham gia thi tài ở 2 nội dung là đua trên cạn và dưới nước, mỗi nội dung gồm 2 lượt đua vòng loại và chung kết. Theo người dân địa phương, trước khi vào cuộc đua, voi được đưa đến những đồng cỏ xanh tốt và tẩm bổ thêm bằng các loại rau, củ. Trong thời gian này, voi không làm nặng để dưỡng sức. Vì vậy, khi vào đấu trường, con voi nào cũng rất khỏe mạnh, sung sức.

Ông YBang HĐơk, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lắk cho biết, hiện nay, toàn tỉnh Đắk Lắk có 32 cá thể voi, trong đó huyện Lắk có 16 con. Việc tổ chức lễ hội đua voi nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, duy trì và phát triển đàn voi ở Tây Nguyên.


  • 14/03/2017 02:32
  • Thanh Huyền